เรียงคนมาเป็นข่าว : ภาพข่าวสังคมหน้า4วันอังคารที่22สิงหาคม2566

เรียงคนมาเป็นข่าว : ภาพข่าวสังคมหน้า4วันอังคารที่22สิงหาคม2566

⦁….แม้รายชื่อ “คณะรัฐมนตรี” ภายใต้ “นายกรัฐมนตรีคนที่ 30-เศรษฐา ทวีสิน” จะกระจายไปทั่วทุกวงการ เหมือนเป็นไฮไลต์การเมืองภายใต้วาทกรรม “ประเทศต้องไปต่อ” ได้จริงๆ เสียที แค่เป้าความสนใจจริงๆ เหนือกว่า “เศรษฐา” จะผ่านโหวตหรือไม่กลับเป็นกระบวนการต้อนรับ “ทักษิณ ชินวัตร” กลับบ้าน จะเป็นแบบไหน และจะส่งผลอย่างไรต่อความเป็นไปทางการเมือง

⦁….หากตรงตามกำหนดการที่แจ้งกันไว้ “22 ส.ค.นี้” เริ่มที่ “09.00 น.” มีต้อนรับ “ทักษิณ” ที่สนามบินดอนเมือง ใช้ “อาคารคลังสินค้า” เป็นสถานประกอบพิธี ตามขั้นตอนกฎหมายที่ตกลงไว้ล่วงหน้าอย่างละเอียด หลังส่งเข้าที่ควบคุมเรียบร้อย บ่ายวันเดียวกัน “รัฐสภา” จะลงคะแนนโหวต “นายกรัฐมนตรีคนที่ 30” โดยเป็นที่รับรู้กันว่าทั้ง 2 เรื่องเกี่ยวโยงกันแทบจะเป็นเรื่องเดียว แม้วงในจะรับรู้กันถึง “ข้อตกลงชัดเจน” แต่ก่อนที่ทุกอย่างจะจบเสร็จสิ้นทุกขั้นตอนที่เป็นจริง “ไม่มีใครไว้ใจใครได้จริง” ทุกเรื่องพร้อมพลิกพลิ้วได้ทุกขั้นตอน

⦁….ทุกคน ทุกฝ่ายล้วนเข้าใจหัวอกของ “ทักษิณ ชินวัตร” ที่ต้องจากแผ่นดินแม่ไปกว่า 17 ปี และ “ผู้ที่อยากเห็นความยุติธรรมของกฎหมาย” ไม่ว่าวันนี้จะรู้สึกต่อ “พรรคเพื่อไทย” อย่างไร เชื่อว่าทุกคนย่อม “ยินดีเต็มหัวใจ” ที่ “ทักษิณ” จะได้กลับบ้าน เพียงแต่การเมืองไทยนั้นซับซ้อน จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่มีคนอาศัย “ทักษิณกลับบ้าน” เป็นเงื่อนไขแสวงประโยชน์ให้ตัวเอง และพวกพ้องให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ และนั่นเองเป็น “ชะตากรรมของพรรคเพื่อไทย” ที่ต้องยอมสูญเสีย ระดับยอมจ่าย “ต้นทุนครั้งใหญ่”

Advertisement

⦁….ได้ยินมาว่ามีคำปลอบใจว่า “ไม่เป็นไรที่เสียไปสร้างใหม่ได้” ด้วยข้อสรุปว่า “คนไทยลืมง่าย” เมื่อกลับมาแล้วขอให้ “ทำดี” ตั้งหน้าตั้งตา “สร้างผลงานให้เป็นที่ประจักษ์” ทุกอย่างจะดีขึ้นเอง นั่นเป็นความเชื่อที่คิดอาศัยการควบคุม “โครงสร้างอำนาจ” ว่าที่สุด “จะชี้นำประชาชน” ได้ ทว่าในอีกมุมมองหนึ่ง เชื่อว่าทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้ว “ประชาชน” ต่างหากที่เป็นผู้ “ชี้นำพรรคการเมือง” การควบคุม “โครงสร้างอำนาจ” ไม่มีพลังเท่า “ศรัทธาที่ประชาชนมอบให้” และ “ความซื่อสัตย์ต่อประชาชน” มีค่ากว่าทุกเรื่อง

⦁….หากเป็นไปอย่างที่ประเมินกันว่า โอกาสของ “ทักษิณ ชินวัตร” เกิดขึ้นด้วยภาพความล้มเหลวของ “3 ป.” ที่ต้าน “สายลมแห่งความเปลี่ยนแปลง” ไม่อยู่ ต้องทดลองให้ “ทีมเพื่อไทย” มารับบทนำขบวนแทน “3 ป.” และ “กปปส.” มี “ทักษิณ ชินวัตร” เป็นตัวประกัน หากเป็นเช่นนั้นจริง งานนี้ไม่หมู เพราะไม่เพียง “เพื่อไทย” ต้องต้านความเปลี่ยนแปลงให้สำเร็จ ยังต้องทำงานร่วมกับ “หอกข้างแคร่” ด้วยความเป็นจริง “มีใครบ้างที่ยอมรับความล้มเหลวได้” ยิ่ง “คนขึ้นมานำแทน” เป็นศัตรูคู่อาฆาตเก่า หากปล่อยให้ทำงานสำเร็จ จะยืนโดยไม่อับอายได้ตรงจุดไหน ในแผ่นดินนี้

