เรียงคนมาเป็นข่าว : ภาพข่าวสังคมวันพฤหัสบดี 20 มิถุนายน 2567

เรียงคนมาเป็นข่าว : ภาพข่าวสังคมวันพฤหัสบดี 20 มิถุนายน 2567

⦁….หุ้นจะตก จะร่วงจะหล่น มันต้องมีที่ไปที่มา อาทิตย์กว่าๆ ดัชนีแดงแปร๊ดยกกระดาน เนื่องเพราะวันที่ 18 มิถุนายน มีแพคเกจว่าด้วยสถานการณ์ทางการเมือง ถูกมัดร่วม “ร้อยเหงือก” รอชี้ชะตาพร้อมเพรียงในวันเดียวกัน

⦁….ฟ้าหลังฝนกับวันสดใส “คดีแรก” กรณีพนักงานอัยการเป็นโจทก์นำตัว “ทักษิณ ชินวัตร” ผู้ต้องหาในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เกาหลีเมื่อปี 2558 มีเนื้อหา “พาดพิงสถาบัน”

⦁….“ศาล” พิจารณาแล้วประทับรับฟ้อง “จำเลย” ปฏิเสธต่อสู้คดี พร้อมยื่นหลักทรัพย์ขอปล่อยตัวชั่วคราว วงเงิน 5 แสนบาท ขณะอยู่ระหว่างพิจารณา อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว คือ “ได้ประกันตัว”

Advertisement

⦁….“เปลาะที่ 2” ถัดมาไม่กี่อึดใจ วันเดียวกันนั้น “ศาลรัฐธรรมนูญ” นัดประชุมปรึกษาหารือ และลงมติในคดี พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2561 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 107 หรือไม่

⦁….ผลการพิจารณาของ “ศาลรัฐธรรมนูญ” มีมติเป็นเอกฉันท์ วินิจฉัยว่า พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. มาตรา 36 และมาตรา 41 วรรคหนึ่ง (3) และมาตรา 42 วรรคหนึ่ง “ไม่ขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญ”

⦁….เป็นมรรคผลให้การเลือกตั้ง ส.ว.ทั่วประเทศ 200 คน ที่ กกต.ดำเนินการมาใกล้แล้วเสร็จ จากระดับอำเภอ และผ่านระดับจังหวัดมาหมาดๆ เมื่อ 2 วันก่อน และกำลังเข้าสู่ที่หมายสุดท้าย เลือกระดับประเทศในวันที่ 26 มิถุนายน

Advertisement

⦁….เดินหน้าอย่างฉลุยต่อไป ไม่สะดุดปังตอ 200 คน อยู่ในโหมดสุดท้ายในไม่กี่วันข้างหน้า พร้อมสำรองอีก 100 คน ตามไทม์ไลน์ สะเด็ดน้ำบริบูรณ์ในวันที่ 2 กรกฎาคม

⦁….“ส.ว.ลากตั้ง” 250 คนที่มาจากห้องเครื่องแห่งการแต่งตั้งจาก คสช.ก็แปรสภาพเป็น “นมบูด” กลับบ้านไปเลี้ยงลูก เลี้ยงหลาน กันด้วยความเสมอภาค ขณะที่ “ส.ว.ใหม่” อาจจะมีบางรายโดนเช็กบิลภายหลังประกาศผล และไม่ได้ไปต่อ

⦁….“คิวที่ 3” ศาลรัฐธรรมนูญประชุมพิจารณาคดีที่ 40 ส.ว. ยื่นคำร้องผ่านทางประธานวุฒิสภา ให้วินิจฉัยความเป็นนายกรัฐมนตรีของ “เศรษฐา ทวีสิน” สิ้นสุดลงเฉพาะตัวแล้วหรือไม่

