ปธ.กกต. เผยร้องเลือกตั้งอบจ.ทั่วปท. 153 เรื่อง เชียงใหม่เจอโวย ‘ซื้อเสียง-ให้เงินชุมชน’

ประธาน กกต. ลงพื้นที่เชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมส่งมอบหีบบัตร และอุปกรณ์เลือกตั้ง เผยเรื่องร้องเรียนทั่วประเทศ 153 เรื่อง ส่วนเชียงใหม่ 5 เรื่อง แต่ประเด็นใหญ่มีเพียง 2 เรื่อง ตั้งเป้าชาวเชียงใหม่ออกมาใช้สิทธิไม่ต่ำกว่า 75% ย้ำผู้ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง เป็นผู้ช่วยหาเสียงไม่ได้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 มกราคม ที่หอประชุม ที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ ภายในศูนย์ราชการ จ.เชียงใหม่ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจเยี่ยมการส่งมอบหีบบัตรเลือกตั้งและวัสดุอุปกรณ์ในการเลือกตั้ง อบจ.เชียงใหม่ โดย อ.เมืองเชียงใหม่ มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 294 หน่วย แบ่งจุดรับหีบบัตรเลือกตั้ง และวัสดุอุปกรณ์ 2 จุด คือ ที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ จำนวน 9 ตำบล 138 หน่วย และที่สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ จำนวน 7 ตำบล 156 หน่วย

นายอิทธิพรให้สัมภาษณ์ว่า มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเรียบร้อย เพราะส่วนใหญ่เคยปฏิบัติหน้าที่มาแล้วหลายครั้ง จึงมีความรู้ความเข้าใจดี และทุกครั้งก่อนเลือกตั้ง กกต.จะจัดอบรมติวเข้มให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเป็นเวลา 1 วัน จึงเชื่อมั่นว่าเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยจะปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีมาตรฐาน โดยที่ผ่านมาในเชียงใหม่มีการร้องเรียนเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง 80 เรื่อง แต่ครั้งนี้มีเพียง 1 เรื่องเท่านั้น ถือว่าน้อยมาก ส่วนลำพูนและลำปาง ไม่มีปัญหาการร้องเรียนเลย

ส่วนประเด็นเรื่องผู้ช่วยหาเสียง ขอยืนยันตามที่เลขาธิการ กกต.โพสต์ลงโซเชียลว่า ตามระเบียบว่าด้วยการหาเสียง และลักษณะต้องห้ามการหาเสียงในการเลือกตั้งสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่น เขียนไว้ชัดเจน ข้อ 4 ผู้ช่วยหาเสียง คือ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ได้รับจ้างจากผู้สมัครให้มาร่วมกิจกรรมในการโฆษณาหาเสียง ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อปี 2562 และ 2563 เคยมีพรรคการเมือง 2 พรรค สอบถามเข้ามาแล้ว กกต.ได้ตอบยืนยันไปว่า ต้องเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งเท่านั้น แต่ถ้าไม่มีสิทธิ เช่น ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ก็เป็นผู้ช่วยหาเสียงไม่ได้

ADVERTISMENT

ส่วนปัญหาการร้องเรียนทุจริตเรื่องตั้ง ล่าสุด มี 153 เรื่อง ถือว่าน้อยมาก เมื่อเทียบกับปี 2563 ที่มีกว่า 718 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องซื้อเสียง และให้เงินชุมชน สำหรับเชียงใหม่ มีเรื่องร้องเรียน 5 เรื่อง ที่เป็นประเด็นมี 2 เรื่อง คือ การทำลายป้ายหาเสียง และการขนคนมาในวันรับสมัครเลือกตั้ง อบจ. ส่วนที่เหลือเป็นเรื่องร้องเรียนทั่วไปที่ไม่มีหลักฐานชัดเจน

นายอิทธิพรกล่าวอีกว่า การเลือกตั้ง อบจ.ทั่วประเทศครั้งก่อน มีผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งทั้งประเทศ 62.86 % แต่เชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีผู้ออกมาใช้สิทธิติดอันดับ 1 ใน 5 คือ สูงกว่า 71.95% ครั้งนี้จึงตั้งเป้าหมายไว้ที่ 75% ส่วนลำพูน ครั้งก่อนเป็นรองแชมป์ มีผู้มาใช้สิทธิ 77.86% ครั้งนี้ตั้งเป้าไว้ 80% ซึ่ง กกต.พยายามประชาสัมพันธ์อย่างเต็มที่ เพื่อให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

ADVERTISMENT

จากนั้นประธาน กกต.พร้อมคณะได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการส่งมอบหีบบัตรเลือกตั้ง และวัสดุอุปกรณ์ในพื้นที่ จ.ลำพูน และวันพรุ่งนี้ (1 กุมภาพันธ์) ประธาน กกต.ยังคงปฏิบัติหน้าที่ตรวจเยี่ยมการเลือกตั้งในพื้นที่ จ.เชียงใหม่และลำพูนอีก 1 วัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image