‘บิ๊กตู่’แนะสื่อ ลงรูปโป๊ต้องระวัง ฉุน ไม่ชอบนักข่าวที่ก้มหน้ากดมือถือรีบส่งข่าว

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 26 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ระบุว่า

ในหลายฉบับก็ดีเอาเรื่องดีๆ มาเขียนไว้ไม่ใช่เอารูปโป๊ขึ้นมา ชอบดูกันหรืออย่างไร ผู้หญิงไม่อายแทนเขาบ้างหรือ เป็นเรื่องของสิทธิจะเปิดให้ใครดูก็ได้ สังคมต้องช่วยกันหน่อย เรื่องการปลูกจิตสำนึก สังคมที่เป็นภัยอย่ามาพูดเปรียบเทียบว่าต่างประเทศก็ทำกัน เพราะนี่คือในประเทศเราต้องรักษาวัฒนธรรมประเพณีไทยไว้บ้าง คุณจะไปเปิดที่ไหนก็ไปเปิดข้างนอกโน้น ให้เขาดูแล้วก็ขายหนังสือพิมพ์ ไม่อายเขาบ้างหรือข่าวหนึ่งมีบุคคลสำคัญสูญเสีย คู่กับคนกอดอกไม่สวมเสื้อ มันสมควรหรือไม่ ขอให้ไปบอกลูกพี่ด้วย โดยเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ หรือชอบดูถ้าไม่ชอบก็ต้องกล้าบอก ให้เหตุผลไปว่าสังคมมันจะเสียหาย ไม่ใช่รับเงินเดือนเขาแล้วกลัวทุกเรื่อง ประชาชนทั้งประเทศโดยเฉพาะคนเป็นพ่อแม่ก็เดือดร้อน สอนลูกหลานไม่ได้ เพราะมีตัวอย่างที่ลงหนังสือพิมพ์ แล้วไม่มีใครว่า รัฐบาลก็ไม่ได้ว่าอะไร ตำรวจก็ไม่จับ จะเอาบ้าง เรื่องทุกเรื่องมันมีที่มาที่ไป มีหลักการเหตุผลและกฎหมาย จะไปพูดด้านใดด้านหนึ่งเพียงด้านเดียวไม่ได้ และผมก็พยายามจะอยู่ตรงกลางให้ได้ เพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของประเทศ แต่ก็ชอบลากผมไปอยู่ข้างนั้นข้างนี้ตลอด”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างนายกฯ ตอบคำถามดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ ได้หันไปเห็นผู้สื่อข่าวรายหนึ่งซึ่งเป็นผู้ถามคำถาม แล้วก้มหน้ากดโทรศัพท์มือถือ โดยกล่าวว่า “ไม่ต้องส่งข่าวเร็วนักหรอก ถามแล้วก็ส่ง แป๊บ แป๊บ แป๊บ ส่งตอนนี้มันได้เงินมากหรือไง เดี๋ยวค่อยส่งก็ได้ ฟังให้จบก่อน ไม่ใช่จับต้นชนปลายไม่ถูกแล้วส่งข่าว โธ่… ส่งไปเดี๋ยวก็ตีกัน รับผิดชอบด้วยเนชั่น ข่าวใครข่าวมันรับผิดชอบด้วยนะ ให้เกียรติผมบ้าง เหมือนคนคุยโทรศัพท์แล้วไม่ฟังผมพูด ผมไม่ชอบคนแบบนี้ เขียนและจดไม่เป็นหรืออย่างไร ให้เกียรติผมบ้าง ประชาชนจะกินจะอยู่ หรือบ้านเมืองจะสงบได้อย่างไร ตรงนี้สำคัญที่สุด คือสิ่งแรกที่ทุกคนต้องคำนึงถึง ส่วนเรื่องประชาธิปไตยก็ไปว่ากันอีกทาง ไม่ใช่มาตีกันทั้งหมด ไม่ใช่เรียกร้อง ต้องการโน้น นี่ นั่น เอาไหม ถ้าให้สื่อขึ้นมาเป็นนายกฯ แล้วผมจะถาม ตอบให้ได้ก็แล้วกัน”

บทความก่อนหน้านี้นักวิจัย ม.นเรศวร เผยอุณหภูมิไทยเพิ่ม 4 องศาเซลเซียส ในอีก 40 ปีข้างหน้า
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ไม่ให้ ‘พิชัย’ ไปนอก แนะต่างชาติอยากได้ข้อมูลให้เชิญรบ.แทน