ประธาน กกต. ลงพื้นที่ตรวจเลือกตั้งอบจ.เชียงใหม่ เผยไร้สิ่งผิดปกติคืนหมาหอน

ประธาน กกต. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งอบจ.ที่เชียงใหม่ เผย ยังไม่มีรายงานสิ่งผิดปกติคืนหมาหอน

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เวลา 07.45 น. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 43 วัดชัยมงคล ต.ช้างคลาน อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เดินทางมาตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้ง โดยมีนายนิรัตน์ พงศ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการ จ. เชียงใหม่ นายมงคล สุขใส ประธาน กกต. ประจำ อบจ.เชียงใหม่ นายนพดล สุยะ ผู้อำนวยการ กกต. เชียงใหม่ ให้การต้อนรับ พร้อมร่วมตรวจหน่วยเลือกตั้ง

เวลา 08.00 น. นักเรียนเนตรนารี จากโรงเรียนเทพบดินทร์เชียงใหม่ ซึ่งเป็นลูกเสืออาสา กกต. ได้เชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสา ก่อนที่นายนิรัตน์ จะเข้าไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งที่ 43 วัดชัยมงคลเป็นคนแรกของหน่วย หลังจากนั้นชาวเชียงใหม่ ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขตนี้ ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์กันอย่างต่อเนื่อง

ADVERTISMENT

นายอิทธิพร กล่าวว่า โดยทั่วไปก็เหมือนทุกครั้งการปฎิบัติของผู้สมัครและผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงเจ้าพนักงานทุกฝ่าย ต้องปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่และกฎหมาย ถือเป็นเรื่องสำคัญเนื่องจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งว่าต้องทำอย่างไรอยู่แล้ว ส่วนผู้สมัครเองก็รู้ว่าอะไรทำได้อะไรทำไม่ได้ หากทุกฝ่ายเข้าใจหน้าที่ และสามารถปฏิบัติตามกฎหมายทุกประการทุกอย่างก็จะเรียบร้อย

“ส่วนบรรยากาศในคืนหมาหอนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รายงานว่ายังไม่พบสิ่งผิดปกติ และช่วงเย็นจะมีการติดตามอีกครั้ง โดยวันนี้คาดหวังประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เต็มที่ จากตัวเลขการเลือกตั้ง อบจ.ปี 63 ทั่วประเทศ มีผู้มาใช้สิทธิ์ 62.86% ครั้งนี้จึงตั้งเป้าไว้ที่ 65% แต่สำหรับจังหวัดที่มีผู้มาใช้สิทธิ์เยอะ เช่น พัทลุง มีกว่า 78.06% คราวนี้ก็คาดหวังว่าจะสูงกว่านั้ย เพนาะประชาชนตื่นตัวมาก ส่วนเชียงใหม่มีผู้ใช้สิทธิ์มากเป็นอันดับ 5 เมื่อปี 63 มีผู้มาใช้สิทธิ์ 71.95% ครั้งนี้จึงคาดหวังว่าจะทำได้ถึง 75% ส่วนลำพูน ครัังก่อนเป็นรองแชมป์ มีผู้มาใข้สิทธิ์ 77.86% ครั้งนี้จึงตั้งความหวังไว้ที่ 80%”นายอิทธิพร กล่าว

ADVERTISMENT

นายอิทธิพร กล่าวอีกว่า กกต.คำนึงถึงการเปลี่ยนการเลือกตั้งครั้งนี้มาเป็นวันเสาร์ เพราะมีเหตุจำเป็นซึ่งชี้แจงไปแล้ว และได้เพิ่มการประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้นกว่าครั้งที่ผ่านมา ส่วนกระบวนการขอความร่วมมือจากภาคส่วนต่างๆ ก็ได้ทำหนังสือไปถึงกระทรวงแรงงาน และกระทรวงอุตสาหกรรมตั้งแต่กลางเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา เพื่อแจ้งหน่วยงานและสถานประกอบการให้ความร่วมมือในการอนุญาตให้ผู้ที่ทำงานวันนี้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง โดยได้ขอความร่วมมือไปในระดับประเทศแล้ว ส่วนระดับจังหวัดก็ได้ขอความร่วมมือ และมีหนังสือไปยังหอการค้า และสภาอุตสาหกรรมในแต่ละจังหวัดแล้ว โดยที่ลำพูนได้รับแจ้งว่ามีหลายโรงงาน กำหนดให้วันนี้เป็นวันหยุด เพื่อให้ลูกจ้างกลับไปใข้สิทธิ์เลือกตั้ง

“สำหรับระบบการรายงานผล กกต.พยายามสร้างความมั่นใจ โดยเฉพาะช่วงหลังปิดหีบและเริ่มรายงานผล คาดว่าจะมีประชาชนสนใจเข้าไปติดตามกันมาก จึงให้ความมั่นใจว่าระบบจะไม่ล่ม นอกจากไปติดตามผลที่ศูนย์ราชจังหวัดนั้น ยังสามารถติดตามการรสยงานผลได้ที่เวปไซต์ของ กกต. และสมาร์ทโหวต การรายงานผลจะเริ่มในเวลา 18.00 น. ส่วนผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการของเชียงใหม่ คาดว่าจะทราบในเวลาประมาณ 5 ทุ่ม หรือ เที่ยงคืน โดยเน้นย้ำเรื่องความถูกต้องและแม่นยำเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน”นายอิทธิพร กล่าว

ด้าน นายนายนิรัตน์ ได้กล่าวเชิญชวนชาวเชียงใหม่ ที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง อบจ. ออกมาใข้สิทธิ์เลือกตั้งกันเยอะๆ ใช้บัตรประชาชนเพียบใบเดียว เดินทางมาตรงจสอบรายชื่อและรับบัตรลงคะแนน 2 ใบ กาให้ถูกต้อง บัตรสีเหลืองเลือก นายก อบจ. และบัตรสีม่วง เลือก ส. อบจ. ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ คืแการกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่นครอบคลุมทั้งจังหวัด

สำหรับ จ.เชียงใหม่ มี 25 อำเภอ 42 เขตเลือกตั้ง มีหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 2,724 หน่วย ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง นายก อบจ.จำนวน 1,327,696 คน และผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ส. อบจ. จำนวน 1,313,684 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image