เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม 2565

เรียงคนมาเป็นข่าว

…เกม ชิงความได้เปรียบŽ จากรัฐธรรมนูญ ยังดำเนินไปอย่างดุเดือด แกนนำกลุ่มอำนาจ อยากจะย้อนกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว แต่ ไม่ผ่านŽ เพราะเพิ่งแก้ไข รัฐธรรมนูญŽ จากใบเดียวเป็น 2 ใบหมาดๆ ยังไม่ทันได้ใช้ด้วยซ้ำ จะแก้กันอีกแล้ว ความชอบธรรมŽ ที่จะแก้ก็เลยไม่มี หน้างานตอนนี้ ต้องมางัดกันด้วยเรื่อง สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์Ž จะหาร 100 หรือหาร 500

…สรุปง่ายๆ ว่า ถ้าหาร 100 คือเอาคะแนนจากบัตรใบที่สองมากองรวม ผลจะง่ายๆ มาก พรรคไหนประชาชนนิยม จะได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เพิ่มได้อีก เหมือนรัฐธรรมนูญ 2540, 2550 และ 2550 แก้ไข 2554 แต่ถ้า หาร 500Ž ผลจะเป็นยังไง อันนี้ชัดเจนมาก ผลเลือกตั้งŽ ก็จะไปเหมือนเลือกตั้งปี 2562 ที่เกิดการ เขย่งŽ แบบวินาศสันตะโร สุดท้าย สภาไทยเป็นยังไงรัฐบาลเป็นยังไง คนไทยน่าจะรู้ดีมากที่สุด

…ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเชื่อว่าคะแนนนิยมตัวเองดีมากๆ ไปทางไหนมีแต่เสียงเชียร์ให้ ไปต่อŽ ชนะเลือกตั้งซ่อมเป็นว่าเล่น เพราะฉะนั้นเลือกตั้งใหญ่เมื่อไหร่ รับรองว่า ฉลุยŽ จนกระทั่งการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ผลที่ออกมาในแบบแลนด์สไลด์ ทำให้ แกนนำรัฐบาลŽ มึนไปตามๆ กัน เพราะเชื่อกันจริงๆ จังๆ ว่าคนที่จะเข้าป้ายคือ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง และเกิดอาการ เอะใจŽ ทบทวนคะแนนนิยมของพรรครัฐบาลเป็นการใหญ่

Advertisement

…ในห้วงเวลาเดียวกัน พรรคต่างๆ เดินสายเปิดตัว เปิดแคมเปญหาเสียง มีกิจกรรมในคลับเฮาส์ โพลต่างๆ แม้จะยังเอาใจผู้มีอำนาจ แต่ก็เริ่มชี้ว่า คะแนนนิยมของพรรคอื่นๆ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ที่จะดูแคลนกันได้อีกต่อไป ในความเห็นชาวบ้าน อุ๊งอิ๊ง แพทองธารŽ ไม่ใช่เด็กๆ เหมือนดังที่รุ่นใหญ่-รุ่นเก๋าคิด พรรคก้าวไกลก็พร้อมจะกลับมาเมื่อไหร่ก็ได้ กระแสเบื่อหน่ายรัฐบาลขึ้นสูงอย่างไม่เคยเห็นมาก่อน …ฯลฯ

…เข้าใจได้ไม่ยากว่า ผู้มีอำนาจเอง เชื่ออย่างจริงๆ จังๆ ว่า พวกเขาคือ ผู้เสียสละŽ เข้ามากอบกู้ หากไม่มีรัฐประหาร นักการเมืองจะปู้ยี่ปู้ยำประเทศ คนไทยจะต้องฆ่าฟันกันเอง เป็น มายด์เซตŽ ที่ปั่นกันเองแล้วก็เชื่อกันเอง แล้วก็เลยเชื่อกันต่อไปว่า เลือกตั้งเมื่อไหร่ พลังประชารัฐจะเป็นพรรคใหญ่ ในระดับหัวแถว ส่วนอาการที่ประชาชนไม่เอารัฐบาลนั้น เป็นเพราะฝ่ายค้านและทักษิณเป็นผู้ปลุกปั่น

…เมื่อกระแสการเมืองที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง เข้ามา ประชิดŽ รัฐบาลมากขึ้น ปฏิบัติการ กลับลำŽ อันสุนทร พลิกกลับมาใช้ สูตรหาร 500Ž จึงเกิดขึ้น และกลายเป็นความโกลาหล ในระยะนี้ จะเห็นความพยายาม พลิกสถานการณ์Ž ของพรรคผู้ครองอำนาจ เพื่อจะผงาดกลับมาเป็น พรรคเต็งหามŽให้ได้ ซึ่งเป็นเรื่องยาก เมื่อดูจากเวลาที่เหลืออยู่ไม่มากนัก เพียง 5 เดือนเท่านั้น ก็จะถึงเวลารับมือกับ ห้วงครบวาระ 4 ปีŽ ของรัฐบาล

