เรียงคนมาเป็นข่าว / ภาพข่าวสังคม 5 กันยายน 2566

เรียงคนมาเป็นข่าว / ภาพข่าวสังคม 5 กันยายน 2566

⦁…เพราะสละส่วนหนึ่งของ “มวลชนประชาธิปไตย” เพื่อแลกกับความสำเร็จในการเป็น “แกนนำจัดตั้งรัฐบาล” ท่ามกลางการเมือง การเข้ามีเสียงในสภาของพรรคการเมืองต่างๆ ต้องผ่านการลงทุนมหาศาลในการหาเสียงเลือกตั้ง ทำให้ “พรรคร่วมรัฐบาล” ไม่มีทางเลือกมากนักในการ “จัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรี” ส่งผลต่อการวิพากษ์วิจารณ์ “คุณภาพของ ครม.” เป็นไปอย่างดุเดือดไม่น้อย และนั่นหนีไม่พ้นต้องเป็นภาระหนักของ เศรษฐา ทวีสิน ที่ต้องรับผิดชอบในฐานะ “ผู้นำประเทศ”

⦁…แม้ยังไม่ได้ทำหน้าที่อย่างเป็นทางการ เพราะยังไม่ได้ “แถลงนโยบายต่อสภา” แต่ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 โชว์ความมุ่งมั่นเต็มร้อย อย่างที่ประกาศไว้ว่าจะ “ทำงานโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย” กำหนดการในแต่ละวันแน่นเอี๊ยด ทั้งรับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะของผู้คนในวงการอาชีพต่างๆ ทั้งทำความเข้าใจกับมือไม้ที่จะช่วยเหลือให้การทำงานผ่านไปด้วยดี ด้วยความหวังว่าจะสร้างต้นทุนความเชื่อมั่นเพิ่ม หลังสูญเสียหนักหน่วงไปจาก “การไม่ทำตามความคาดหวังของประชาชนที่เทคะแนนให้”

⦁…ประเมินกันว่าความยุ่งยากที่จะเกิดขึ้น น่าจะมาจาก “ความเคยชินของนักการเมืองจากพรรคร่วมรัฐบาลเดิม” ซึ่งเป็นที่รับรู้กันว่าถนัด “เกมต่อรองอำนาจ” เพื่อดูแล “ฐานที่มาของคะแนนสนับสนุน” ให้ผลประโยชน์ลงตัว “การเมืองที่ต้องลงทุนมหาศาล” กับ “ความต้องแคร์ผู้คนในพื้นที่” ขณะที่คะแนนนิยมของพรรคเสียไปกับ “การปรับเปลี่ยนแนวคิด” จาก “การเมืองแห่งความหวัง” มาสู่ “การเมืองแห่งความเป็นจริง” การควบคุมให้ “ความเป็นจริง” เป็น “คนละเรื่องกับความเน่าเฟะในพฤติกรรมของนักการเมือง” เป็นเรื่องน่าสนใจว่า จะ “แบกให้ไหว” หรือ “ปล่อยไหลลอยไปตามแรงเสียดทาน”

Advertisement

⦁…ระบอบประชาธิปไตย ในระบบรัฐสภา ประเทศเรา การทำหน้าที่ของ “3 อำนาจประชาธิปไตย” ยังไม่เข้าที่ เมื่อ “ข้าราชการ” ยังอยู่ในบท “เจ้านายประชาชน” มากกว่า “ผู้อำนวยความสะดวก” ความเดือดร้อนของผู้คน ยังไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ทำให้ “ผู้แทนราษฎร” หลังจากได้รับเลือกตั้งเข้ามา ได้รับการเรียกร้องให้เป็น “ตัวหลักในการแก้ปัญหาประชาชน” ส่งให้การทำหน้าที่ “นิติบัญญัติ” และ “ตรวจสอบฝ่ายบริหาร” ไม่เป็นไปตามที่ควรจะเป็น เรื่องราวของ “การประชุมสภา” ที่เหมือน “ไม่รู้หน้าที่ของตัวเอง” จึงยังเป็นภาพลักษณ์ที่น่าอ่อนระอา

⦁…ล่าสุด “สภาล่ม” ในฐานะ “ว่าที่ประธานวิปรัฐบาล” นักการเมืองที่วางท่าเป็น “รุ่นใหญ่-มือเก๋า” อย่าง อดิศร เพียงเกษ มาเล่นบทพลิ้ว อ้างเจตนาวอล์กเอาต์ประท้วงฝ่ายค้าน เจอการ “เล่นซื่อๆ ตรงไปตรงมาตามข้อเท็จจริง” แบบนักการเมืองรุ่นใหม่ ที่ไม่ถนัดเหลี่ยมเล่ห์อย่าง “ก้าวไกล” เข้า “ความเก๋า” กลายเป็นเรื่องตอกย้ำ “ความโวหารที่เบี่ยงเบน” ความน่าเบื่อหน่ายกับ “การไม่รู้จักหน้าที่” แทนที่จะเบาลง กลับทำให้ผู้คนต้องส่ายหน้าด้วยความอ่อนระอามากขึ้น

