เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน 2565

เยี่ยมชม - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เยี่ยมชมการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในห่วงโซ่การผลิตอาหารและการเกษตรอย่างยั่งยืน ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ และบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โปรดิ๊วส จำกัด ในเครือซีพี ซึ่งมี สิริพงศ์ อรุณรัตนา ประธาน ผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ธุรกิจสัตว์บก ซีพีเอฟ ให้การต้อนรับ โดยมีเทียนชัย จูพัฒนกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สำนักกิจกรรมเพื่อสังคม ร่วมในงานสัมมนานานาชาติ Water And Waste Management International Conference & Expo Thailand : Water for LifeŽ ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ เมื่อเร็วๆ นี้

หนุนเอสเอ็มอี – ณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าฯสุพรรณบุรี เป็นประธานในพิธีเปิด โครงการ Smile Market (สไมล์ มาร์เก็ต) ที่ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ร่วมกับหน่วยงานส่วนราชการท้องถิ่นทั่วประเทศ เดินหน้าส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs และ Startup โดยสนับสนุนพื้นที่ จัดจำหน่ายเพื่อต่อยอดความแข็งแกร่งทางธุรกิจด้วยสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่นจากแต่ละภูมิภาค ที่ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ สุพรรณบุรี ตรัง กาญจนบุรี จันทบุรี ในเดือนมิถุนายนนี้ โดยมีคณะ
ผู้บริหารจากศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ นำโดย จักรภพ ปิยะรัตน์, กมลทิพย์ สรวยสุวรรณ และจงกลนี ไชยองค์การ ให้การต้อนรับ ณ ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ สุพรรณบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

สูตรใหม่ – วิคเตอร์ เซียห์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เนสท์เล่ อินโดไชน่า เปิดตัวเนสกาแฟ สูตรใหม่ สูตรที่ดีที่สุดของเนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู ริช อโรมาŽ โดยมีคณะผู้บริหาร บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด นำโดย โจโจ้ เดลา ครูซ ผู้อำนวยการบริหารธุรกิจผลิตภัณฑ์กาแฟและครีมเทียม, ศรีประภา จิงประเสริฐสุข ผู้จัดการธุรกิจกาแฟสำเร็จรูปและครีมเทียม, สมฤดี บุญให้เจริญ ผู้อำนวยการด้านการสื่อสารและบริการทางการตลาด และแบรนด์แอมบาสเดอร์เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู, ณเดชน์ คูกิมิยะ และญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ ร่วมงาน ณ ลานกิจกรรมทางเชื่อม BTS-Siam Square One เมื่อเร็วๆ นี้

Advertisement

ห้องเรียนสมาธิ – มูลนิธิมิตซูบิชิ อิเล็คทริคไทย โดยฮิโระอากิ คอนโด้ รองประธานกรรมการ และกริช ทองนาค กรรมการ จัดกิจกรรม ห้องเรียนสมาธิŽ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาด้านจิตใจ สติปัญญา คุณธรรม จริยธรรม ของเยาวชนไทย ให้เข้มแข็งและมั่นคง ตามถ้อยแถลงองค์กรที่ว่า การเปลี่ยนแปลงเพื่อ สิ่งที่ดีกว่า (Changes for the Better)Ž ให้แก่ นักเรียนชั้นอนุบาล 1-มัธยมศึกษาปีที่ 3 ณ โรงเรียนบ้านช่อผกา อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ เมื่อเร็วๆ นี้

ตรวจคุณภาพ – แอนดรูว์ ฮอลส์ ครูใหญ่โรงเรียนคิงส์คอลเลจวิมเบิลดัน และทีมนักการศึกษาจากประเทศอังกฤษ เดินทางมาตรวจสอบและประเมินคุณภาพมาตรฐานการเรียนการสอนระดับโลกเช่นเดียวกับโรงเรียนแม่ในทุกมิติ โดยมี ศ.กิตติคุณ คุณหญิง สุชาดา กีระนันทน์ ประธานกรรมการ, ศ.พิเศษ สาคร สุขศรีวงศ์ ประธานบริหาร และโธมัส บานยาร์ด ครูใหญ่ โรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจกรุงเทพ ต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้

