เรียงคนมาเป็นข่าว : เปิดฤกษ์ได้รัฐบาลใหม่ จากสูตรผสม “ปรับตัวได้ดี ปรับสีได้เยี่ยม”

เรียงคนมาเป็นข่าว : เปิดฤกษ์ได้รบ.ใหม่ จากสูตรผสม “ปรับตัวได้ดี ปรับสีได้เยี่ยม”

⦁…หลังปิดหีบไปไม่กี่อึดใจ คณะกรรมการเลือกตั้งแห่งชาติ “เอ็นอีซี” ก็สามารถป่าวประกาศผลการเลือกตั้งทั่วไปของ “กัมพูชา” ว่า “พรรคซีพีพี” ของ สมเด็จฯฮุน เซน ชนะเด็ดขาด แลนด์สไลด์ของแท้ กวาดที่นั่งในสภาถึง 120 ที่นั่ง แบ่งให้ พรรคคู่แข่ง “ฟุนซินเปก” ไปจิ๊บๆ 5 ที่นั่ง

⦁…สื่อแขมร์-จีน และสื่อเทศ ต่างฟันธงตรงกันว่า ภายในกรอบเวลา 3 สัปดาห์ การฟอร์มรัฐบาลของ “กัมพูชา” น่าจะเรียบโร้ยโรงเรียน ฮุน เซน โดย พล.อ.ฮุน มาเนต ลูกชาย-ผู้บัญชาการทหารบก และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. จะก้าวขึ้นสืบทอดอำนาจ เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ “จบข่าว” รวดเร็ว

⦁…ขณะที่ประเทศไทย เลือกตั้งมา 2 เดือนครึ่งเข้าไปแล้ว สถานการณ์ ยังคดเคี้ยว เลี้ยวหลง อยู่ในเขาวงกต เจอค่ายกล ประตูผี ตกอยู่ใน “โลกมืด” หาทางออกไม่ได้ มีโอกาสที่จะกลายเป็น “ศพ” ส่งไปสวดที่ศาลาวัดสูงยิ่ง

Advertisement

⦁…ล่าสุด เจ้าภาพจงเจริญ “พรรคเพื่อไทย” ร่อนสารผ่านไลน์ แจ้งเพื่อน 8 พรรคร่วม ยกเลิกการประชุมแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยออกไปก่อน อย่างกะทันหัน และในฐานะ “เจ้าภาพ” ก็ไม่ได้แจ้งให้เพื่อนทราบว่า มีกำหนดเชิญแขกมาร่วมประชุมกันเมื่อไหร่

⦁…นำเอากรณี “ผู้ตรวจการแผ่นดิน” มีมติยื่นคำร้องด่วนให้ “ศาลรัฐธรรมนูญ” วินิจฉัยการเสนอชื่อ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี และถูกตีตกก่อนการโหวตรอบที่ 2 ขัดข้อบังคับ ที่ 41 หรือไม่

⦁…นำมารวบรวม กับท่าที ลีลาของ “เพื่อไทย” ที่แสดงถึงตรรกะแปลกๆ มีแนวโน้มสูงว่า การประชุมรัฐสภา เพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีรอบที่ 3 ที่กำหนดไว้ในวันที่ 27 กรกฎาคม อาจจะขยับไปว่ากันใหม่อีกครั้ง

⦁…โหรการเมือง-แม่มด-หมอผี ทุกสำนัก พยากรณ์ตรงกันว่า รัฐบาลใหม่ สูตร “ปรับตัวได้ดี ปรับสีได้เยี่ยม” จะประกอบด้วย “เพื่อไทย+ภูมิใจไทย+ พลังประชารัฐ+รวมไทยสร้างชาติ+ชาติไทยพัฒนา+ประชาชาติ+ 5 ที่นั่ง” จากพรรคเล็ก รวมเสียงสนับสนุน 312 ที่นั่ง

⦁…พรรคฝ่ายค้าน เหลือ 3 เกลอ “ก้าวไกล+ประชาธิปัตย์+ไทยสร้างไทย” คาดว่า รัฐบาลใหม่ จะดำเนินการแล้วเสร็จ เข้าประจำการกันก่อนวันที่ 15 สิงหาคม ขณะที่ เมื่อพรรคร่วมรัฐบาลออกมาสูตรนี้

