อนาคตใหม่ แจงดราม่า ความเห็นส่วนตัวสมาชิก ไม่ใช่จุดยืนพรรค ยันเคารพสิทธิสมาชิก

อนาคตใหม่ ยันกรณี “คริส โปตระนันทน์” ผู้ก่อตั้งพรรคเหน็บ “ปวิน”ไร้วุฒิภาวะ ปม “เฌอปรางBNK48″บ่นเหนื่อยโดนโยงช่วยเผด็จการ เป็นสิทธิส่วนบุคคลไม่ใช่จุดยืนพรรค

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการชื่อดัง ได้โพสต์เฟสบุ๊กตอบโต้หลังจาก เฌอปราง อารีย์กุล กัปตัน BNK48 แชร์บทความสัมภาษณ์ประเด็น “เป็นเฌอปรางมันเหนื่อย” หลังโดนโยงว่าเป็นนักร้องช่วยเผด็จการว่า ไม่เคยอ้างว่าเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ เพียงแต่เอ็นดูพรรคและธนาธร เลยสนับสนุนเต็มที่ แต่กรณีที่นายคริส โปตระนันทน์ ผู้ก่อตั้งพรรคออกมาผลักไสด่าว่าไม่มีวุฒิภาวะ เพราะหวังคะแนนเสียงจากโอตะ ทำให้รู้สึกเสียแรงสนับสนุนและพร้อมที่จะเริ่มวิจารณ์พรรคอย่างจริงจังว่า สมาชิกพรรคทุกคนมีฐานะเท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกก่อตั้ง สมาชิกรายปี หรือตลอดชีพ ก็มี 1 สิทธิ์ 1 เสียงเท่ากันในการเลือกตั้งภายใน แต่คำพูดของสมาชิกคนใดคนหนึ่งไม่สามารถถือได้ว่าเป็นมติหรือจุดยืนพรรคได้ ทั้งนี้ในฐานะพรรคการเมือง การแสดงจุดยืนของพรรคอนาคตใหม่จะกระทำโดยมติคณะกรรมการบริหารพรรคเท่านั้น โดยมีหัวหน้าพรรคหรือโฆษกพรรคเป็นผู้แทนในการแสดงเจตนาของพรรคตามภารกิจ


น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า พรรคเคารพเสรีภาพในการแสดงความเห็นของสมาชิก และเรามีแนวปฏิบัติ คุณค่าพื้นฐานในการแสดงความเห็นทั้งออนไลน์และออฟไลน์ร่วมกัน แต่ไม่สามารถบังคับให้สมาชิกปฏิบัติตาม 100 เปอร์เซ็นต์ได้ เสรีภาพในการแสดงความเห็นของทุกคน จึงต้องมาพร้อมกับการรับผิดชอบส่วนบุคคลต่อการแสดงความเห็นนั้นด้วย และพรรคเราไม่วิพากษ์วิจารณ์ตัดสินการแสดงความเห็นส่วนบุคคลของใคร และหวังว่าสังคมจะเปิดรับการวิจารณ์อย่างสร้างสรรค์ ไม่ลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้เห็นต่างหรือมีจุดยืนตรงข้ามกับตัวเอง สิ่งที่พรรคจะต้องมีมาตรการต่อไป คือการทำความเข้าใจกับสมาชิกอย่างชัดเจนอีกครั้งว่าไม่สามารถนำความเห็นส่วนบุคคลเสนอต่อที่สาธารณะในนามของพรรคได้

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีเฌอปราง อารีย์กุล กัปตัน BNK48 พรรคย้ำเสมอว่า ศิลปินควรมีเสรีภาพในการแสดงจุดยืนทางการเมือง หากเชื่อมั่นในระบอบอำนาจนิยมจริงๆ ก็มีสิทธิ์ที่จะสนับสนุนรัฐบาลทหาร เป็นสิทธิ์ของศิลปิน แต่หากเชื่อในระบอบประชาธิปไตย เราขอสนับสนุนให้ศิลปินแสดงออกได้ในแบบเดียวกันโดยไม่ควรต้องเผชิญแรงกดดันจากต้นสังกัดหรือสังคม

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กโจ๊ก’ เตรียมบินภูเก็ตติดตามกู้ซากเรือฟีนิกซ์ พรุ่งนี้ปิดแฟ้มคดีทันที
บทความถัดไปกรมสวัสดิการฯติวเข้ม ‘พนง.ประนอมข้อพิพาท’ ลดความขัดแย้งด้านแรงงาน