เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันอังคารที่ 4 ตุลาคม 2565

ร่วมอาลัย - นายไมตรี คงเรือง เลขาฯสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ พ.ต.ท.สุริยะ พ่วงสมบัติ โค้ชกีฬาเทเบิลเทนนิส นำคณะนักกีฬาเข้าร่วมบำเพ็ญกุศล จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย โดยมี ณัยณพ ภิรมย์ภักดี บุตรชาย ร่วมพิธี ที่บ้านย่านเอกมัย เมื่อเร็วๆ นี้
เทศกาลของขวัญ – สุพัตรา จิราธิวัฒน์ และเบอนัวท์ วานเดอ คาแปลล์ จัดงาน “67th YWCA diplOmatic Charity Bazaar@centralwOrld” เทศกาลงานของขวัญและสินค้านานาชาติสุดยิ่งใหญ่ จากสถานทูตกว่า 40 ประเทศ ณ centralwOrld LIVE ชั้น 8 โดยมี ลานทิพย์ ทวาทศิน, อุษณา สุคนธทรัพย์, โนรีรัตน์ นพรัตนราภรณ์, อนิมา อาชาร์ญา ธกาล และแพมเมลา คีปทีเนส ร่วมงาน ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

งานวิชาการ – เกออร์ก ชมิดท์ เอกอัครราชทูตเยอรมัน ประจำประเทศไทย ร่วมงาน VDW-Symposium Thailand งานสัมมนาวิชาการด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีเพื่อการผลิตด้วยเครื่องมือกลจากเยอรมนี โดยมี สมสิทธิ์ มูลสถาน, เกียรติศักดิ์ จิระขจรวงศ์ และสมชาย จักร์กรีนทร์ ร่วมงานด้วย ณ ห้องสุรศักดิ์บอลรูม โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมยินดี – วสวัตติ์ วัฒนาศิริสมบัติ จัดเลี้ยงแสดงความยินดีให้กับ ชาลอต โทณวณิก ในโอกาสที่รายการคาราวานสำราญใจได้รับ รางวัลสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ โดยมี นพ.ปรัชญ์ พึ่งเจษฎา, แอนโทเนีย โพซิ้ว และนิปุณ แก้วเรือง ร่วมยินดี ที่ห้องลอร์ด จิมส์ โรงแรม
แมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

Advertisement

มอบชุดสะท้อนแสง – ทีโม สลาวินสกี้ กก.ผจก. บจก.โคเวสโตร (ประเทศไทย) ได้ส่งมอบชุดสะท้อนแสง จำนวน 100 ชุด แก่ วิรัตน์ มนัสสนิทวงศ์ ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อมและกรุงเทพมหานคร ภายใต้โครงการ สร้างสรรค์โลกให้สดใสขึ้นได้ด้วยมือเราŽ โดยมี กวิสรา วรรธนะพิศิษฐ์ หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรประจำภูมิภาคอาเซียน จากโคเวสโตร, ภานุวัฒน์ อ่อนเทศ ผอ.ส่วนบริการจัดการมูลฝอย สำนักงานจัดการมูลฝอยและสิ่งปฏิกูล และมณี ศรประพันธ์ เจ้าหน้าที่งานรักษาความสะอาด อาวุโส เขตดินแดง ร่วมในพิธี ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 (ดินแดง) เมื่อเร็วๆ นี้

Advertisement

สุขภาพดี – นพ.พิชิต กังวลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง เป็นประธานเปิดงานมหกรรมตรวจสุขภาพ สุขภาพดี เพราะเราเข้าใจŽ โดยมี สุวดี พันธุ์พานิช กรรมการ บริษัทโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง พญ.กรุณา อธิกิจ ผู้อำนวยการศูนย์ตรวจสุขภาพ โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง คณะผู้บริหารและแพทย์ ร่วมเปิดงานให้กับประชาชนที่สนใจร่วมงาน ณ บริเวณชั้น 1 โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง เมื่อเร็วๆ นี้

ตรวจคุณภาพ – สุนทร สถาพร ปธ.จนท.บห. บริษัท สถาพร เอสเตท จำกัด (SE) ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์คุณภาพทั้งโครงการคอนโดมิเนียม บ้าน และทาวน์โฮม ตรวจความคืบหน้าการก่อสร้าง โครงการ เดอะ
คราวน์ เรสซิเดนท์เซสŽ (THE CROWN Residences) โดยมี พงศ์พันธ์ ธีระจรุงเกียรติ กก.ผจก. บริษัท
วิศวภัทร์ จำกัด และเจนวิทย์ พงศ์จรรยานุกูล ผอ.สายงานธุรกิจ 1 บริษัท สถาพร เอสเตท จำกัด (SE) ร่วมตรวจความคืบหน้า ณ สถานที่ก่อสร้าง โครงการ เดอะ คราวน์ เรสซิเดนท์เซส เมื่อเร็วๆ นี้

 

⦁…หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังสามารถดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปได้ เพราะต้องเริ่มนับอายุนายกฯตั้งแต่ปี 2560 ทำให้บรรดา กองแช่งหดหู่ ส่วนกองเชียร์ส่งเสียงเฮ ตามมาด้วยเสียงกระแนะกระแหนว่า เมืองไทยถึงยุคที่นับเลขไม่ถูก 8 ปี 5 ปี 12 ปี ต้องมีคณะกรรมการขึ้นมาตัดสิน สะท้อนภาพความสำเร็จล้มเหลวในภารกิจปรองดองได้เป็นอย่างดี

