‘ศาลทหาร’อนุมัติหมายจับ 9 ผู้ต้องหาผิดม.116- พ.ร.บ.คอมฯ ส่งตัวฝากขังผลัดแรก

ศาลทหาร

เมื่อวันที่ 28 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี เจ้าหน้าที่ทหารได้ใช้มาตรการตามมาตรา 44 รัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ควบคุมตัวผู้มีพฤติกรรมกระทำผิดต่อพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 8 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามพฤติกรรม และมีข้อมูลในการร่วมกันกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี แหล่งข่าวจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า หลังจากนำตัวทั้งหมดมาสอบถามและพูดคุย ก็ให้การรับสารภาพ โดยทั้งหมดได้เซ็นชื่อรับทราบการให้การต่อเจ้าหน้าที่ จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย คสช.ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวนกองปราบปราม กับผู้ต้องหาทั้ง 8 คน เมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา

ต่อมาเวลา 10.00 น. พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ได้นำสำนวนไปยื่นขอมติศาลทหารกรุงเทพ ออกหมายจับ บุคคลทั้ง 8 คน ประกอบด้วย 1.นางสาวณัฏฐิกา วรธัยวิชญ์ หรือนัท 2.นายชัยธัช รัตนจันทร์ 3.นายนพเก้า คงสุวรรณ 4.นายวรวิทย์ ศักดิ์สมุทรนันท์ หรืออ้วน 5.นายโยธิน มั่งคั่งสง่า หรือโย 6.นายธนวรรธน์ บูรณศิริ อายุ 22 ปี 7.นายศุภชัย สายบุตร หรือ ตั๋ม อายุ 30 ปี 8.นายหฤษฏ์ มหาทน อายุ 27 ปี และ 9.นายกัณสิทธิ์ ตั้งบุญธินา หรือ ที อายุ 34 ปี เป็นผู้ต้องหาชาย 7 คน หญิง 1 คน และอยู่ต่างประเทศ 1 คน รวม 9 คน โดยศาลได้อนุมัติออกหมายจับ เลขที่ 24-32/2559 ข้อหา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ยั่วยุปลุกปั่น และกระทำผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทหารจะได้นำตัว ทั้ง 8 คน ไปพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา และสอบปากคำเพิ่มเติมก่อนนำตัวไปฝากขังผลัดแรกที่ศาลทหาร กรุงเทพ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทหาร ได้เชิญตัวนายนิธิ กุลธนศิลป์ ผู้จัดการร้านราเมง จ.ขอนแก่น จากการสอบถามนายนิธิ น่าจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวจึงได้พากลับไปส่งที่บ้านพักย่านลาดพร้าวแล้วเมื่อคืนวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา

บทความก่อนหน้านี้ช่างทำได้ มิจฉาชีพแสบลวงยายวัย 79 ปี ฉกเงิน 500 ก่อนทิ้งข้างทาง
บทความถัดไปจิตแพทย์เตือน ‘โรคเสพติดออนไลน์’ หนึ่งในข้อวินิจฉัยอาการจิตเวช