“วุฒิสาร”แนะ กกต.ทำความเข้าใจ หลังสำรวจพบปชช.ยังเข้าใจผิด กาบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

“วุฒิสาร” แนะ กกต.ทำความเข้าใจหลังปชช.ยังเข้าใจผิดกาบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เชื่อคุ้นเคยระบบเก่า

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 10 ธันวาคม ที่พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ถนนหลานหลวง นายวุฒิสาร ตันไชย เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า กล่าวถึงผลสำรวจของประชาชนเรื่องบัตรเลือกตั้งส.ส. ที่ส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดว่ากาบัตร 2 ใบเช่นเดิมว่า เข้าใจว่าประชาชนอาจมีความคุ้นเคยกับระบบเดิม จึงเป็นเรื่องจำเป็นของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกกต.ที่จะต้องช่วยรณรงค์เผยแพร่ทำความเข้าใจ รวมทั้งการกาบัตรเลือกตั้งใบเดียวจะมีผลอย่างไรต่อระบบนับคะแนนก็เป็นหน้าที่ของกกต.ที่จะต้องช่วยขยายความด้วยเช่นกัน หน้าที่ของสถาบันพระปกเกล้าคือติดตามและเฝ้าดูโดยเราตั้งโจทย์ว่าระบบเลือกตั้งที่ใช้บัตรใบเดียวจะมีส่วนสำคัญที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองหรือไม่อย่างไร

นายวุฒิสาร กล่าวถึงกรณีที่จะมีการตัดชื่อพรรคและโลโก้ออกจากบัตรเลือกตั้ง ว่า เดิมบัตรเลือกตั้งผู้สมัครทุกพรรคมีหมายเลขเดียวกัน แต่ปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งก็คงต้องไปดูข้อกฎหมายว่าต้องมีโลโก้พรรคในบัตรเลือกตั้งหรือไม่ โดยในอดีตประชาชนก็พิจารณาดูจากตัวผู้สมัครและจำเบอร์จำหมายเลขเป็นหลัก ดังนั้นถ้าถามความเห็นตนโลโก้อาจจะจำไม่ได้โดยเฉพาะพรรคใหม่ๆ เพราะโลโก้ก็จะมีความคล้ายกันมากๆ จึงขึ้นอยู่กับทางกกต.ว่าจะออกแบบบัตรเลือกตั้งอย่างไร

เมื่อถามว่า หากตัดโลโก้ออกจะทำให้ประชาชนเกิดความสับสนหรือไม่ นายวุฒิสาร กล่าวว่า ตรงนี้ยังพอมีเวลา ถ้าเราคิดว่าสิ่งนี้จะทำให้ประชาชนสับสนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกกต.ก็ต้องชี้แจงทำความเข้าใจ และเมื่อพ.ร.ฎ.การเลือกตั้งส.ส.เกิดขึ้นแล้ว เชื่อว่าทางพรรคการเมืองก็จะช่วยสื่อสารทำความเข้าใจเพราะพรรคก็ต้องหาวิธีการเพื่อช่วยทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจสามารถทำให้คนมาโหวตให้ตัวเองได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image