‘สามารถ’ ข้องใจ กกต.ขานรับแนวคิด บัตรเลือกตั้งไม่มีโลโก้ เตือนตั้งสติให้ดี

วันนี้ (9 ธันวาคม) นายสามารถ แก้วมีชัย อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก Samart Kaewmechai แสดงความเห็นกรณีข่าวการเสนอปรับบัตรเลือกตั้ง ไม่ให้มีชื่อและโลโก้ของพรรค โดยระบุว่า

กกต.ตั้งสติให้ดี รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันบัญญัติให้มีบัตรเลือกตั้งใบเดียวในการลงคะแนนเลือกตั้ง จึงถือว่าบัตรเลือกตั้งใบเดียวนั้น เป็นบัตรเลือกทั้งพรรคและผู้สมัครของพรรคในเขต ต่างกับการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านๆ มาตั้งแต่ปี 2540 ที่ให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ใบหนึ่งเลือกคนที่รัก อีกใบเลือกพรรคที่ชอบ

ขณะเดียวกัน กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ฉบับปัจจุบัน ก็บัญญัติให้ผู้สมัครแต่ละเขตจับสลากกันเองว่าจะได้เบอร์อะไร ฉะนั้น ผู้สมัครพรรคเดียวกันแต่อยู่คนละเขตก็มีโอกาสได้เบอร์ไม่เหมือนกัน ความสับสนของประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งย่อมเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ต่างกับการเลือกตั้งที่ผ่านมากำหนดให้หัวหน้าพรรคจับสลากกันที่ส่วนกลาง พรรคใดได้เบอร์ใดผู้สมัครของพรรคนั้น ไม่ว่าจะอยู่เขตใด ก็จะได้เบอร์เดียวกัน

เหลืออย่างเดียวที่พอจะสื่อสารกับผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งในวันลงคะแนนได้ชัดเจนก็คือ ตราสัญลักษณ์หรือโลโก้พรรคที่ปรากฏอยู่ในบัตรเลือกตั้งเท่านั้น

Advertisement

จึงไม่เข้าใจแนวคิดของหัวหน้า คสช. ที่เปิดประเด็นว่าบัตรเลือกตั้งไม่ควรมีโลโก้พรรค และยิ่งแปลกใจที่ผู้หลักผู้ใหญ่ใน กกต. ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ มีหน้าที่กำกับดูแลการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม จะขานรับแนวคิดดังกล่าว ด้วยเหตุผลที่ฟังแล้วแทบไม่มีน้ำหนัก เมื่อเทียบกับความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากผลการลงคะแนนที่เกิดจากความสับสนเข้าใจผิด

ขอให้ กกต.ตั้งสติให้ดี เป็นตัวของตัวเอง คำนึงถึงความชัดเจนและความสะดวกแก่ผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง ให้เขาสามารถถ่ายโอนอำนาจอธิปไตยที่เขาเป็นเจ้าของในระบอบการปกครองประชาธิปไตย ไปยังพรรคการเมืองและผู้สมัคร ส.ส.ที่เขาไว้วางใจ โดยผ่านกระบวนการเลือกตั้งที่ตรงไปตรงมา ไม่สับสนยุ่งยาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image