คว้ารางวัล – นิวัติ อดิเรก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ และฝ่ายบริหารบริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) ร่วมแสดงความยินดีในโอกาสที่ บริษัท ไทยดิจิทัล เอนเนอร์ยี่เดเวลอปเม้นท์ จำกัด บริษัทในเครือบีซีพีจี ได้รับรางวัล cfi.co Awards 2022 (Capital Finance International) สาขา Best Clean Energy Community Solutions – Southeast Asia 2022 จากโครงการพัฒนาเมืองอัจฉริยะของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อเร็วๆ นี้

สร้างโลกสีเขียว – พิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ร่วมกับ วิศรุต พูลวรลักษณ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ จำกัด (มหาชน) และองค์กรชั้นนำทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมผนึกกำลัง เปิดตัว โครงการ สร้างโลกสีเขียวŽ เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการบริหารจัดการขยะตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) โดยมีพีระ อุดมกิจสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด, รัตนศิริ ติลกสกุลชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด, ศ.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นพ.สาธิต ทิมขำ ผู้อำนวยการสำนักกลุ่มภารกิจสนับสนุนการเข้าถึงบริการปฐมภูมิและการสร้างเสริมสุขภาพป้องกันโรค สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และทวี อนันตรัตนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เบสท์โพลิเมอร์อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ร่วมงาน ณ พารากอน ซีนีเพล็กซ์ เมื่อเร็วๆ นี้

 

⦁…ยิ่งลงรายละเอียดของ “สาธารณูปโภคเมืองหลวง” ยิ่งปรากฏ “การปล่อยละเลย” มายาวนานให้เห็น วิธีทำงานของ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นับวันยิ่งฟ้องว่า “ผู้นำจากการเลือกตั้ง” กับที่ “ผู้ที่มีอำนาจเนรมิต” ให้ แตกต่างกันแค่ไหน กับการทุ่มเทแก้ปัญหาให้ประชาชน

⦁…เหมือนจะเจ๋ง ด้วย “รัฐบาลลุงตู่” ทำท่าจะขานรับทันที สำหรับที่ กรณ์ จาติกวณิช ชี้หน้าทำนอง “โรงกลั่นปล้นประชาชน” จาก “กำไรมากมาย” ในช่วงที่ “ราคาน้ำมันสร้างความเดือดร้อนทุกหัวระแหง” แต่เมื่อมีเสียงโต้ว่า “ผิดสัญญาการลงทุน” และส่งสัญญาณว่า หาก “ใช้อำนาจ” โดยไม่ฟังเสียง
“นักลงทุน” จะเสี่ยงต่อ “ค่าโง่” เมื่อถูกฟ้องใน “ศาลสากล” ที่ต้องพิจารณาว่า “บริษัทในตลาดหลักทรัพย์” หากจะต้องจ่ายเงินจำนานมาก ต้อง “ประชุมผู้ถือหุ้น”  ด้วย “ผู้บริหาร” ตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆ ซึ่งกระทบรุนแรงกับผู้ถือหุ้นโดยพลการไม่ได้ กระแสที่จะสร้างชื่อให้ “พรรคกล้า” ดูท่าจะตีกลับ

⦁…เศรษฐกิจทรุด ข้าวของแพง การทำมาหากินยากลำบาก “มิจฉาชีพ” ปฏิบัติการคึกคัก “คอลเซ็นเตอร์” หลอกโอนเงิน ยังหากินกันสนุกสนาน ด้วย “มาตรการรัฐ” มีแค่ “เตือนให้อย่าหลงเชื่อ” ไม่ได้สร้างระบบอะไรขึ้นมาเพื่อช่วยป้องกันประชาชน ล่าสุด อาหารญี่ปุ่น “ดารุมะ ซูชิ” หลอกกระจายตั้งแต่ “คนซื้อแฟรนไชส์” ถึงลูกค้าที่ซื้อ “คูปองลดราคา” ได้เงินแล้วเชิดหนีไปดื้อๆ หน่วยงานรัฐยังทำงานแบบ “วัวหายล้อมคอก” ปฏิบัติการป้องกันแบบรู้เท่าทันยังห่างไกล โอกาสที่ประชาชนจะพึ่งได้ยังไม่มีความหวัง

