เรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 21 มิถุนายน 2565

เรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 21 มิถุนายน 2565

…อภิปรายไม่ไว้วางใจเร้าใจกันตั้งแต่เริ่มยื่น หลังจากพรรคร่วมฝ่ายค้านล็อกเป้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกลาโหม กับอีก 10 รัฐมนตรี ทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการมหาดไทย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการพาณิชย์ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการคมนาคม สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการแรงงาน ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการดิจิทัลฯ จุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการพัฒนาสังคมฯ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยมหาดไทย สันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยคลัง พรรคฝ่ายค้านก็เจอเสี่ยเฮ้ง สุชาติ ชมกลิ่น โวยว่ามีสอดไส้ชื่อตัวเองในโค้งสุดท้าย กล่าวหาว่าญัตติที่ยื่นเป็นญัตติเถื่อน

…อาการของ รมว.สุชาติ ทำให้ประเมินได้ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านหมายมั่นปั้นมือเขย่าเก้าอี้นายกฯ และรัฐมนตรีจริงจังในวาระซักฟอกครั้งนี้ ผลักดันให้ดีกรีความร้อนแรงที่เดิมเมื่อมองผลโหวตวาระ 1 ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ แล้วเห็นชัดว่ารัฐบาลชนะแน่ แต่ใครติดตามผลโหวตร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า และร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ที่เสียงฝ่ายรัฐบาลยังแกว่ง ทำให้ความร้อนแรงในเวทีซักฟอกครั้งนี้ยังระอุ เพราะการเมืองช่วงท้ายรัฐบาลมีความซับซ้อน อะไรก็อาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ทั้งนั้น

…สลากดิจิทัลยังฮิตไม่หยุด การขายงวดหน้า หลังเปิดจำหน่ายทาง “เป๋าตัง” เพียง 3 วัน ก็หมดเกลี้ยง 5 ล้านฉบับ ทำลายสถิติครั้งแรกที่ใช้เวลา 4 วัน ท่ามกลางผู้ประกอบการรายย่อยที่บอกว่า สลากดิจิทัล 80 บาท ทำให้ลอตเตอรี่บนแผงขายไม่ออก ซึ่งกองสลากฯและรัฐบาล ต่างยืนยันว่าไม่ใช่ เพราะแต่ละงวด กองสลากฯผลิตออกมา 100 ล้านฉบับ เอามาขายในเป๋าตังแค่ 5 ล้านใบ ไม่น่าจะมีผลต่อผู้ประกอบการค้าออฟไลน์ ดังนั้น น่าจะหันไปดูเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ขายไม่ออกด้วย เช่น ประชาชนรายได้หด หรือราคาสลากแพงเกิน หรือเป็นเพราะอะไร

…ปัญหาผู้คนรายได้น้อยลง ไม่จับจ่ายใช้สอย ยังคงเรื้อรังหลังจากราคาพลังงานทยอยขึ้นแบบยั้งไม่หยุด สาเหตุมาจากเศรษฐกิจไม่ดี ขณะนี้หวังว่ามาตรการเปิดประเทศ และผ่อนคลายจากโรคโควิด-19 ที่จะเริ่มกันตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม จะเข้ามาเติมรายได้ให้ประเทศได้ทันการณ์ หรืออย่างน้อย มาตรการทางเศรษฐกิจของรัฐบาลที่จะเติมเงินลงในระบบด้วยวิธีต่างๆ ก็ควรจะเผยโฉมในเร็ววัน

…ผลการสำรวจเรื่องถอดหน้ากากอนามัย พบว่ามีผู้โหวตถึง 93% ยังต้องการใส่แมสก์ต่อ แม้สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศดูท่าจะคลี่คลาย ข้อมูลดังกล่าวถือเป็นอีกช่องทางที่ประชาชนเข้ามีส่วนร่วม ถ้ามีการสอบถามกันบ่อยๆ และนำเอาผลสำรวจไปประกอบการบริหาร ผลที่ออกมาก็น่าจะใกล้เคียงกับความต้องการของประชาชนมากขึ้น

…กรุงเทพมหานครกำลังพิจารณางบประมาณปี 2566 จำนวน 7.9 หมื่นล้าน ในจำนวนนี้มีงบลงทุนใหม่ประมาณ 1.6 พันล้านบาท หวังว่าจะได้เห็นงบประมาณต่างๆ ถูกนำไปใช้เพื่อพัฒนาเมือง และพลเมืองภายใน กทม.อย่างเต็มที่ และโปรดอย่าลืมงบพัฒนาพื้นฐานความเป็นมนุษย์ เช่น งบส่งเสริมการอ่านที่จะช่วยให้คนไทยเปิดรับความรู้ได้มาก แล้วนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