⦁…ฟังมาว่า “ก้าวไกล” หลังจากถูกประกาศิต “ห้ามมีอำนาจทางการเมือง” แม้เหมือนยังทำตัวไม่ถูก หลายคนออกอาการมา เช่นบทบาท “กวนโอ๊ย” แบบท้าทาย แต่ “กลุ่มผู้ก่อตั้งพรรค” เริ่มประเมินแล้วว่า หลังจากชนะการเลือกตั้ง ได้ ส.ส.มามากที่สุด จะถูก “ขบวนการต่อต้านทำลายล้าง” เล่นงานหนักขึ้นกว่าที่ผ่านมา ในช่วงนี้เตือนกันเองในพรรคให้ตั้งหลักรับมือทุกรูปแบบ ด้วยการตั้งเป้าหมาย “ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จะเดินหน้าร่วมกัน อย่างไม่ทดท้อ” เพื่อ “สร้างการเมืองคุณภาพใหม่ให้สำเร็จ”

Advertisement

⦁…ยังเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสนใจแบบกะพริบตาไม่ได้ คือความเป็นไปของ “พรรคประชาธิปัตย์” ระหว่าง “จิตวิญญาณดั้งเดิม” กับ “วัฒนธรรมใหม่” ที่กำลังขับเคี่ยวกันดุเดือด ว่าที่สุดแล้ว หนทางไหนจะเป็นบทสรุป แน่นอนทั้ง 2 ฝ่ายยังเหลือใจที่จะหาทางประนีประนอมให้อยู่ด้วยกันได้ แต่ “ทุนการเลือกตั้ง” ที่ลงกันไปของ “ฝ่ายวัฒนธรรมใหม่” และ “ความพ่ายแพ้อย่างหมดรูป” ที่ “ฝ่ายจิตวิญญาณ” ช่วยอะไรไม่ได้เลย ก่อให้เกิดการเชื่อมั่นของแต่ละฝ่าย ในระดับที่ไม่เพียง “ไม่ยอมรับฟัง” แต่ยังพร้อม “หมิ่นแคลนและหาทางขจัด” อีกฝ่าย ด้วยท่าทีที่ไม่อ้อมค้อม หนักข้อขึ้น

ชโลทร

ติวฟรี – ปาหนัน โตสุวรรณถาวร รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ร่วมกับวิทยา พันธุ์มงคล รองผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และสมศรี ธรรมสารโสภณ ครูภาษาอังกฤษชื่อดัง ทำพิธีเปิด โครงการ “MRT พาน้องพิชิต TCAS ปีที่ 15 by BEM” คอร์สติวข้อสอบ TCAS ฟรีให้กับเยาวชนกว่า 7,000 คน ทั้งรูปแบบ
ออนไซต์และออนไลน์ ณ บีซีซี ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว เมื่อเร็วๆ นี้

แนมโน้มยางไทย – เกอร์นอท ริงลิ่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย วีระ ขวัญเลิศจิตต์ ผู้อำนวยการสถาบันพลาสติก วิบูลย์ พึงประเสริฐ นายกสมาคมอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพไทย (TBIA) และณัฐไชย นะวิโรจน์ นายกสมาคมไทยคอมโพสิท ร่วมเปิดกิจกรรมแนวโน้มอุตสาหกรรมพลาสติกและยางไทยกับการเติบโตในภูมิภาคและตลาดโลก จัดขึ้น ณ ห้อง SIGMA โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ รางน้ำ เมื่อเร็วๆ นี้

มหกรรมบ้าน – ทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ร่วมจัดงานใหญ่แห่งปี “มหกรรมบ้านการเคหะแห่งชาติ 2023” โดยยกทัพโครงการที่อยู่อาศัยทั่วประเทศจำนวน 11,492 หน่วย มาให้จับจองเป็นเจ้าของ พร้อมมอบโปรโมชั่นส่วนลดสุดพิเศษ 3 ต่อ พร้อมกิจกรรมให้ความรู้และบูธจำหน่ายสินค้าราคาประหยัด ณ สำนักงานใหญ่ การเคหะแห่งชาติ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว – กฤษณ์ ภีมะโยธิน จัดงานเปิดตัว Blancpain pop-up store (บลองแปง ป๊อปอัพสโตร์) สุดหรูแห่งแรกในประเทศไทย เสนอ 4 คอลเล็กชั่นหลัก ภายในงานมีการเปิดตัวเรือนเวลาใหม่อย่าง Fifty Fathoms 70th Anniversary Act 2: Tech Gombessa และรุ่น Ladybird Colors โดยมี บรม พิจารณ์จิตร, วฤธ หงสนันทน์, ภัทรศยา ยงรัตนมงคล, ภคีพัธน์ รักตะบุตร และสุธิมา เจียรกุล ร่วมงานที่ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เมื่อวันก่อน

มอบเสื้อชั้นใน – บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) โดย การุณี สุหร่าย กรรมการบริหาร มอบเสื้อชั้นในสำหรับให้นมบุตร ให้กับ โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ โดยมี พญ.สาวิตรี สุวิกรม หัวหน้ากลุ่มงานสูตินรีเวชกรรม เป็นตัวแทนรับมอบ เพื่อจัดส่งต่อให้กับคุณแม่ที่มีความจำเป็นต้องการใช้งาน เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ เมื่อเร็วๆ นี้

สินค้าเวียดนาม – BUI THI HUE ที่ปรึกษาสถานทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำประเทศไทยเป็นประธานในพิธีเปิดงาน “Xin Chào Vietnam” สินค้านำเข้าจากประเทศเวียดนาม โดยมี อัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บิ๊กซี รีเทล คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารและคู่ค้า ให้การต้อนรับ ณ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาพระราม 4 บิ๊กซี เมื่อเร็วๆ นี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image