‘ธานินทร์’ รอง หน.เพื่อธรรม ลง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หลีกไม่ลงเขต 1 เชียงใหม่ชน ‘ทัศนีย์’ พท.

นายธานินทร์ สุภาแสน(ซ้าย) และนายจรัส ไชยยา(ขวา)

‘ธานินทร์’ ขยับรอง หน.เพื่อธรรม ลง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หลีกไม่ลงเขต 1 เชียงใหม่ ชน”ทัศนีย์” เพื่อไทย เผยไม่ส่งผู้สมัครครบ 350 เขต แต่ตั้งเป้าได้ ส.ส.ทั่วประเทศ 10 คน “จรัส” คนใกล้ชิด “บุญทรง” ขอวางมือการเมืองชั่วคราว บอกช่วยใครไม่ได้ รับทำใจไม่ได้ “ป้ำ” ลูกนายเก่า ย้ายซบ “พลังประชารัฐ” หนุน “บิ๊กตู่” เป็นนายก

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม นายธานินทร์ สุภาแสน อดีตผู้ว่าราชการจังหวัด เชียงใหม่ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อธรรม คนที่ 1 เผยถึงการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วประเทศ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ว่าเป็นคณะกรรมการบริหารพรรค ชุดที่ 5 พรรคเคยส่งผู้สมัคร ส.ส.เพียงครั้งเดียว ครั้งหน้าได้ตั้งแต่คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครแล้ว แต่ไม่ส่งผู้สมัครครบ 350 เขต เนื่องจากเป็นพรรคเล็ก ไม่มีทุน มีทรัพยากรจำกัด ต้องเจียมเนื้อเจียมตัว ซึ่งการส่งผู้สมัครต้องดูศักยภาพผู้สมัคร ว่าสามารถสู้หรือแข่งขัน และมีโอกาสชนะมากน้อยแค่ไหน ถ้าเป็นไปได้ พรรคส่งผู้สมัครแน่ ภาพรวมตั้งเป้าได้ ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อหรือปาร์ตี้ลิสต์ ทั่วประเทศ อย่างน้อย 10 คน

สำหรับพื้นที่เชียงใหม่ พรรคมีสมาชิก 700 กว่าคน แต่ยังไม่มีผู้สมัคร ส.ส.9 เขต เนื่องจากผู้สมัครต้องสังกัดพรรค่ก่อนเลือกตั้ง 90 วัน มีสมาชิกสนับสนุน 100 คนขึ้นไป เพื่อเป็นตัวแทนพรรคลงชิงชัย ซึ่งพื้นที่เชียงใหม่ ไม่จำเป็นต้องส่งผู้สมัครครบทุกเขต ขึ้นอยู่กับความพร้อมผู้สมัครมากกว่า ส่วนตัวยืนยันไม่ลงสมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขต 1 แข่งกับ น.ส.ทัศนัย บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ เจ้าของพื้นที่เดิม เนื่องจากเป็นคณะกรรมการบริหารและอยู่ในบัญชีรายชื่อพรรคอยู่แล้ว ส่วนรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ทั่วประเทศคาดแล้วเสร็จสิ้นปีนี้ ก่อนเปิดรับสมัคร ส.ส.วันที่ 4 มกราคม ปีหน้า


ด้านนายจรัส ไชยยา อดีตนายกเทศมนตรีเมืองเมืองแกนพัฒนา อ.แม่แตง คนใกล้ชิดนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ส่วนตัวเป็นสมาชิกพรรคเพื่อธรรม ยืนยันไม่ลงสมัคร ส.ส. เขต 5 อ.แม่ริม อ.แม่แตง ตามที่เป็นข่าว ส่วนนายเดชณัฐวิทย์ เตริยาภิรมย์ หรือป้ำ บุตรชายนายบุญทรง ที่ลาออกจากพรรคเพื่อไทย มาลงสมัคร ส.ส.เขต 5 พรรคพลังประชารัฐ แทนบิดา เพื่อช่วยพ่อนั้นซึ่งสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ป้ำถือเป็นลูกหลาน เป็นคนหนุ่มที่มีความขยัน ตั้งใจ และลงพื้นที่พบปะประชาชนสม่ำเสมอ

“ในฐานะที่เป็นสมาชิกเพื่อธรรม และอยู่ในฝ่ายประชาธิปไตยมากกว่า 20 ปี ไม่สามารถช่วยเหลือใครได้ เพราะอยู่ตรงกลาง และยังทำใจไม่ได้ ดังนั้น จึงขอเว้นวรรคทางการเมืองชั่วคราว ไปทำธุรกิจส่วนตัวหลายอย่าง ไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับใครทั้งสิ้น เพราะโดนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้ ม.44 ปลดจากตำแหน่งมานานแล้ว ส่วนวันข้างหน้าจะกลับมา เล่นการเมืองหรือไม่ ขอรอดูสถานการณ์การเมืองก่อน แล้วค่อยตัดสินใจอีกครั้ง” นายจรัสกล่าว

บทความก่อนหน้านี้70 ปี ยูนิเซฟ ประเทศไทย พัฒนาการต่อสู้เพื่อสิทธิเด็ก
บทความถัดไป‘ภูมิธรรม’ ลั่น คนล้มรัฐธรรมนูญ-ละเมิดสิทธิคน ไม่มีสิทธิพูดว่าคนอื่นไม่เคารพกติกา