เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 20 มิถุนายน 2565

เรียงคนมาเป็นข่าว

…นับถอยหลังเลือกตั้ง ระยะนี้ ทุกอย่างโยงไปสู่ “ผลได้-เสีย” ในสนามเลือกตั้ง ที่มีเดิมพันใหญ่สุด คือ “อำนาจรัฐ” พรรคเพื่อไทยเปิดยุทธการระดับพื้นที่เลือกตั้ง ประเดิมที่ “ศรีสะเกษ” ที่ ส.ส.ศรีสะเกษ ซึ่งประกาศย้ายไปสังกัดภูมิใจไทย ให้ “อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร” กับ “ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ” นำขุนพลเพื่อไทยและทัพ “ครอบครัวเพื่อไทย” ลงสนาม ภาพคนเสื้อแดงแน่นสนามบินอุบลฯ ก่อนเดินทางไปศรีสะเกษ ดูแล้วน่าเกรงขามไม่เบา

…การดึงขุนพลหน้าเดิม อย่าง “จาตุรนต์ ฉายแสง” และ “เต้น ณัฐวุฒิ” กลับมา ต้องถือว่าสร้างเสริม “ความหนักแน่น” ให้กับพรรคเพื่อไทยอย่างไม่ธรรมดา เพราะ “จาตุรนต์” คือ “ตัวหลัก” ของการเมืองไทยที่ไม่เคยแปรเปลี่ยน บทบาทนักการเมืองมือเปล่า ยืนหยัดฟาดกับคณะรัฐประหารอย่างไม่ลดละ ตั้งแต่วันแรกๆ ของรัฐประหาร 22 พ.ค.2557 เป็นหลักฐานอ้างอิงที่คนทุกรุ่นจะมองข้ามไม่ได้

…ส่วน “เต้น ณัฐวุฒิ” ขวัญใจคนเดิมของชาวเสื้อแดง ก็เป็นอีกคนที่ปักหลักหนักแน่น วนเวียนรับชะตากรรมหลังลูกกรงเหล็ก และวาทกรรมสกปรกสาดใส่อย่างไม่หยุดหย่อน ความโดดเด่นของ “ณัฐวุฒิ” คือการเชื่อมต่อกับ “เยาวชนคนรุ่นใหม่” ด้วยท่าทีของนักสู้ต่างรุ่นที่เคารพซึ่งกันและกัน การดึงเอา “เสี่ยเต้น” มาเป็น “ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย” จึงเป็นภาพใหม่ที่น่าสนใจของพรรคที่ประกาศว่าจะ “แลนด์สไลด์”

…จากนี้ไปเหลืออีกไม่กี่เดือนก็จะสิ้นวาระรัฐบาลในเดือน มี.ค.2566 แต่การเลือกตั้งน่าจะเกิดขึ้นก่อนหน้านั้นประมาณ 2 เดือนเศษมีเวลาให้หาเสียงไม่มากไม่น้อย ถ้าคะแนนต้นทุนน้อยแต่เงินเยอะเป็นกล่องเป็นกระเป๋า ก็เรื่องหนึ่ง แต่ระยะนี้ ประชาชนคนไทยอยากเห็น “รัฐบาล” และ “ผู้นำรัฐบาล” ที่แตะต้องได้ สัมผัสได้ ร้อนหนาวไปกับ “ทุกข์สุข” ของชาวบ้าน พรรคไหนตอบโจทย์นี้ได้ก็มีโอกาสมาก

…ส่วน “แลนด์สไลด์” จะเกิดหรือไม่ เรื่องนี้เป็นคำถาม “ทิ่มแทงใจ” กลุ่มอำนาจที่กลัวเสียอำนาจ เห็นได้จากทรรศนะอันเฉียบแหลมของ “ส.ว.” จาก “ลากตั้ง” ที่ตบเท้าออกมาบอกว่า“เป็นไปไม่ได้” เมื่อคนกลุ่มนี้กลัวเสียอำนาจ ก็คงไม่ยอมนั่ง “เกาอำนาจ” อยู่เฉยๆ เพราะกลไกรัฐอยู่ในมือพวกเขามีเยอะแยะไปหมด เพื่อสกัดขัดขวางการแลนด์สไลด์ จะมี “แอ๊กชั่น” อะไรติดตามมา เป็นคำถามที่ประมาทไม่ได้

…นอกสภาก็ว่ากันไป ส่วนในสภา ญัตติไม่ไว้วางใจ “3 ป.” และ “รัฐมนตรี” รวม 11 คน ถึงมือ “ประธานชวน หลีกภัย” แล้ว รอบรรจุระเบียบวาระ และ “เคาะ” วันอภิปราย มีเสียงโวยว่ามี “ขาใหญ่” ฝากยัดชื่อคนนั้นคนนี้ ให้เข้าไปอยู่ในญัตติเป็นการสั่งลาด้วย เป็นเรื่องจริงของการเมืองไทย ที่เป็น “เกมอำนาจ” แต่มาถึงขั้นนี้ ก็คงทำอะไรไม่ได้ นอกจาก “เตรียมข้อมูล” ไว้ตอบคำถาม ซึ่งคำถามก็ไม่ได้มาจากไหน แต่เป็นผลงานของคนในฟากเดียวกันนั่นแหละ

