‘วิลาศ’ แฉ องค์กรอิสระขน 200 คนทัวร์ยุโรป อ้างศึกษาวัฒนธรรม

“วิลาศ” จี้ ”บิ๊กตู่”ใช้ม. 44 ห้ามหน่วยงานจัดทริปดูงานตปท. แฉ องค์กรอิสระขนคณะ200 คนทัวร์ยุโรป อ้างศึกษาวัฒนธรรม ขู่ใช้พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารฯเรียกสอบงบดูย้อนหลัง2 ปี หลังพบไป15 ปท. เกี่ยวกับงานแค่2 ปท.

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 24 เมษายน ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.กทม. พรรคปชป. กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายสั่งห้ามข้าราชการไปดูงานต่างประเทศ หรือหากหน่วยงานใดเดินทางไปต้องมีการเขียนรายงานชี้แจงทุกครั้งว่าเกิดประโยชน์ด้านใดกับประเทศ ว่า ขณะนี้ปรากฏว่ามีหลายหน่วยงานยังมีการเดินทางไปต่างประเทศ เช่น กรุงเทพมหานคร องค์กรอิสระ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยอ้างว่าไม่ใช่ข้าราชการ และนโยบายดังกล่าวบังคับใช้เฉพาะปี 2557 เท่านั้น จึงสามารถทำได้ ดังนั้นตนขอเสนอให้นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจตามมาตรา 44 หรือออกมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)กำหนดว่าหน่วยงานใดบ้างที่ไม่ให้เดินทางไปดูงานต่างประเทศ และหากไปจะต้องทำรายงานส่ง เพราะที่ผ่านมาเป็นเพียงคำสั่งลอยๆ ไม่มีการระบุรายละเอียด จึงเปิดช่องให้หลายหน่วยงานนำไปเป็นข้ออ้างได้

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ล่าสุดตนได้รับเอกสารกำหนดการพานักศึกษาหลักสูตรอบรบคณะหนึ่งประมาณ 200 คน ไปดูงานต่างประเทศขององค์กรอิสระแห่งหนึ่ง ซึ่งยังไม่ขอเปิดเผยชื่อองค์กรนั้น โดยจะมีการเดินทางไปยัง 3 ประเทศ คือไอร์แลนด์เหนือ เวลลส์ และ อังกฤษ ระหว่างวันที่15-25 กรกฎาคม ซึ่งหมายงานส่วนใหญ่ระบุว่าไปศึกษาสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรม โดยไม่เกี่ยวข้องกับขอบข่ายหน่วยงานของตนเองแต่อย่างใด ดังนั้น ตนจึงขอให้องค์กรอิสระดังกล่าวเปิดเผยรายละเอียด จุดประสงค์ของการเดินทางไปต่างประเทศครั้งนี้ หากไม่ดำเนินการตนจะขอใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)ข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540 เพื่อขอเรียกดูข้อมูลการใช้งบประมาณย้อนหลัง2 ปี ด้วย เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวมีการเดินทางไปดูงานต่างประเทศถึง 15 ประเทศ แต่เกี่ยวข้องกับงานที่ทำอยู่เพียง 2 ประเทศเท่านั้น

“ในเดือนพฤษภาคม องค์กรดังกล่าวจะเดินทางไปประเทศเกาหลี และหลังเดือนกรกฏาคมยังมีกำหนดการเดินทางไปประเทศรัสเซีย ตุรกีร์ ลิทัวเนีย และ ลัตเวีย นอกจากนี้ ผมจะตรวจสอบการเดินทางไปดูงานต่างประเทศก่อนหน้านี้ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โดยอ้างว่าไปศึกษาดูงานตามสถานที่ราชการ แต่กลับไปในช่วงวันชาติ ซึ่งสถานที่ทุกแห่งปิดหมด จึงขอตั้งข้อสังเกตว่า การเดินทางไปดูงานใช้เงินหลวงหรือไม่ หากใช้ก็ไม่ต่างกับหน่วยงานอื่นๆในราชการ ที่ไม่สามารถเลี่ยงบาลีได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ : พระรถ เมรี, สุธน มโนห์รา ละครชาวบ้านเก่าสุด ยุคอยุธยา
บทความถัดไป‘โก๊ะตี๋’ ตบเท้าเข้าช่อง ‘ทรูโฟร์ยู’ อีกคน คาดกวาดค่าตัว 25 ล้าน