บิ๊กตู่ แนะ ต้องสอนปชช.กดเงิน หลังพบมีจ้างกด ชี้ ถ้าเจอใครไม่จนจริง ให้ไปแจ้งความ

“บิ๊กตู่” แนะ ปชช.ทำความเข้าใจขั้นตอนกดบัตรคนจน ยัน เบิกเงินได้จนกว่าจะหมดบัญชี แนะแจ้งความ “คนแกล้งจน” ปัดตอบ โป๊ะแตก แล้วเรียกเงินคืนหรือไม่

เมื่อเวลา 11.20 น.วันที่ 11 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กรณีมีประชาชนบางส่วนไม่สามารถกดเงินสดจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ว่า ทำไมถึงกดไม่ได้ ตอบมาก่อน ส่วนกรณีที่มีคนปล่อยข่าวว่าไม่สามารถกดเงินได้เนื่องจากเกินระยะเวลาที่กำหนดนั้น ต้องไปช่วยกันดูว่าใครเป็นคนปล่อยข่าว ตนไม่ทราบว่าใครเป็นคนปล่อย ซึ่งรัฐบาลชี้แจงไปแล้วว่าเงินก็ยังอยู่ในบัญชีจนกว่าจะเบิกหมด ปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ว่ากดเงินไม่ได้ แต่เขากดเงินไม่เป็น ดังนั้น ต้องสอนให้เขารู้ว่าการกดเงิน 4 ขั้นตอนเป็นอย่างไร เพราะหากเขายังกดไม่เป็น ก็ต้องจ้างให้เขากดให้ครั้งละ 20-30 บาท คิดดูว่ามันควรจะเสียหรือไม่ ทั้งที่เงิน 500 บาท ไม่ได้มากมายอะไร แต่ก็ยังมีคนหาประโยชน์จากเรื่องนี้ทุกวัน ดังนั้นอย่ามาบอกว่าบัตรมันยุ่งยาก มีอะไรที่ทำแล้วมันไม่ยุ่งบ้าง ต้องอยู่เฉยๆ ถ้าไม่อยากยุ่ง

เมื่อถามว่ามีบางคนที่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแต่ไม่ใช่คนจนจริงๆ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็ไปแจ้งความสิ ให้เขาตรวจสอบ ตนก็เห็นจากสื่อโซเชียล ซึ่งจริงหรือไม่ก็ไม่ทราบ ตนก็ส่งให้กระทรวงการคลังตรวจสอบดู มันอยู่ที่ความซื่อสัตย์ ถ้าตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นแบบนั้นจริงก็ถอนบัตร เมื่อถามต่อว่าต้องเรียกเงินคืนทั้งหมดที่รับมาก่อนหน้านี้ด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ปฏิเสธจะตอบคำถามดังกล่าว เพียงแต่พยักหน้าเท่านั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image