ร้องผู้ตรวจฯ ฟ้องศาล ตรวจสอบ กกต. ปล่อยให้นายกฯ แทรกแซงการทำงาน

ศรีสุวรรณ จรรยา

“ศรีสุวรรณ” ร้องผู้ตรวจฯ ฟ้องศาลปกครองตรวจสอบ กกต. ปล่อยให้นายกฯ แทรกแซงการทำงานออกแบบบัตรเลือกตั้งแบบไม่มี “โลโก้-ชื่อพรรค”

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ธันวาคม ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายนายวทัญญู ทิพยมณฑา รองเลขาธิการฯ เพื่อขอให้เสนอเรื่องพร้อมความเห็นต่อศาลปกครอง วินิจฉัยว่าการที่ กกต.จะกำหนดบัตรเลือกตั้งโดยไม่มีโลโก้และชื่อพรรคการเมืองที่อาจมีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมาย เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการประชุมแม่น้ำ 5 สาย ที่ซึ่งมีการเปิดเผยว่า ในที่ประชุม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เสนอให้บัตรเลือกตั้งที่จะใช้ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 มีแค่หมายเลขและช่องกาบัตร โดยไม่มีโลโก้ของพรรคการเมืองและชื่อพรรคการเมือง ซึ่งรองเลขาธิการ กกต.ออกมารับลูกทันทีเลยนั้น การดำเนินการตามข้อเสนอดังกล่าวของ กกต.เป็นการขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งต้องสังกัดพรรคการเมือง และประชาชนสามารถใช้สิทธิเลือกตั้งได้โดยสะดวก เพราะถ้าไม่มีสัญลักษณ์พรรค หรือสิ่งยืนยันว่าเป็นผู้สมัครของพรรคการเมือง จะทำให้ประชาชนสับสนในการใช้สิทธิ ผิดพลาด และอาจนำไปสู่การโกงการเลือกตั้งได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญหากปล่อยให้กรณีนี้เป็นจริง แสดงให้เห็นว่า กกต.อาจไม่เป็นกลางทางการเมือง ปล่อยให้บุคคลอื่น/หน่วยงานอื่นแทรกแซง อาจจะส่งผลให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างไม่เสมอภาค ไม่สุจริตและเที่ยงธรรม เหตุเพราะมีการเลือกปฏิบัติอันขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 โดยตรง

สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ในฐานะองค์กรนิติบุคคลที่มีวัตถุประสงค์ในการติดตาม ตรวจสอบการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม จึงไม่อาจปล่อยให้ผู้มีอำนาจใช้เล่ห์ฉลทางการเมืองมากำหนดกลไกการเลือกตั้งที่บิดเบี้ยว ไม่เป็นไปตามประเพณีปฏิบัติและวิถีแห่งกฎหมายได้ จึงจะนำความไปร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้ใช้อำนาจตามมาตรา 230(1) และมาตรา 231(2) ของรัฐธรรมนูญ 2560 ประกอบ พ.ร.ป.ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน 2560 มาตรา 22(1) และมาตรา 23(2) เพื่อเสนอเรื่องพร้อมความเห็นต่อศาลปกครอง เพื่อวินิจฉัยว่าการที่ กกต.จะกำหนดบัตรเลือกตั้งโดยไม่มีโลโก้และชื่อของพรรคการเมืองนั้นมีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมายหรือไม่ และการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสนอให้ กกต.จัดทำบัตรเลือกตั้งมีแค่หมายเลขและช่องกาบัตรเท่านั้น ถือเป็นการแทรกแซงการทำงานของ กกต.หรือองค์กรอิสระหรือไม่ด้วย
นายวทัญญู ทิพยมณฑา รองเลขาธิการฯ ได้รับเรื่องดังกล่าวไว้พร้อมระบุว่า กรณีนี้เป็นกรณีที่ได้รับความสนใจจากประชาชน และต้องพิจารณาว่าอยู่ในหน้าที่ความรับผิดชอบของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินหรือไม่ และทาง กกต.ได้มีการประกาศกฎระเบียบ กติกาออกมาแล้วหรือยัง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image