จาตุรนต์ ลั่น พร้อมสู้อยู่กับเพื่อไทย จี้ คสช.อย่าเลือกปฎิบัติ-รีบปลดล็อกพรรคการเมือง

“จาตุรนต์” ชี้ คสช.ควรหารือกกต.ปลดล็อก-แก้ไขคำสั่งให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรม บอก กิจกรรมที่ “สุเทพ” ทำเป็นสิ่งที่ควรส่งตามหลักปชต. แต่คสช.เลือกปฏิบัติ ลั่น พร้อมสู้อยู่กับพท.

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ และแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) นำสมาชิกพรรครปช.ทำกิจกรรมเดินคารวะแผ่นดิน ในขณะที่พรรคอื่นไม่สามารถดำเนินการในลักษณะเดียวกันได้ ว่า เป็นการเลือกปฏิบัติของฝ่ายคสช. และตำรวจ ซึ่งถ้าเป็นพรรคอื่นคสช. ก็คงส่งทหารไปแจ้งความ และตำรวจก็คงจะรีบดำเนินคดีในทันทีเพราะหาชุมนุมเกินห้าคน และอาจให้กกต.ดำเนินการด้วย ทั้งนี้ สิ่งที่นายสุเทพ กับพรรครปช.ทำความจริงไม่ใช่เป็นสิ่งที่ควรอนุญาตให้ทำเท่านั้น แต่ควรส่งเสริมให้ทำ เพราะนายสุเทพตั้งพรรคการเมืองแล้วเดินไปพบชาวบ้าน และแม้จะเป็นการไปหาเสียงคสช. และกกต. ก็ควรส่งเสริมให้เขาทำเพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชนในการเลือกตั้ง เพราะกลัวเค้าจะได้รู้ว่าพรรคของนายสุเทพ มีใคร หน้าตาอย่างไร และมีนโยบายอย่างไรบ้าง แต่คสช. กลับยังไม่ยอมปลดล็อกคำสั่ง อย่างไรก็ตาม ตนไม่อยากเรียกร้องให้ยุติการเลือกปฏิบัติโดยการไปจับนายสุเทพมาดำเนินคดี เพราะผิดหลักการประชาธิปไตย คสช. ควรหารือกับกกต. ในการยกเลิกและแก้ไขคำสั่งต่างๆที่จะทำให้นักการเมืองและพรรคการเมืองทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อการเลือกตั้งได้

เมื่อถามว่า นายสุเทพเคยใช้วิธีนี้ในการระดมเสียงจากประชาชนแล้วประสบความสำเร็จมาแล้วเมื่อครั้งชุมนุมกปปส. นายจาตุรนต์ กล่าวว่า การติดดิน และเข้าถึงประชาชน เป็นสิ่งที่ประชาชนชอบ แต่ดูจากภาพบางภาพก็เห็นว่าประชาชนไม่ค่อยต้อนรับเขาเท่าไหร่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับวิธีของแต่ละพรรคการเมืองว่าจะดำเนินการอย่างไร

เมื่อถามถึงยุทธศาสตร์ของพรรคพท. ในการที่จะใช้คณะกรรมการบริหารพรรคชุดเดิม แล้วให้คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคไปนั่งเป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ตนก็ไม่ทราบชัดเจน เพราะไม่ได้รับการสอบถามความคิดเห็นในเรื่องนี้จากทางพรรค แต่เท่าที่ติดตามดูเจาะข่าวก็คิดว่าพรรคจากตระกูลไทยรักไทย (ทรท.) ถูกยุบได้ง่าย ก็คงมีแนวความคิดที่จะหลีกเลี่ยงในการเอาคนสำคัญของพรรคไปนั่งเป็นคณะกรรมการบริหาร นอกจากนี้ ที่ผ่านมาตนไม่เคยมีการแสดงความเห็นอะไรในเชิงที่เป็นการปล่อยข่าวกัน ข่าวที่บอกว่าจะมีคณะกรรมการบริหาร และคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคควบคู่กันไปด้วยก็ไม่เป็นความจริง ก็เพียงคณะกรรมการยุทธศาสตร์เตรียมการเลือกตั้ง แต่ไม่มีคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคที่เหนือกว่าคณะกรรมการบริหารพรรคอย่างแน่นอน ซึ่งขณะนี้มีการปล่อยข่าวในลักษณะผิดๆถูกๆปนกันอยู่

เมื่อถามว่า สำหรับวันที่ 28 ตุลาคม และหลังจากวันที่ 28 ตุลาคมนี้ พรรคพท. พร้อมเดินหน้าดำเนินทุกอย่างอย่างเต็มกำลังแล้วหรือไม่ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า สำหรับวันที่ 28 ตุลาคมนั้น ทราบว่ามีการเตรียมการประชุมและมีการนัดหมายพร้อมแล้ว ส่วนจากนี้ในความเข้าใจของตนคิดว่าไม่มีเหตุเพียงพอในการยุบพรรคพท. แต่ข่าวเรื่องการยุบพรรคมีความเข้มข้นมากขึ้นเนื่องจากคนของคสช. มีการพูดถึงเรื่องนี้ซึ่งก็อาจจะทำให้หลายคนกังวล และหาทางหนีทีไล่ แต่คนที่พร้อมจะสู้ไปกับพรรคพท.ก็มีจำนวนมาก ซึ่งก็คงต้องติดตามสถานการณ์ และมองอนาคตกันต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มไลฟ์เฟซ ซิ่งจยย.ขับมือขวา ซ้ายไลฟ์ พลาดเสียหลักล้มดับ
บทความถัดไปชมลีลา ‘ใบเตย’ เต้นเพลง ‘ ครางชื่ออ้ายแน’ เซ็กซี่สมฉายาเจ้าแม่แน่นอก