‘สมศักดิ์’ ลุยฟังเกษตรกรสุโขทัย แนะผูกสัญญาตั้งแต่ปลูก รับปศุสัตว์ทำงานไม่ทัน ราคาวัวไม่คงที่

“สมศักดิ์” ลุยฟังปัญหาเกษตรกร จ.สุโขทัย เล็งรับข้อมูลดันนโยบายยกระดับเกษตรกร

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรในจังหวัดสุโขทัย 2 จุด คือตำบล หนองกลับ อำเภอ สวรรคโลก ที่เพาะปลูกข้าวโพดหวาน และ ตำบลบ้านสวน อำเภอเมืองสุโขทัย ที่เลี้ยงโคไว้เพื่อจำหน่าย

นายสมศักดิ์กล่าวว่า เกษตรกรบางส่วนยังคงได้รับผลกระทบในเรื่องราคาสินค้าเกษตร ซึ่งรัฐบาลเองก็ช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น เรื่องข้าว, อ้อย เหตุเพราะไม่มีการควบคุมการปลูก (ดีมาน ซัพพลาย) รัฐบาลต้องนำงบประมาณมาดูแล ดังนั้นแนวทางที่ดีที่สุดคือการทำ คอนแท็ค ฟาร์มมิ่ง ผูกสัญญาราคากันตั้งแต่ตอนปลูก หากอยากเห็นเกษตรกรอยู่ดีกินดี กระทรวงเกษตรปละสหกรณ์ต้องผลักดัน ให้เกษตรกรปลูกพืชผลตามที่ตลาดต้องการ รวมถึงนำผลผลิตบางอย่างมาแปรรูปทำเป็นอาหาร และหาตลาดส่งออกให้พวกเขามีอาชีพเสริม

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่าในส่วนของโค เวลานี้ยังมีปัญหา คือราคาไม่คงที่ ไม่มีการกำหนดโควต้าการส่งออกที่ชัดเจน เวลานี้เกษตรกรเลี้ยงวัวขุน 2-3 เดือน เพื่อเพิ่มน้ำหนัก จาก 400 กิโลกรัม เป็น 500 กิโลกรัม ต้นทุนโลละ 80 กว่าบาท จากนั้นก็ขายส่งไปประเทศจีน และการเลี้ยงโคอีกแบบคือ การขุนโคไว้ 2 ปี แล้วขายเนื้อเป็นเกรดพรีเมี่ยมมีราคากิโลหลักพันบาท

Advertisement

“ต้องยอมรับว่ากรมปศุสัตว์ ทำงานไม่ทันดูแลเกษตรกรผู้เลี้ยงโคไม่ทั่วถึง สิ่งที่รัฐบาลทำได้เวลานี้ ต้องมีที่ปรึกษาจากผู้มีความเชี่ยวชาญ และถ้าหากการเลี้ยงโค ยังไม่มีการกำหนดชัดเจน อีกไม่นานคนจะเลี้ยงกันมากปัญหาราคาก็จะเกิดขึ้น ดังนั้นผมจึงอยากเสนอให้รัฐกำหนดโควต้าการส่งออกวัวให้ชัดเจน เพราะหากส่งออกได้ หนึ่งหมื่นตัวต่อเดือน ผู้เลี้ยงโคก็จะสามารถอยู่ได้ วันนี้เราต้องคิดพลิกแพลง ให้เกษตรกร สามารถแปรรูปผลผลิตให้ได้ ไม่ใช่ขายของที่ปลูกได้แค่ด้านเดียว เพราะขณะนี้เกษตรกรกู้เงินกองทุนหมู่บ้านมาลงทุน แต่เมื่อผลผลิตขายได้ไม่ตามเป้าก็จบลงด้วยการเป็นหนี้ กู้นอกระบบมาชำระ จนสุดท้ายวันนี้เกษตรกรอยากเสนอให้เราพักชำระหนี้กองทุนหมู่บ้านเพื่อประคองชีวิตครับ ผมขอจะเก็บข้อมูลอย่างละเอียดและไปทำนโยบายด้านเกษตรกรรมให้กับพรรคพลังประชารัฐ และผมเชื่อว่าชาวบ้านจะชื่นชอบ” นายสมศักดิ์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image