⦁…เงื่อนไขหลักที่ทำให้ การฟอร์มรัฐบาลต้องใช้บริการสูตรนี้ “เพื่อไทย” อ้างว่า ไม่มีช้อยส์ให้เลือก การยืนกรานไปต่อกับ “ก้าวไกล” และให้ดึงพรรคพลังประชารัฐ-หรือรวมไทยสร้างชาติ ตอนโหวตอาจจะโดนเบี้ยวได้ง่าย และโหวตซ้ำในรอบที่ 2 ไม่ได้เช่นเดียวกับ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

พลุน้ำแข็ง

อาลัย – บริษัท งานดี จำกัด วางหรีดบำเพ็ญกุศล อาปา ชูศักดิ์ กอบกายกิจ บิดาเอเยนต์เวียงพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ ณ วัดสันติธรรม จ.เชียงใหม่ เมื่อเร็วๆ นี้

สร้างสัมพันธ์ – ศูนย์ซี อาเซียน ร่วมกับสถานทูตนิวซีแลนด์ NZABA และ SEACAPE จัดโครงการ Common Culture Heritage Maori & Thai Song DamŽ เพื่อนำอัตลักษณ์ร่วมของวัฒนธรรม ชาติพันธ์ุมาเป็นสื่อกลางในการสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม โดยมี ฐาปน สิริวัฒนภักดี ปธ.กก.ศูนย์ C asean พร้อมด้วย H.E.Jonathan Kings เอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย, Siah Hwee Ang, Mataia Keepa, มายา เพียร์สัน, พลภัทร สุวรรณศร และ Nikora Ngaropo ร่วมงาน ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อเร็วๆ นี้

รักษ์น้ำ – บตก.ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) นำโดย เพียงจิต ศรีประสาธน์ ปธ.จนท.บห.ฝ่ายทรัพยากรบุคคลและบรรษัทสัมพันธ์ เดินหน้าจัดกิจกรรม ค่ายเยาวชนรักษ์น้ำŽ ภายใต้โครงการ มิซุอิกุŽ ประจำปี 2566 โดยมี สรณต ณ ศรีโต นายอำเภอมวกเหล็ก จ.สระบุรี พร้อมด้วยตัวแทนพันธมิตรจากหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ ร่วมให้โอวาทแก่น้องๆ นักเรียนและครูของโรงเรียนที่ได้รับการคัดเลือกมาร่วมเข้าค่าย
เมื่อเร็วๆ นี้

สังคมร่วมกัน – ต่อพงศ์ เสลานนท์ กก.คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ร่วมกับ Renaud Meyer ตัวแทนประจำประเทศไทยในโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) และ Jane Racancoj รักษาการรองหัวหน้าภารกิจ สถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ร่วมกันเป็นประธานเปิดการสัมมนาเรื่อง สื่อ/ความพิการ การส่งเสริมสังคมการอยู่ร่วมกันŽ ณ ห้องบอลรูม 1 โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

สู่ทศวรรษที่ 5 – รศ.ณัฐพล อัสสะรัตน์ ปธ.หลักสูตรธุรกิจมหาบัณฑิต คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (MBA Chula) จัดงานเอ็มบีเอ จุฬาฯ ก้าวสู่ทศวรรษที่ 5 ตอกย้ำศักยภาพและมาตรฐานสร้างผู้นำธุรกิจในโลกยุคใหม่ โดยมี ศ.วิเลิศ ภูริวัชร คณบดีคณะบัญชี จุฬาฯ และรัตนา เตชะพันธ์งาม นายกสมาคมนิสิตเก่าเอ็มบีเอ ร่วมยินดี ที่สามย่านมิตรทาวน์ เมื่อเร็วๆ นี้

รวมน้ำใจ – บมจ.คุ้มภัยโตเกียวมารีนฯ สาขาภาคกลาง นำโดย เกรียงไกร ชัยเวทย์ รอง กก.ผจก.กำกับดูแลงานกิจการสาขา และอภิวัฒ ศิริพงศ์สัมพันธ์ ผช.กก.ผจก.สาขาภาคกลาง นำพนักงานและผู้บริหารกว่า 200 คน มอบปั๊มน้ำและของใช้จำเป็น รวมทั้งเป็นเจ้าภาพในการเลี้ยงอาหารกลางวันแก่เด็กนักเรียนโรงเรียนฉะเชิงเทราปัญญานุกูล จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อเร็วๆ นี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image