⦁…ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกฯแทน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ
ที่ทำหน้าที่รักษาการแบบ “ใจบันดาลแรง” คงต้องรับบทหนักกว่าเดิม เพราะเมื่อบิ๊กป้อมแอ๊กชั่นสวมหัวโขนนายกฯ ได้รับคำชมว่าเข้มแข็ง ขยัน ใจดี พูดจาให้เกียรติประชาชน ส่วนบิ๊กตู่คนยังติดภาพจ้องตาขมึง โยนนั่นโยนนี่ให้คนอื่น พูดจาไม่ให้เกียรติผู้ฟัง แม้จะพยายามปรับลุค แต่ต้องยอมรับว่าภาพลักษณ์นี้ยังไม่เลือนหาย ต้องพยายามกันต่อไป

⦁…จับตากันหลังจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์จะปรับ ครม.หรือไม่ เพราะปัจจัยทุกอย่างเริ่มอำนวยให้ต้องเปลี่ยนแปลง ส่วนงานสำคัญที่ท้าทายรัฐบาล คือ “การประชุมเอเปค” ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพราะหลัง โจ ไบเดน ปฏิเสธเข้าร่วมเอง ส่งตัวแทนมาเท่านั้น ทำให้เกิดข้อแคลงใจว่าไปๆ มาๆ งานนี้จะเป็นการโชว์ว่าไทยจะยืนข้างจีนกับรัสเซียท่ามกลางสายตาชาวโลกเลยใช่ไหม

⦁…พรรคฝ่ายค้านมองผลการวินิจฉัยออกมาเป็นคุณต่อการเลือกตั้ง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว
หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เชื่อว่าบิ๊กตู่อยู่ยิ่งทำให้พรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ ขณะที่ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทยมองว่า ชื่อแคนดิเดตนายกฯจะเป็นตัวชี้ว่าประชาชนจะเลือกพรรคไหนด้วย
ดังนั้น ใช่ว่า “บิ๊กตู่อยู่ต่อ” แล้วจะเป็นคุณต่อพรรคที่สนับสนุน

⦁…พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.คนใหม่เอี่ยม เปิดตัวด้วยการแถลงข่าวกวาดล้างปืนเถื่อน จับกุมผู้ต้องหา 61 คน ยึดของกลางเป็นปืน 145 กระบอก ถือว่ามาถูกทาง เพราะข่าวประจำวันพบว่าเหตุอาชญากรรมคนร้ายใช้ปืนก่อเหตุเป็นว่าเล่น ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือเด็ก ไม่ว่าจะเป็นคนในเมืองหรือชนบท ไม่ว่าจะเป็นคนรวยหรือคนจน

⦁…อีกเรื่องขอให้กำลัง นโยบาย 10 ข้อที่ “บิ๊กเด่น” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ประกาศไว้ว่าจะทำเพื่อประชาชน ขอให้ทำให้ได้ ทั้งปราบอาชญากรรมที่สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน ทั้งดึงประชาชนมามีส่วนร่วม ทั้งให้โรงพักบริการประชาชน และเรื่องความประพฤติ ตลอดจนการไม่นำตนเข้าไปยุ่งกับเรื่องทุจริต ซึ่งท้าทาย ผบ.ตร.ทุกยุค

⦁…เดือนนี้เริ่มต้นผ่อนกฎเหล็กเกี่ยวกับโรคโควิด-19 และถึงเวลาที่เครื่องจักรทางเศรษฐกิจต้องขยับ แม้ไทยจะเติบโตช้าสุดในประเทศย่านนี้ แต่เรามีศักยภาพในการเร่งให้การเติบโตพุ่งขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว ตอนนี้เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนจะหมดปี ต้องอาศัยความสามารถทีมเศรษฐกิจที่ยึดประเทศเป็นที่ตั้ง ไม่แบ่งพรรค ไม่แบ่งพวก มุ่งหารายได้เข้าประเทศ และเพิ่มรายได้ให้ประชาชนให้เร็วที่สุด

⦁…ขอแสดงความยินดีกับผู้ได้รับรางวัล “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ประจำปี 2565” ปีนี้สำนักพิมพ์มติชนปลื้มอกปลื้มใจเพราะหนังสือที่ตั้งใจผลิตและได้รับการตอบรับจากผู้อ่านจำนวน 4 เล่ม ได้รับรางวัล ประกอบด้วย หนังสือชื่อ “หลังบ้านคณะราษฎร : ความรัก ปฏิวัติ และการต่อสู้ของผู้หญิง” ผลงานโดย ชานันท์ ยอดหงส์ ได้รางวัลชนะเลิศ ประเภทสารคดี (ทั่วไป) หนังสือชื่อ “2475 ราษฎรพลิกแผ่นดิน” โดย นริศ จรัสจรรยาวงศ์
ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภทสารคดี (ทั่วไป) หนังสือชื่อ “วินาทีไร้น้ำหนัก”
โดย วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภทนวนิยาย
และหนังสือชื่อ “คนจรดาบ” โดย วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ได้รางวัลกำลังใจสร้างสรรค์ ประเภทนวนิยาย

⦁…อีกเล่มโปรดอย่าพลาด หนังสือ “ข้างขึ้นข้างแรม” รวมบทกวีของ ขรรค์ชัย บุนปาน และ สุจิตต์ วงษ์เทศ ที่ถ่ายทอดสีสันแห่ง “คำ” ท่วงทำนองแห่ง “ความ” ถ่ายทอดมุมมองต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่มกราคม 2559 ถึงพฤษภาคม 2565 คำนำโดย เสถียร จันทิมาธร บรรณาธิการต้นฉบับโดย กฤช เหลือลมัย และ
ประภัสสร์ ชูวิเชียร สร้างสรรค์ภาพประกอบโดย ตะวัน วัตุยา กำลังเปิด pre-order แล้ว ให้รีบจองก่อนจะหมด

นิวรอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image