เปิดคูหาลงคะแนนเลือกตั้งอบจ.แล้ว ทั่วประเทศปชช.แห่ใช้สิทธิ กกต.เริ่มรายงานผลนับคะแนน 6 โมงเย็น รู้ผลไม่เป็นทางการ 4 ทุ่ม
เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 กุมภาพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดทั่วประเทศ 76 จังหวัด และการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด 47 จังหวัด โดยมีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง รวม 47,178,655 คน เขตเลือกตั้งสมาชิกอบจ. 2,316 เขต หน่วยเลือกตั้ง 90,715 หน่วย มีผู้สมัครนายกอบจ. จำนวน 192 คน ผู้สมัครสมาชิก อบจ. 6,815 คน ทั้งนี้ จังหวัดที่เลือกทั้งนายก อบจ.และสมาชิกอบจ. จะได้รับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ส่วนจังหวัดที่เลือกเฉพาะสมาชิกอบจ. จะได้รับบัตรเลือกตั้ง 1 ใบ ทั้งนี้ จะเปิดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ลงคะแนนได้ตั้งแต่เวลา 08.00 น.-17.00 น.
ทั้งนี้ บรรยากาศภาพรวมการลงคะแนนเลือกตั้งทั่วประเทศตลอดช่วงเช้า มีรายงานว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทุกหน่วยเลือกตั้งสามารถเปิดลงคะแนนได้ โดยผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ได้ทยอยเดินทางออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันตั้งแต่ช่วงเปิดคูหาลงคะแนน
อย่างไรก็ตาม สำหรับการรายงานผลการนับคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด อย่างไม่เป็นทางการ ทางสำนักงานกกต. ได้รวบรวมเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นการรายงานผลการนับคะแนนการเลือกตั้งขององค์การบริหารส่วนจังหวัด จำนวน 76 จังหวัด เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการติดตามผลการเลือกตั้ง
โดยสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง www.ect.go.th ได้ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 เป็นต้นไป หรือติดตามได้ ณ บริเวณลานอเนกประสงค์ ชั้น 2 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือทางแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโหวต โดยกกต.คาดว่าจะทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการช่วงเวลาประมาณ 22.00 น.