‘ภูมิธรรม’ ลั่น คนล้มรัฐธรรมนูญ-ละเมิดสิทธิคน ไม่มีสิทธิพูดว่าคนอื่นไม่เคารพกติกา

“ภูมิธรรม” ลั่น พท.พร้อมดำเนินการตาม กม.ที่บังคับใช้อย่างเท่าเทียม พร้อมย้อนถาม คสช. ใครกันแน่ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ธันวาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค พท. ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมร่วมกันระหว่างพรรคการเมืองกับ คสช.วันนี้ ว่าสิ่งที่พรรค พท.ได้ดำเนินการอยู่ขณะนี้ชัดเจนว่าเรามีจุดยืนที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย และเคารพในกติกา เราได้เรียนไปหลายครั้งแล้วว่าการจัดประชุมอันนี้ผู้ที่ดำเนินการจัดการประชุมไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย เรื่องนี้เป็นเรื่องของ กกต. ซึ่งเมื่อ กตต.จัดประชุมเราก็ไปเข้าร่วมทุกครั้ง ขณะนี้รัฐบาลและ คสช.ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นกลางอย่างแท้จริง เพราะมีรัฐมนตรีในรัฐบาล 3-4 ท่าน ชื่อพรรคการเมืองก็ใช้ชื่อโครงการที่รัฐบาลได้ใช้งบประมาณแผ่นดินไปดำเนินการ ดังนั้น ท่านจึงอยู่ในสถานะที่เป็นผู้ลงแข่งขันด้วย ถ้าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีที่ไปร่วมกันก่อตั้งพรรคมานั่งร่วมกันกับพี่น้องประชาชน และพรรคการเมืองต่างๆ อย่างเสมอภาค เท่าเทียมกัน แล้วให้องค์กรอิสระซึ่งก็คือ กกต.จัดการประชุมก็ไม่มีปัญหาอะไร

“อยากเรียนว่าท่านไม่มีสิทธิที่จะพูดว่าท่านเคารพกติกา และให้คนอื่นๆ ในฐานะพรรคการเมืองต่างๆ นั้นเป็นผู้ไม่เคารพกติกา เพราะที่ผ่านมาเรายังไม่เคยทำอะไรที่ผิดไปจากกติกาที่สังคมยอมรับเลย ตรงกันข้าม สิ่งที่พวกท่านได้ทำในการล้มล้างรัฐธรรมนูญ การละเมิดสิทธิต่างๆ ของพี่น้องประชาชน ผมว่าวันนี้สิ่งที่ท่านควรเร่งทำคือเร่งสร้างความเสมอภาคเท่าเทียมกัน และตัดสินใจเข้าสู่กระบวนการ ใช้วัฒนธรรมทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยอย่างที่ควรจะเป็น แล้วให้พี่น้องประชาชนตัดสินใจเลือกอนาคตของประเทศไทย” นายภูมิธรรมกล่าว


เมื่อถามว่า หากวันนี้ที่ประชุม คสช.ร่วมกับพรรคการเมืองมีมติอะไรออกมา พรรค พท.พร้อมยอมรับหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ทุกอย่างที่เป็นกฎหมายที่ถูกกำหนดมาอย่างเท่าเทียมกันทุกคนก็มีหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าท่านออกกฎมาอย่างยุติธรรม หรือไม่ยุติธรรม ถ้าเป็นกฎที่เกิดขึ้นมาด้วยความไม่ชอบธรรมทั้งหลาย แม้ว่าภายใต้กฎหมายที่ต้องดำเนินการ แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนให้มันถูกต้อง ก็เป็นหน้าที่ของเราที่ได้รับมอบหมายจากพี่น้องประชาชนที่ให้อำนาจเรากลับคืนมา เราก็จะเปลี่ยนแปลงให้กลับสู่ภาวะปกติ และยุติธรรม ตนคิดว่า นายกฯต้องมีวิจารณญาณในการพิจารณาในการที่จะเสนอความเห็นเพราะท่านพูดในมุมของด้านท่านด้านเดียว และต้องไปทบทวนดูพฤติกรรมของแต่ละฝ่ายว่าใครกันแน่ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ

 

บทความก่อนหน้านี้‘ธานินทร์’ รอง หน.เพื่อธรรม ลง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หลีกไม่ลงเขต 1 เชียงใหม่ชน ‘ทัศนีย์’ พท.
บทความถัดไปอร่อยอินเทรนด์…’ริซอตโต้’ ในมือคุณ กับรสชาติบ้านเกิด เชฟสองพี่น้อง ‘คอสตาร์ดิ’