⦁….กรณีแต่งตั้ง “พิชิต ชื่นบาน” เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่ง “ศาลรัฐธรรมนูญ” ได้อภิปรายแล้วเห็นว่าเพื่อประโยชน์แห่งการพิจารณาให้หน่วยงานหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องจัดทำความเห็นและจัดส่งเอกสาร กำหนดพิจารณาต่อไปในวันที่ 10 กรกฎาคม

⦁….รั้งท้ายสุดคดี “ยุบพรรคก้าวไกล” ตามที่ “กกต.” ขอให้ศาลพิจารณาวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่ง เพื่อประโยชน์แห่งการพิจารณา กำหนดให้บุคคลเสนอบันทึกถ้อยคำ ยืนยันข้อเท็จจริงหรือความเห็นล่วงหน้า กำหนดนัดประชุมพิจารณาต่อไปในวันที่ 3 กรกฎาคม

⦁….กาลเวลาผ่านไปเรียบร้อย สถานการณ์ที่ถูกจับตา อันตรายนำมาซึ่งโอกาส ทั้งสี่กรรมสี่วาระ ผลที่ออกมาหนึ่งร้อนหนึ่งเย็นชะตากรรมต่างกัน แต่วันที่ 18 มิถุนายน ไม่มีใคร “ชะตาขาด”

“พลุน้ำแข็ง”

บริจาครถเข็นอรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา กรรมการและเลขาธิการ พร้อม อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา กรรมการมูลนิธิวิชัย ศรีวัฒนประภา บริจาครถเข็นผู้ป่วยให้แก่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมี พล.อ.เดชนิธิศ เหลืองงามขำ ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก เป็นผู้แทนรับมอบ ณ คิง เพาเวอร์ รางน้ำ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบกล้องธเนศ จารุธรรมาวงศ์ ผู้จัดการแผนกการตลาดผลิตภัณฑ์ดิจิทัลอิมเมจจิ้ง บจก.โซนี่ ไทย พร้อมด้วย ณัฐพงศ์ ศรีพลอยรุ่ง ผู้ช่วยผู้จัดการแผนกการตลาด มอบกล้องโซนี่ Cinema Line รุ่น ILME-FX3 และเลนส์ SELP28135G ให้เครือมติชน โดยมี จารุพัฒน์ มลิทอง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายโฆษณา เครือมติชน นำทีมรับมอบ ณ อาคารสำนักงานมติชน เมื่อเร็วๆ นี้

ฤกษ์ดีสมบูรณ์ วศินชัชวาล รักษาการ ปธ.จนท.บห.กลุ่มอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัย อภิชาติ เฮงวาณิชย์ และ ตรีจักร ตี๋ภิญโญ ร่วมพิธีบวงสรวงและลงเข็มฤกษ์โครงการ “โคลส รัชดา 7” โดยมี ขจรศักดิ์ ศรีบุญเรือง และ ก้อง กมลเลิศวรา ร่วมในพิธี ณ บริเวณพื้นที่ก่อสร้างโครงการ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมชมละครเวทีอาทิตย์ อังกานนท์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และประธานคณะกรรมการบริหารมูลนิธิรามาธิบดีฯ พร้อมด้วย ปิยะมิตร ศรีธรา, วิไล ธนสารอักษร และพรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ร่วมชมละครเวทีฟ้าจรดทราย เดอะมิวสิคัล รอบการกุศล โดยมี ถกลเกียรติ วีรวรรณ ณเดชน์ คูกิมิยะ และแก้ม-กุลกรณ์พัชร์ ให้การต้อนรับ ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายบัตรและการบริจาคนำไปสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ ณ เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบเงินสิณีนาฏ อุทา ผช.ผอ.ด้านการบริการโลหิต ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย รับมอบเงิน 1,000,000 บาท จาก ฐิติมา เลี้ยงพาณิชย์ ผู้อำนวยการฝ่าย กลุ่มสื่อสารองค์กร บมจ.ไทยประกันชีวิต และภาสินี ปรีชาธนาพล กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิหนึ่งคนให้หลายคนรับ เพื่อใช้ในการซ่อมบำรุงรถรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image