อดีตส.ส.ปชป. ซัด รบ.คสช.ซื้อนักการเมืองเหมือนช้อปสินค้า เย้ย ถึงตั้งรบ.ได้ก็อลหม่าน

“อดีตส.ส.ปชป.” แฉรบ.คสช. ซื้อนักการเมืองเหมือนช้อปสินค้า เย้ย ถึงจัดตั้งรบ.ได้ก็อลหม่านโดยเฉพาะช่วงผ่านกม.งบประมาณฯ หวั่นซ้ำรอยสมัยจอมพลถนอม ตั้งพรรค “สหประชาไท”

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม นายสมัย เจริญช่าง อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า ตนมีความกังวลถึงแนวทางกรปฏิรูปการเมืองของรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ที่กำลังหลงทาง เพราะมัวแต่กวาดต้อนอดีตส.ส.ร่วมกลุ่มเป็นฐานการเมืองโดยไม่คำนึงถึงอุดมการณ์ทางการเมือง เนื่องจากงานการเมืองหากไม่ใส่ใจในอุดมการณ์ของพรรคการเมืองที่เข้าสังกัดว่ามีทัศนะและทิศทางอย่างไร แต่เป็นการย้ายไปเพียงเพื่อผลประโยชน์และสิ่งตอบแทน ที่สุดจะเกิดปัญหา จึงขอเตือนนักการเมืองปัจจุบันและคนรุ่นใหม่ขอให้มองอนาคตทางการเมืองในระยะไกลและกว้าง อย่าคิดคำนึงถึงผลประโยชน์เฉพาะหน้าที่ยื่นให้หรือสัญญาว่าจะให้ เพราะการย้ายพรรคจะเป็นประวัติติดตัวและจะเป็นเครดิตของนักการเมืองแต่ละคน ทั้งนี้ ไม่อยากเห็นการเลือกตั้งเป็นเพียงแค่พิธีกรรมในการนำคนเข้าสู่อำนาจ เพื่อชิงความได้เปรียบและอ้างความชอบธรรม แต่ต้องการเห็นนักการเมืองเป็นตัวอย่างที่ดีของคนในสังคม วันนี้รัฐบาลคสช.มองเพียงแค่เชิงปริมาณ ซื้อนักการเมืองเหมือนช้อปสินค้าแต่ไม่ได้มองถึงคุณภาพของคนที่จะร่วมสร้างพรรค เชื่อว่าในที่สุดจะมีปัญหาในการต่อรองผลประโยชน์เพิ่มมากยิ่งขึ้น แม้จะสามารถชนะเลือกตั้งหรือตั้งรัฐบาลได้ แต่ในที่สุดก็จะมีปัญหาตามมา โดยเฉพาะในช่วงพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีจะอลหม่านที่สุด จึงขอให้ผู้มีอำนาจตระหนักถึงเรื่องนี้ด้วย

“มีตัวอย่างทางการเมืองในอดีตมาแล้ว เมื่อปี 2512 ยุคจอมพลถนอม กิตติขจร เป็นนายก ตั้งพรรคสหประชาไทย โดยการกวาดต้อนอดีตส.ส.และส.ส.จำนวนมากเข้าพรรคดังกล่าว เพียงเพื่อให้มีเสียงในการจัดตั้งรัฐบาล แต่สุดท้ายก็ถูกบรรดาส.ส.เหล่านี้ ต่อรองและกดดันรัฐบาลเพื่อแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ในการลงมติการประชุมในสภา หรือการโหวตผ่านกฎหมาย ในที่สุด จอมพลถนอมก็ต้องปฏิวัติตัวเองในปี 2514 จนนำไปสู่วิกฤตทางการเมือง และเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 ผมไม่อยากให้รัฐบาลหลังการเลือกตั้งครั้งหน้าเป็นไปตามปากชาวบ้านที่พูดว่ายิ่งเลือกตั้งยิ่งได้คนเลว นักการเมืองเลวมากยิ่งขึ้นไปรวมกันอยู่ในสภาอย่างที่ผ่านมาอีก” นายสมัย กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image