รบ.เตรียมจัดงานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9

พัชราภรณ์ อินทรียงค์

รัฐบาลเตรียมความพร้อมจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา 12 สิงหาคม 61

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา 12 สิงหาคม 2561 ที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมมีความเห็นในเบื้องต้น โดยจะจัดงานใน 3 ลักษณะ คือ การเฉลิมพระเกียรติ การถวายพระราชกุศล และการถวายพระพรชัยมงคล โดยกิจกรรมหลักจะจัดขึ้นที่บริเวณท้องสนามหลวง ในช่วงเช้าวันที่ 12 สิงหาคม จะมีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 243 รูปที่ท้องสนามหลวง ซึ่งตัวเลขดังกล่าวถือเป็นตัวเลขมหามงคล เพราะเป็นจำนวนที่รวมมาจากพระชนมพรรษาของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในหลวงรัชกาลที่ 10 และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 จึงถือเป็นการถวายพระราชกุศลแด่ทั้ง 3 พระองค์ จากนั้นช่วงบ่ายจะมีริ้วขบวนอัญเชิญเครื่องราชสักการะและถวายเครื่องราชสักการะที่เวทีกลางหน้าพระฉายาลักษณ์กลางท้องสนามหลวง จากนั้นจะมีการจุดเทียนชัยมงคลพร้อมกับร้องเพลง สดุดีพระแม่เจ้า ซึ่งเป็นบทเพลงที่ชนะเลิศการประกวดบทเพลงวันแม่แห่งชาติ ของสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อปี พ.ศ.2523


นางพัชราภรณ์ กล่าวว่า นอกจากกิจกรรมหลักข้างต้นแล้ว ยังมีการจัดกิจกรรมปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติทั่วประเทศกว่าหนึ่งพันแห่ง ระหว่างวันที่ 10-12 สิงหาคม และจัดพิธีมหามงคลสวดมนต์ 5 ศาสนา และงานศาสนิกสัมพันธ์ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยในช่วงต้นเดือนสิงหาคม พร้อมทั้งขอเชิญชวนประดับพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 คู่กับธงชาติ และธงสัญลักษณ์ประจำพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 เช่นที่เคยปฏิบัติมาทุกปีด้วย อย่างไรก็ตาม ผลประชุมทั้งหมดนี้จะนำเสนอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา เพื่อนำความกราบบังคมทูลฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต่อไป

บทความก่อนหน้านี้อัพเดทอาการ 13 หมูป่าให้ห้องพักรพ.เชียงรายประชานุเคราะห์(มีคลิป)
บทความถัดไปชมภาพบรรยากาศหน้ารพ.เชียงรายฯในวันที่13หมูป่ารักษาตัวอยู่(ภาพชุด)