⦁…ปลายเดือนหน้า 18-22 ก.ค. “อภิปรายไม่ไว้วางใจ” สู่วาระสภาผู้แทนราษฎร “5 วัน ถล่ม 11 รัฐมนตรี” แม้จะหนักที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่การเมืองยุค “พลังกล้วย” สาระว่าใครจะถูกถล่มด้วยเรื่องอะไรเป็นเรื่องหนึ่ง แต่เสียงโหวตที่จะคุ้มครองให้อยู่ในตำแหน่งต่ออย่างราบรื่นได้ ขึ้นอยู่กับ “ตัวเลขกล้วย” ว่าเป็นอย่างที่คาดหวังและโดยทั่วถึงหรือไม่ ผ่านหรือไม่ผ่าน ขึ้นอยู่กับศักยภาพในการเคลียร์กับ “เจ้าของสวนกล้วย”

⦁…แรงกดดันไม่ใช่เกิดเฉพาะ “ฝ่ายรัฐบาล” เท่านั้น “อภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งสุดท้าย” ก่อน “การเลือกตั้ง” ที่ใกล้เข้ามา “ฝ่ายค้าน” จำเป็นต้องฝากแผลกับ “รัฐมนตรี” ให้เหวอะหวะที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทว่าการเมืองยุค “กล้วย” ท่วมสภา “ส.ส.ฝ่ายค้าน” จะทนเห็น “พวกสนับสนุนรัฐบาล” อิ่มหมีพีมันอยู่ฝ่ายเดียวได้แค่ไหน ด้วยเหตุนี้ “เกมงูเห่า” จะยังได้ผล ด้วยเหตุ “ทุกคนปรารถนาทุนในการทำพื้นที่”

⦁…เลือกตั้งครั้งหน้า ท้าทายยิ่ง “การร่วมรัฐบาลสืบทอดอำนาจ” ทำให้หลายพรรคเหลือจุดขายแค่ “นักการเมืองมือหนักในระบบอุปถัมภ์” ความน่าเชื่อถือหมดไปจากการ “พลิกลิ้น” ในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ครั้งที่พูดอีกไม่มีคนเชื่อ
นั่นหมายถึงต้องแข่งกันเองระหว่าง “กลุ่มสนับสนุนอำนาจนิยม” ด้วยกัน ข้ามฟากมาขอเสียงจาก “ฝ่ายประชาธิปไตย” เมื่อไร ต้องเสี่ยงกับ “กระแสโห่ฮา” ที่มาจาก “ที่เคยสัญญาแล้วเบี้ยว” ซึ่งข้อมูลเกลื่อนอยู่ในโลกออนไลน์

⦁…เมื่อทำให้ “กัญชาเสรี” เป็น “ความหวังของชาวบ้าน” แต่เมื่อกระแสเริ่ม ตีกลับ ทำให้พลิกมาหาทางออกระเบียบมากมายมาตรการควบคุม เน้นเพิ่มความยุ่งยากให้การขออนุญาต ในนามของการป้องกันผลกระทบต่อเด็กและเยาวชน แต่ผลในทางปฏิบัติคือนำ “กัญชา” ไปสู่การผูกขาดของทุนใหม่ โดยอำนาจไล่ล้าง “การทำมาหากินและพึ่งพาตัวเองของชาวบ้าน” จะเป็นช่องทางหารายได้ผู้ถืออำนาจรัฐ เหมือนที่เคยเกิดขึ้น “สุราผูกขาด”

ชโลทร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image