…วันที่ 22 มิถุนายน เวลา 09.00-12.00 น. ที่ห้องอินฟินิตี้ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ ซอยรางน้ำ กทม. มติชนจัดสัมมนาเรื่อง “สู่โอกาสใหม่ Stronger Thailand” ใครได้ฟังจะมีมุมมองอนาคตของไทยหลังจากโควิด-19 ผ่านพ้นไป น่าติดตาม

…สัปดาห์นี้มีกิจกรรมรำลึก 24 มิถุนายน 2475 จุดเริ่มต้นประชาธิปไตยไทย นับจากปีนั้นถึงปีนี้ก็ 90 ปีแล้ว วันที่ 23 มิถุนายน ที่ห้องริมน้ำ คณะศิลปศาสตร์ มธ.ท่าพระจันทร์ สำนักพิมพ์มติชน มติชนสุดสัปดาห์ ศิลปวัฒนธรรม ศูนย์ข้อมูลมติชน ร่วมกับคณะศิลปศาสตร์ จัดกิจกรรม “90 ปี 2475 อภิวัฒน์สยาม” ตอนบ่าย ตกเย็นมีเดินเรียนรู้จุดประวัติศาสตร์ในพื้นที่ใกล้เคียง
งานนี้มีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานจนล้นโควต้า

นิวรอน

รับตำแหน่ง – คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสหพันธ์สมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ประจำวาระ 2565-2568 ในการประชุมใหญ่สามัญ พร้อมคณะกรรมการอำนวยการชุดใหม่ โดยมี มาลีรัตน์ ปลื้มจิตรชม, จรรย์สมร วัธนเวคิน, พนิดา ชอบวณิชชา, จตุพร ลิ้มปิยะศรีสกุล และ ศิริขวัญ จันทรางศุ ร่วมงาน ณ โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมเสวนา – สถานเอกอัครราชทูตเดนมาร์กประจำประเทศไทย ร่วมกับสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย และการสนับสนุนโดย บจก.โนโว นอร์ดิสค์ ฟาร์มา (ประเทศไทย) จัดงานเสวนา “Basal-Bolus the Gold Standard Regimen for Type 1 Diabetes Mellitus (T1DM)” เพื่อส่งเสริมและขับเคลื่อนมาตรฐานการรักษาผู้ป่วยเบาหวานโดยเฉพาะชนิดที่ 1 ในประเทศไทย ณ ดิ แอทธินี โฮเต็ล อะ ลักชัวรี คอลเลคชั่น โฮเต็ล กรุงเทพฯ

สัมมนา – ยืนยง ทรงศิริเดช หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าธนบดีธนกิจ ทีเอ็มบีธนชาต จัดสัมมนา Investment Talk เปิดเคล็ดลับต่อยอดความมั่งคั่งลดความผันผวน ด้วยทีทีบี สมาร์ท พอร์ต ให้กับกลุ่มลูกค้าทีทีบี รีเซิร์ฟ โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนจาก TMBAM Eastspring มาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองด้านการลงทุนในช่วงเศรษฐกิจโลกผันผวน ณ โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

ลงนาม – พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผอ.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และ คริสเตรียน ดูแบร์รี่
หัวหน้าฝ่ายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและผู้แทนฝ่ายสาธารณรัฐฝรั่งเศส ลงนามความร่วมมือส่งเสริมนวัตกรรมไทย-ฝรั่งเศส อาทิ การสนับสนุนการเงินและการลงทุนแก่สตาร์ตอัพให้กับผู้ประกอบการทั้งในไทยและฝรั่งเศส โดยมีกรอบระยะเวลาความร่วมมือ 5 ปี ณ กรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อเร็วๆ นี้

โครงการใหม่ – สุวิมล มหากิจศิริ รองประธานกิตติมศักดิ์ บมจ.โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ พร้อมด้วย ประเสริฐ บุญสัมพันธ์, เฉลิมชัย มหากิจศิริ และ อุษณา มหากิจศิริ จัดงานเปิดตัวโครงการยิ่งใหญ่แห่งปี “125 สาทร” โดยมี ทาซากะ ทาคุโระ, อะซึชิ ชิมาดะ, โทชิฮิโระ อิเคะอุจิ ร่วมงาน ณ สำนักงานขายโครงการ 125 สาทร กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว – นิติ กิจกำจาย ผอ.บริษัท บิ๊กสตาร์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรองเท้าแบรนด์แกมโบล เปิดตัวรองเท้าคอลเล็กชั่น แกมโบล ดราก้อน บอล แซด ที่ได้ลิขสิทธิ์แท้จากญี่ปุ่น โดยรองเท้าทุกคู่ยังคงนำนวัตกรรมการผลิตที่ทันสมัยอย่างจีโบลด์ เทคโนโลยี เอกสิทธิ์เฉพาะของแกมโบล และผสมผสานลวดลายตัวละครสุดเท่จากดราก้อน บอล ณ บริษัท บิ๊กสตาร์ จำกัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon