นายกฯยิ้มหวาน ชวนคอเหล้า ลด ละ เลิก วันงดดื่มสุราฯ ชี้ หากทำได้ประเทศจะเป็นสุข

นายกฯยิ้มหวาน ชวนคอเหล้า ลด ละ เลิก วันงดดื่มสุราแห่งชาติ ปี 61 ชี้หากทำได้ครอบครัว ประเทศชาติเป็นสุข พร้อมชมนิทรรศการ “ขุนหาญเมืองสะอาด สมาร์ทซิตี้” จ.ศรีสะเกษ ชุมชนต้นแบบ ขอช่วยขับเคลื่อนไทยนิยม

เมื่อเวลา 09.20 น.วันที่ 3 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม คสช.และประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับผู้จัดการสำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นำคณะเข้าพบนายกฯ เพื่อจัดนิทรรศการประชาสัมพันธ์ “วันงดดื่มสุราแห่งชาติ ประจำปี 2561” พร้อมร่วมกิจกรรม “นำค่าเหล้า เอามาออมเถ๊อะ” โดยนายกฯดึงกระดาษที่ทำเลียนแบบธนบัตรมูลค่า 1,000 บาท ที่ติดบนขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่อยู่ในกรงมาหยอดกระปุกออมสิน พร้อมปิดประตูกรง และกล่าวว่า เราต้องป้องกันคนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก่า ถ้าคนเลิกเหล้าครอบครัวจะเป็นสุข ประเทศชาติเป็นสุข สังคมก็จะปลอดภัย สำหรับผู้ที่ลด ละ เลิกได้ก็จะดีสำหรับทุกคน

นายกฯกล่าวว่า ขณะนี้มีประชากร 7 ล้าน 5 แสนคน ลดได้แล้วแสนกว่าคน ทำให้เกิดประโยชน์ต่อครอบครัวและสังคม บางคนมีหนี้สินจำนวนมาพอเลิกดื่มสุราจะได้เงินกลับมาประหยัดได้เยอะ หลายคนพูดว่า มีปัญหาเยอะ ก็ต้องดื่มเหล้าหน่อย จะได้ลืมๆ ปัญหา ตนเคยบอกแล้ว พอดื่มวันนี้ กลางคืนหลับก็หลับเพราะเหล้า พอตื่นเช้ามาปัญหาก็ยังอยู่เหมือนเดิม และปัญหาก็บวกไปเป็น 2 เท่า เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเหล้าที่ดื่มเข้าไป ฉะนั้นต้องคิดให้มีระบบ เรื่องนี้อยู่ที่คนดื่มและคนเสพ เรื่องค้าขายเป็นอีกเรื่องหนึ่ง อยู่ที่ตัวเรา ซึ่งรัฐบาลจะดูแลภาพรวมให้ได้

จากนั้น พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะ เข้าพบเพื่อจัดแสดงนิทรรศการการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับพื้นที่ ในโครงการ “ขุนหาญเมืองสะอาด สมาร์ทซิตี้” ของจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นชุมชนต้นแบบทำโครงการต่างๆ อาทิ การกำจัดขยะ จากวันละ 12 ตัน เหลือ 5 ตันต่อวัน และร้านค้า 0 บาท ที่เปิดให้นำขยะมาแลกสินค้า การดูแลผู้สูงอายุในชุมชนที่มีจิตอาสาหมู่บ้านดูแล และแผนงาน “หนองแขม โมเดล” อีกหนึ่งชุมชนต้นแบบ ขณะที่นายกฯกล่าวว่า การทำงานทุกอย่าง นโยบายต่างๆ ต้องทำได้หมด และมีแผนแม่บทตามยุทธศาสตร์ชาติ และอย่าลืมขับเคลื่อนไทยนิยมของตนด้วย ซึ่งไม่ใช่นโยบายการเมือง แต่เป็นการไปดูแลประชาชน ทุกชุมชน ทุกอำเภอ อย่าไปมองว่าอะไรก็ตามเป็นการเมืองไปหมด มันไม่ใช่ ไทยนิยมก็เหมือนมีคนเข้าไปดูแลในพื้นที่ จากนั้นนายกฯได้ถ่ายภาพร่วมกับคณะ และกล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า “วันนี้ยิ้มหวานๆ หน่อย เพราะว่าดีใจ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดเวลาที่นายกฯร่วมกิจกรรม นายกฯมีสีหน้าที่ยิ้มแย้ม อารมณ์ดีพูดคุยหยอกล้อกับผู้มาร่วมกิจกรรมอยู่ตลอด หลังจากที่เจ้าหน้าที่พบ 13 คน ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ที่ติดภายในถ้ำหลวง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกร.มั่นใจศก.เฉิดฉายเพิ่มจีดีพี-ส่งออก
บทความถัดไปอภัยภูเบศรชูสรรพคุณ ‘การบูร’ ต้นไม้ประจำกระทรวงฯในมหกรรมสมุนไพร 100 ปีสาธารณสุข