ชูศักดิ์ ชี้ คสช.ยังคงอำนาจ เรียกปรับทัศนคติ-อำนาจฝ่ายทหาร ไว้อยู่ คนโดนคดี ก็ไม่หลุด

“ชูศักดิ์” ชี้ คำสั่งหัวหน้า คสช. 22/2561 คลายล็อก แต่คดีเดิมที่เกิดจากคำสั่งเดิมยังเดินต่อ ลั่น ไม่กังวล พร้อมสู้กับอำนาจที่ไม่เป็นธรรมเต็มที่อยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ​นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 22/2561 ปลดล็อกพรรคการเมือง ซึ่งมีผลใช้บังคับในวันนี้ ว่า หากมองในด้านของพรรคการเมือง ถือว่าคำสั่งดังกล่าวได้ผ่อนคลายให้พรรคการเมืองสามารถจัดประชุมหรือดำเนินกิจการใดๆ ในทางการเมืองได้ โดยยกเลิกข้อ 2 ของประกาศ คสช. ฉบับที่ 57/2557 และประชาชนหรือสมาชิกพรรคการเมืองสามารถชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คนได้ โดยยกเลิกข้อห้ามในข้อ 12 ของคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 นอกจากนี้การติดต่อระหว่างพรรคการเมืองกับสมาชิกซึ่งเดิมตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 13/2561 ห้ามมิให้มีการหาเสียงนั้น ก็ยกเลิกทำให้พรรคสามารถติดต่อประชาสัมพันธ์กับสมาชิกในลักษณะเป็นการหาเสียงได้ เช่น การเผยแพร่นโยบายการหาเสียงให้กับสมาชิกพรรคทราบเป็นต้น มีการยกเลิกข้อห้าม เรื่อง การทำธุรกรรมทางการเงิน เช่น กรณีของคุณจาตุรนต์ ฉายแสง ซึ่งท่านเป็นโจทก์ฟ้องหัวหน้า คสช. เป็นคดีอยู่ที่ศาลปกครองในขณะนี้ อย่างไรก็ดีข้อห้ามอื่นๆ ตามประกาศ คสช. และคำสั่งหัวหน้า คสช. ส่วนใหญ่ก็ยังคงอยู่โดยเฉพาะการให้อำนาจเจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อยในการเรียกบุคคลมารายงานตัว ที่เรียกกันว่าปรับทัศนคติ การเข้าตรวจค้นจับกุมการกระทำความผิดเป็นต้น อำนาจต่างๆ ของฝ่ายทหารที่นอกเหนือจากปกติจึงยังคงอยู่

นายชูศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ แม้จะมีการยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 แต่คำสั่งที่ 22/2561 ระบุไว้ในข้อ 2 ว่า ไม่กระทบกระเทือนถึงการดำเนินคดี การดำเนินการหรือการปฏิบัติตามประกาศหรือคำสั่งที่ได้กระทำไปก่อนการยกเลิกโดยคำสั่งนี้ ซึ่งเข้าใจว่าผู้ที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ไม่ว่าจะอยู่ในขั้นตอนการสอบสวน การพิจารณา ของอัยการ หรือการพิจารณาของศาลถ้าตีความตามคำสั่งก็ถือว่าต้องมีการดำเนินคดีต่อไป นักเรียน นิสิต นักศึกษา นักการเมืองที่โดนดำเนินคดีก็ว่ากันต่อไป หลักการกฎหมายยกเลิกไม่นำมาใช้ ทั้งนี้ ก็เป็นที่คาดการณ์ของพวกเราอยู่แล้วว่าเขาคงเขียนคำสั่งออกมาเช่นนี้ โดยส่วนตัวมิได้วิตกกังวลอะไร พร้อมเสมอที่จะสู้กับอำนาจที่ไม่เป็นธรรมทั้งหลาย อยากจะต่อสู้เต็มที่อยู่แล้ว การสู้กับอำนาจเผด็จการ ไม่ยอมจำนนเป็นสิ่งมีค่าสำหรับพวกเรา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image