กาแฟป่า

มอบอุปกรณ์ – มงคล เพียรพิทักษ์กิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ที ลีสซิ่ง จำกัด พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร พนักงาน เดินหน้าโครงการ ที ลีสซิ่ง เปื้อนยิ้ม เพิ่มห่วงใยŽ ร่วมมอบอุปกรณ์การแพทย์ให้กับโรงพยาบาลสิรินธร สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร เพื่อสนับสนุนการรักษาผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมี พญ.พรณรีย์ ทัศยาพันธุ์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาล ฝ่ายการแพทย์ พร้อมคณะผู้บริหารและบุคลากรทางการแพทย์ รับมอบ ณ มูลนิธิโรงพยาบาลสิรินธร

เปิดงาน – สิงห์ ลิ้มพิรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว เป็นประธานเปิดงาน โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการมาตรฐานสมรรถนะบุคคลอาชีพนักเล่าเรื่องท้องถิ่นŽ เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากสู่การท่องเที่ยวที่ยั่งยืน โดยมี อมรพรรณ เมธาทรงสถิตย์, กฤติมา นิ่มน้อย และเพชรดา ศรชัยไพศาล ร่วมโครงการ ที่ศูนย์การค้า เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก ราชประสงค์ เมื่อเร็วๆ นี้

ติดตาม – วัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เข้าเยี่ยมชมและติดตามแผนระบายผลผลิตลำไยตามมาตรการบริหารจัดการผลไม้ของกระทรวงพาณิชย์ พร้อมวางแนวทางรับซื้อผลไม้ฤดูกาลต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยมี นฤมล ชุติปัญญาภรณ์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายบริหารสินค้าอาหารสด และผู้บริหารของแม็คโคร ต้อนรับ ณ แม็คโคร สาขาแจ้งวัฒนะ

สัญจร – ชาญฤทธิ์ สุกปลั่ง ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์และกลยุทธ์นายหน้าประกันภัย บมจ.เงินติดล้อ จัดกิจกรรม อารีเกเตอร์สัญจร ครั้งที่ 2 ประจำปี 2565Ž กิจกรรมเดินสายพบปะพูดคุย รับฟังคำติชมข้อเสนอแนะ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อนำข้อมูลมาใช้ในการพัฒนายกระดับแพลตฟอร์มและการบริการของ อารีเกเตอร์ ณ ภัตตาคารตูลู่ จ.เชียงใหม่ เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งมอบ – นรุตม์ เจียรสนอง ผู้บริหาร มูลนิธิ เมเจอร์ แคร์ ส่งมอบ ห้องหนังเพื่อการเรียนรู้Ž ห้องที่ 54 พร้อมชุดอุปกรณ์การเกษตร ให้กับโรงเรียนวัดสังฆราชาวาส เพื่อเพิ่มพื้นที่การเรียนรู้ ผ่านภาพยนตร์ การ์ตูน และสารคดีสร้างสรรค์ โดยมี ปัญญา ใช้เฮ็ง นายอำเภอเมืองสิงห์บุรี, วิทยา ยางสุด, พ.อ.สมบัติ ระรวยทรง และเด่นเชิงชาย คร้ามแสง รับมอบ ณ โรงเรียนวัดสังฆราชาวาส อ.เมืองสิงห์บุรี จ.สิงห์บุรี

ร่วมมือ – นพ.ตนุพล วิรุฬหการุญ ประธานคณะผู้บริหาร บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก และบีดีเอ็มเอส เวลเนส รีสอร์ท และอาริญา ปราสาททองโอสถ ประธานผู้บริหารโรงแรมเซเลส สมุย ร่วมกันเป็นประธานในงานแถลงข่าวความร่วมมือการให้บริการด้านสุขภาพเชิงป้องกัน BDMS Wellness Clinic Retreat x Celes Samui โดยมี แพทย์หญิงสุรีย์รัตน์ ศรีตั้งรัตนกุล ผู้อำนวยการคลินิกบีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก
รีทรีท สมุย ร่วมงาน ณ โรงแรมเซเลส สมุย เมื่อเร็วๆ นี้

เยี่ยมชม – เอกพงษ์ ตั้งสิริมานะกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และพัฒนพงษ์ ตั้งสิริมานะกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท พัฒนาอินเตอร์คูล จำกัด บริษัทในกลุ่มยูนิเวนเจอร์ ต้อนรับ โมฮาเหม็ด ฮัสซาน อามัด กรรมการบริหารธนาคารโลก ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในโอกาสที่เข้ามาเยี่ยมชมความคืบหน้าโครงการส่งเสริมเทคโนโลยีการทำความเย็นสีเขียว ณ บริษัท พัฒนาอินเตอร์คูล จำกัด เมื่อเร็วๆ นี้

ลงนาม – นพ.พิชิต กังวลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง ร่วมกับ วชิระชัย คูนำวัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท Nexter Living จำกัด และฤทธิชัย จิตภักดีบดินทร์ กรรมการผู้จัดการบริษัท myHealthGroup เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนา ระบบดูแลติดตามอาการผู้ป่วยด้วยเทคโนโลยี ดิจิทัล เพื่อเตรียมความพร้อมดูแลผู้ป่วยเรื้อรัง โดยมีทีมแพทย์และผู้บริหารร่วมงาน ณ รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง เร็วๆ นี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image