⦁….ที่หนักกว่านั้นคือ “นักการเมืองในเพื่อไทย” ที่ทำงานพื้นที่จริง ไม่ใช่ “นางแบก นายหาม” ที่เลอะเทอะตามอารมณ์กระแสเฉพาะหน้า ย่อมรู้ดีว่า “ฐานพลังของพรรค” อยู่ที่ “มวลชนผู้ฝากความหวังไว้” โดยเฉพาะกลุ่มที่ฝันถึง “การทวงคืนความยุติธรรมของความเท่าเทียม” กำลังหลักของพรรคเหล่านี้ ยืนอยู่ด้วยสำนึกว่าต้องรับภาระ “สร้างความเปลี่ยนแปลง” เมื่อภารกิจของพรรค กลายเป็น “ต่อต้านความเปลี่ยนแปลง” บรรดานักต่อสู้ที่อยู่กับความเคลื่อนไหวมายาวนาน “อ่านไม่ออกจริงๆ หรือว่าจะเกิดอะไรขึ้นภายในพรรค” หรือการคิดถึง “สงครามครั้งสุดท้าย” ทำไมไม่อยากคิดอะไรมากกว่า “รางวัลในบั้นปลายชีวิต”

Advertisement

⦁….เป็นธรรมดาของ “สรรพสิ่ง” เมื่อ “มีเกิดก็มีดับ” เมื่อ “มีรุ่งเรืองก็มีเสื่อมโทรม” ต้นเก่าร่วงโรยย่อมเป็นเชื้อเป็นปุ๋ยให้หน่อใหม่เติบโต ไม่แปลกที่หลังจากนี้จะได้เห็น “การสร้างพรรคใหม่” เพื่อเดินร่วมกับประชาชนอย่างมีวุฒิภาวะ และไม่มี “วาระซ่อนเร้น” จนถูกบังคับให้จำเป็นต้อง “ทำในเรื่องที่ฝืนศรัทธาประชาชน”

ชโลทร

มอบรางวัลจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มอบรางวัล “เพชรพาณิชย์” สาขาผู้ประกอบการ ด้านผู้สร้างนวัตกรรม ให้แก่ ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยมี วรวิทย์ เจนธนากุล กรรมการบริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด เป็นผู้แทนรับมอบ ณ สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์

สิทธิในการยื่นคำร้องวรวิทย์ กังศศิเทียม ประธานศาลรัฐธรรมนูญ เป็นประธานเปิดการประชุม เรื่องสิทธิในการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 51 จัดโดย สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ โดยมี สมศักดิ์ สุวรรณสุจริต, พรทิภา ไสวสุวรรณวงศ์, บุญเสริม นาคสาร, สุทธิรักษ์ ทรงศิวิไล ร่วมงาน ณ ห้องพระวิษณุ โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

รับมอบพ.อ.นพ.วิริสสร วงศ์ศรีชนาลัย ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ด้านบริหารกายภาพ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย รับมอบเคาน์เตอร์ ศูนย์รับ-ส่งผู้ป่วย หน้าอาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ และอาคารรัตนวิทยาพัฒน์ จากครอบครัวภาคย์วิศาล โดย นิภา ภาคย์วิศาล และจันทร์ทิพย์ ภาคย์วิศาล เป็นผู้มอบ เมื่อเร็วๆ นี้

มหกรรมวิทย์รวิน ระวิวงศ์ ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) คิกออฟชวนเที่ยวงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2566 ใจกลางเมือง” จัดโดย กระทรวงการอุดมศึกษาฯ โดย องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) พร้อมพาสื่อมวลชนชมโซนต่างๆ ภายในงาน ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ระหว่าง 17-20 สิงหาคม 2566 นี้ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.

มอบเงินเคนอิจิ ยามาโตะ รองประธานกรรมการและเหรัญญิกมูลนิธิกรุงศรี มอบเงิน 2 ล้านบาท แก่สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) 1669 โดยมี เรืออากาศเอก นายแพทย์อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการ สพฉ. รับมอบเงินสนับสนุนปฏิบัติการด้านการแพทย์เพื่อให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นแก่ ผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตได้อย่างมีประสิทธิภาพและทันท่วงที ณ อาคารสำนักงาน สพฉ. เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดงานบียอน เรททิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BurdaLuxury Asia และ India และเกษสุดา มาระวิชัย บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร HELLO! ประเทศไทย ร่วมเปิดงานและต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ และตัวแทนจากแบรนด์ความงามต่างๆ ในงาน “HELLO! Beauty Awards 2023” ณ The Botanical House Bangkok เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2566

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image