กาแฟป่า

ร่วมป้องกัน – รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ผอ.รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย รับมอบอุปกรณ์สำหรับป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส โควิด-19 จาก บมจ.วิริยะประกันภัย โดยมี กานดา วัฒนายิ่งสมสุข ที่ปรึกษาฝ่ายการตลาดผู้ผลิตและผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ ส่งมอบ ณ ศาลาทินทัต รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กรุงเทพฯ

เยี่ยมเยียน – สุวดี พุ่มพันธ์ ร้านสยามอักษร จ.กาญจนบุรี เอเยนต์จัดจำหน่ายหนังสือพิมพ์และนิตยสาร ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับ นฤตย์ เสกธีระ กรรมการผู้จัดการบริษัท งานดี จำกัด สรพันธุ์ บุนปาน ที่ปรึกษา และทีมบริหาร เนื่องในโอกาสตระเวนสำรวจตลาดหนังสือช่วงที่สถานการณ์โรคโควิด-19 กำลังคลี่คลาย เมื่อเร็วๆ นี้

สร้างงาน – ศาสตราจารย์ศุภชัย ปทุมนากุล รองปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พร้อมด้วย ปุณยนุช พัธโนทัย ผู้บริหารองค์กรเจเนเรชั่น ประเทศไทย และธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) แถลงข่าวโครงการ “GenNX Model” ลดช่องว่างทักษะ ลดช่องว่างทางสังคม ณ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ

แคมเปญใหม่ – นิติพงษ์ ปรัชญานิมิต ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ และ Chief Marketing Officer บมจ.ไทยประกันชีวิต จัดแคมเปญ “80 ปี ไทยประกันชีวิต Exclusive Dining” รวบรวมร้านอาหารไฟน์ไดนิ่งชั้นนำทั่วประเทศ โดยมี รัตนา พลไธสง, รินเมธ ไทยสุชาติ, ธนพัฒน์ นวลสกุล, เจสสิก้า หวัง, ชานิน จีมะ และธนินธร จันทรวรรณ ร่วมเปิดงาน ณ บมจ.ไทยประกันชีวิต สำนักงานใหญ่

รับมอบ – พล.ร.อ.พงษ์เทพ หนูเทพ องคมนตรี และประธานกรรมการบริหารมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานรับมอบลูกฟุตบอลมาตรฐานสากล จาก อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เพื่อสนับสนุนกิจกรรมสาธารณกุศลของมูลนิธิ จำนวน 1,000 ลูก โดยมี พล.ร.อ.ประจักษ์ สันทัดเลขา และ พล.ร.อ.ทักษิณ ฤกษ์สังเกตุ ร่วมงาน ณ มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อเร็วๆ นี้

สาขาใหม่ – สุวิทย์ ทองร่มโพธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด บมจ.เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น ร่วมกับ อัครพล คลังอัครทรัพย์ กรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัทโลตัส เบดดิ้ง กรุ๊ป เปิดตัวโรงภาพยนตร์ “THE BED CINEMA by Omazz” สาขาใหม่ โดยมี พิมสิริ ทองร่มโพธิ์, ปริญญา พ่วงเสือ, ภวัต จิตต์สว่างดี, กรภัทร์ เกิดพันธุ์ และปีติภัทร คูตระกูล ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าเดอะ คริสตัล เอกมัย-รามอินทรา

มอบทุน – ฮานส์ ออดริก บี.เอสติอัลโบ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาดและงานขาย บจก.ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) มอบของที่ระลึกให้กับ จิตวดี เพ็งมาก นายกสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ พร้อมทั้งร่วมสนับสนุนในการจัดฉายภาพยนตร์รอบพิเศษ “FIREHEART” ในงานมอบทุนการศึกษาบุตร-ธิดาและสวัสดิการสมาชิกสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจประจำปี 2565 โดยมี สุคนธ์ธีร์ สมบุญธรรม และสุรัศมี โหละบุตร ร่วมงาน ณ โรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ รัชโยธิน

อบอุ่น – จงกล เกษมศานติ์ จัดเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดให้น้องสาว สุมนา อภินรเศรษฐ์ โดยมี นพ.รศ.ประตาป สิงหศิวานนท์, ปัทมาวดี สิงหศิวานนท์, ประพิณ อภินรเศรษฐ์ และภาณุมาตีฐต์ สมุทรคีรีจ์ ร่วมอวยพรด้วยความอบอุ่น ที่ห้องลอร์ด จิมส์ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon