เรียงคนมาเป็นข่าว / ภาพข่าวสังคม วันที่ 11 กรกฎาคม 2566

เรียงคนมาเป็นข่าว / ภาพข่าวสังคม วันที่ 11 กรกฎาคม 2566

เรียงคนมาเป็นข่าว / ภาพข่าวสังคม วันที่ 11 กรกฎาคม 2566

⦁…เกมชิงเก้าอี้ “หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์” เป็นไปอย่างเข้มข้น ระหว่างสาย นายหัว-ชวน หลีกภัย กับ สาย ทั่นเลขาฯต่อ-เฉลิมชัย ศรีอ่อน ปะทะกันแบบไม่มีใครยอมให้ใคร เล่นกันขนาด “วอล์กเอาต์” ให้ “องค์ประชุมไม่ครบ” โละวาระ ให้ไปโหวตกันใหม่เที่ยวหน้า ชัดเจนว่า ไม่เพียงผลการเลือกตั้งที่ได้มาแค่ 25 เสียง แต่สะท้อน “เอกภาพภายในเสื่อมทรุดสาหัส” ทว่าอย่างไรเสียที่สุดแล้ว “หัวหน้าพรรคคนใหม่” จะเป็นผู้ชี้ทิศทางว่า “ประชาธิปัตย์หลังวิกฤต” จะฟื้นมาผงาดได้เหมือน “นกฟีนิกซ์” หรือ “ถอยหลังเข้าถ้ำลึก” แบบไม่เหลือตำนาน “พรรคเก่าแก่ที่สุดของการเมืองไทย”

⦁…ทุกคนทุกฝ่าย ต่างยืนยันว่า “ประชาธิปัตย์” ต้องฟื้นกลับสู่ความรุ่งเรืองให้ได้ แต่ไม่ว่าจะพยายามกระตุ้น “ความหวัง” แค่ไหน ความเป็นจริงก็สะท้อนว่า กระทั่ง “หัวหน้าพรรค” ยังไม่มีตัวเลือกที่สมาชิกพรรคได้ยินชื่อแล้ว “ยกนิ้วให้การยอมรับ” ที่หนักกว่านั้น แต่ละรายชื่อดูจะชวนให้ “เบ้หน้า” ไปเสียหมด บางชื่อได้ยินแล้ว เรียกเสียง “เฮ้ย! จริงสิ” ให้ “ฮา!กัน กระเดือกแทบหลุด” เหมือนไม่มีใครฟังใครกันแล้ว ขนาด “จิตวิญญาณพรรค” ที่เชื่อว่า “ขลัง” พอจะสร้างความสงบได้ ปรับเกมมาเล่นเป็น “ฝ่ายประคองให้อนาคตพรรคยังพอที่จะอยู่กับร่องกับรอย” ได้บ้าง

⦁…เมื่อความยิ่งใหญ่ของพรรค เกิดด้วย “นักการเมืองหนุ่มผู้กล้าหาญ” ยืน “ต้านเผด็จการสมัยถนอม-ประภาส” สร้างศรัทธาประชาชนฝ่ายประชาธิปไตยล้นหลาม แต่เพราะเมื่อ “ติดความสุขจากการดื่มด่ำกับอำนาจ” จนกลายเป็น “พรรคที่พร้อมจะทำอะไรก็ได้” เพียงขอให้มี “ส่วนร่วมในอำนาจ” แม้ต้องเป็นเครื่องจักร “รับใช้ หรือสนับสนุน การสืบทอดอำนาจเผด็จการ” จนที่สุดมาถึงวันนี้ ที่ประชาชน “ยี้” ใส่ ผลการเลือกตั้งสะท้อนความตกต่ำครั้งแล้วครั้งเล่า แต่น่าเสียดายที่แม้จะมี “ผู้หวังดี” ชี้ให้เห็นว่ามีอยู่ทางเดียวที่จะฟื้นคืน คือ “กลับสู่การต่อสู้เพื่อหลักการระบอบรัฐสภาที่สง่างาม” นั่นคือการ “ยืนอยู่ข้างฉันทมติประชาชน” ทว่าดูเหมือน “ความเชื่อที่สะสมขึ้นมาในช่วงหลัง” จนกลายมาเป็น “จิตวิญญาณใหม่” กลับนำพาให้ “สำนึกของคนในพรรค” ห่างไกล “หนทางที่เคยทำให้รุ่งโรจน์ไปไกลขึ้น จนหาทางกลับไม่เจอ”

Advertisement

⦁…การเมืองไทย อยู่ในสถานการณ์ท้าทายยิ่งว่าจะ “นำพาประเทศก้าวพ้นวิกฤตระดับเสี่ยงหายนะ” ได้หรือไม่ วันที่ 13 ก.ค.นี้จะได้รู้กันว่า เมื่อประชาชนเลือกใช้ “กลไกรัฐสภา” เป็นหนทางร่วมกัน แทนการเคลื่อนไหวชุมนุมบนท้องถนนที่หนีไม่พ้นต้องสร้างความวุ่นวาย แต่มี “คนอีกกลุ่มหนึ่ง” ประกาศตัวต้าน “ทางออกที่ประชาชนเลือกแล้ว” เพื่อ “แช่แข็งประเทศ” ให้อยู่ในอำนาจที่ “ไม่เห็นหัวประชาชน” ในนามของ “สมาชิกวุฒิสภาผู้ทรงอำนาจบาตรใหญ่” วันที่ “รัฐสภา” เลือก “นายกรัฐมนตรี” จะตัดสินแนวโน้มความเป็นไปของประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

⦁…เศรษฐกิจของประเทศชัดเจนขึ้นทุกวันว่า “แนวโน้มมีแต่ทรุดหนัก” ตัวเลขที่มาประกอบเป็น “ผลผลิตมวลรวม” มีเพียงการท่องเที่ยวเท่านั้นที่ยังพอหวังได้ แต่ต้องอาศัย “รัฐบาลที่ฉับไวและเท่าทัน” ขณะ “ความเหลื่อมล้ำถ่างกว้างขึ้น” ก่อปัญหาเข้าไปอีก “เศรษฐีรายได้เพิ่มสูงลิบ” ขณะ “ตัวเลขหนี้ครัวเรือนในภาพรวมพุ่งกระฉูดสูงสุดเป็นประวัติการณ์” จำเป็นอย่างยิ่งต้องได้ “รัฐบาล” ที่เป็นสง่าราศรีให้ “นานาชาติ” เป็น “พัฒนาการที่ดีของการเมืองไทย” ทว่า “ทั่นผู้สถาปนาความมีเกียรติให้กับตัวเอง” กลับเรียงหน้ากันออกมาเหมือนไม่มีสำนึกพอ จะร่วมสร้าง “เกียรติยศให้ประเทศชาติ” แทนที่ยึด “ผลเลือกตั้งของประชาชน” กับช่วยกันแสดงให้ทั้งโลกได้รับรู้ว่า “ผู้นำประเทศไทย” ต้องเลือกโดย “ขบวนการสืบทอดอำนาจ” เท่านั้น “ระบบรัฐสภา ไม่ใช่เวทีที่เห็นหัวประชาชน”

⦁…ฟากหนึ่งยืนยันหนักแน่น ว่า “ก้าวไกล” จะต้องถูกเขี่ยลงเวทีทีละสเต็ป จาก “วืดเก้าอี้ประธานสภา” มาถึง “พิธาไม่ได้เป็นนายกฯ” และจะไปสู่ “ก้าวไกลไม่ได้ร่วมรัฐบาล” และหากเป็นไปได้ จะถึงขั้น “ยุบพรรค” เพื่อให้ไปเริ่มต้นใหม่นอกสภา สำหรับ 14 ล้านเสียงที่เทคะแนนให้ เล่นการเมืองในนาม “ประชาชนที่ฝากความหวังให้กับระบอบรัฐสภาไม่ได้” ต้องกลับไปถูกชี้หน้าว่าพวก “ม็อบ” ที่ก่อแต่ความวุ่นวาย

Advertisement

⦁…อย่างไรก็ตาม อีกฟากหนึ่ง เชื่อมั่นกันว่าที่สุดแล้ว “ส.ว.ส่วนใหญ่” ยังเป็น “ผู้ใหญ่” ที่ยืนหยัดอยู่ในหลักการที่เหมาะควร และมีสติปัญญาพอจะนำพาประเทศไปสู่ทางออกที่ดีงามต่อ “ประเทศชาติ” ในทางเป็นความหวังดีงามต่อคนรุ่นหลัง ยังมั่นใจว่าจะช่วยกันส่ง พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี ในฐานะ “ผู้นำที่ประชาชนเลือกแล้ว”

ชโลทร

พลเอกหญิง ศาสตราจารย์เกียรติคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงนำข้าราชการ และนักเรียนนายร้อยชั้นปีที่ 4 จากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ทัศนศึกษาท่าเทียบเรือชุดดี ฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย ท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี

สัมมนาพิเศษ เอกรัศมิ์ มนธาตุผลิน รอง ปธ.จนท.บห. หัวหน้าการตลาดธุรกิจตลาดเงินและธุรกรรมระหว่างประเทศ ทีเอ็มบีธนชาต และโสมสิริ ไพรสานฑ์กุล หัวหน้าบริหารความสัมพันธ์และประสบการณ์กลุ่มลูกค้าธนบดีและธนบดีธนกิจ ร่วมกับ สถาบันวางแผนการศึกษาต่อต่างประเทศ EduSmith จัดสัมมนาพิเศษ “Overseas Education Powerhouse Forum” ให้กับลูกค้าผู้ถือบัตร ttb reserve ที่สนใจส่งบุตรหลานไปศึกษาต่อต่างประเทศ พร้อมมีโปรโมชั่นผู้ถือบัตร ttb reserve รับส่วนลดพิเศษ 7% เมื่อเข้ารับบริการโปรแกรมสมัครเรียนต่อ หรือคอร์สเรียนกลุ่ม/เดี่ยว กับ EduSmith ตั้งแต่วันนี้-31 สิงหาคม

ฟู้ดติดดาว เบญจวรรณ อ่องศรี ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายบริหารศูนย์การค้าและพื้นที่เช่าโลตัส ประเทศไทย ในฐานะผู้จัดงาน “ฟู้ดติดดาว” พร้อมด้วย เลิศชาย หวังตระกูลดี ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานภูเก็ตการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตัวแทน ททท. ในนามผู้สนับสนุน ร่วมขนทัพร้านอาหารระดับมิชลินจากทั่วประเทศ มามอบอรรถรสความอร่อย โดยจัดที่โลตัส 10 สาขา ใน 5 ภูมิภาคทั่วไทย ณ โลตัส ภูเก็ต เมื่อเร็วๆ นี้


มันนี่เอ็กซ์โป นิพนธ์ บุญญามณี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ ครั้งที่ 13 MONEY EXPO 2023 HATYAI ที่วารสารการเงินธนาคาร ณ หาดใหญ่ ฮอลล์ ชั้น 5 และลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล หาดใหญ่ เมื่อเร็วๆ นี้


ร่วมมือทางวิชาการไวพจน์ หามาลา ผู้จัดการฝ่ายบริการลูกค้า และบริษัท คูโบต้าลาว จำกัด ธนวัต ศิริพรพันธ์ ผู้จัดการคูโบต้าลาว ร่วมกับ นายสุริยา ป่าไช รองผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิค ลาว-เยอรมัน ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการว่าด้วย “การดำเนินการพัฒนาการศึกษาด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมการเกษตร” โดยมี หนูพัน อุตสา อธิบดีกรมอาชีวศึกษา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นประธาน ณ วิทยาลัยเทคนิค ลาว-เยอรมัน นครหลวงเวียงจันทน์ สปป. ลาว เมื่อเร็วๆ นี้

เป็นต่อ ดริ๊งค์ ถกลเกียรติ วีรวรรณ ปธ.จนท.บห. กลุ่มบริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) และ กก. บริษัท วันสนุก จำกัด, สมชาย อัศวปิยานนท์ กก.ผอ. บริษัท เอ็นเอส
แอล ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน), พิริยะ โพธิ์วิจิตร กก.ผจก. บริษัท แมสคอท โปรดักชั่น จำกัด / ปธ.จนท.บห. บริษัท เป็น 1 เอฟแอนด์บี จำกัด พร้อมด้วยเหล่าผู้บริหารจาก 3 บริษัทพันธมิตร ผนึกกำลังเปิดบริษัท เป็น 1 เอฟแอนด์บี จำกัด บุกตลาดเครื่องดื่มแบรนด์ “เป็นต่อ ดริ๊งค์” ซึ่งได้ ชาคริต แย้มนาม เป็นพรีเซ็นเตอร์ ณ ลานอีเดน ชั้น 3 เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image