เลือก ส.ว.ระดับอำเภอ ภาพรวมเรียบร้อย ‘จรุงวิทย์’ สังเกตการณ์เขตบางพลัด คาดสรุปผลพรุ่งนี้

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 16 ธันวาคม พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมด้วยนายพิชญา นาควัชระ รองปลัด กทม. และ น.ส.วิชชุดา เมฆานุวงศ์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) เดินทางมาสังเกตการณ์การเลือก ส.ว.ระดับอำเภอ ที่สำนักงานเขตบางพลัด ซึ่งเป็นสถานที่เลือกผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ว.ระดับอำเภอ โดยเขตบางพลัดมีผู้สมัคร จำนวน 7 คน แบ่งเป็น สมัครด้วยตนเอง จำนวน 6 คน สมัครโดยคำแนะนำจากองค์กร 1 คน โดยเขตบางพลัดมีการเลือกกันเองเพียง 1 กลุ่ม คือ กลุ่มสตรี ซึ่งมีผู้สมัครจำนวน 4 คน โดยผู้สมัครจะทำการเลือกกันเองให้เหลือ 3 คน ตามที่กฎหมายกำหนด

ทั้งนี้ เวลา 09.20 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ให้สัมภาษณ์ว่า ภาพรวมการเลือกส.ว.ระดับอำเภอ ได้รับทราบรายงานว่าไม่มีสิ่งใดน่าเป็นห่วง เหตุการณ์ปกติทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่อยากถึงฝากไปถึงการเลือกระดับจังหวัดและระดับประเทศ ผู้สมัครต้องศึกษาวิธีการให้ดีเพื่อป้องกันการเกิดบัตรเสีย เพราะบัตรเสียจะไม่นับเป็นคะแนน ส่วนที่พบว่ามีหลายอำเภอไม่ต้องมีการเลือกกันเอง ผ่านไประดับจังหวัดเลยนั้นก็มีเยอะพอสมควร อาจจะเป็นเพราะระบบใหม่ แต่ยืนยันว่าการประชาสัมพันธ์ของกกต.เราทำเต็มที่ ทั่วถึงไปทุกจังหวัดและทุกอำเภอ เราได้เชิญชวนให้มีการสมัคร และชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของหน้าที่ส.ว.ว่าต้องทำอะไรบ้าง ส่วนกระบวนการเลือกระดับจังหวัดที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 ธันวาคมนั้น เราเตรียมการไว้หมดแล้ว เชื่อว่าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย อย่างไรก็ตาม สำหรับผลการเลือก ส.ว.ระดับอำเภอคาดว่าจะสามารถสรุปผลได้ในวันที่ 17 ธันวาคมนี้

ด้านนายพิชญา ให้สัมภาษณ์ว่า ในส่วนของกทม. มี 2 เขตที่ไม่มีผู้สมัครส.ว.คือ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กับเขตสาทร ส่วนเขตที่มีผู้สมัครไม่เกิน 3 คนก็จะผ่านไปเลือกระดับจังหวัดเลย โดยกทม. มีเพียง 3 เขตที่มีผู้สมัครเกินจำนวน คือ เขตบางพลัด บึงกุ่ม และประเวศ ซึ่งทั้ง 3 เขตต้องลงคะแนนเลือกกันเอง ซึ่งกระบวนการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย คาดว่ากทม.จะสามารถสรุปผลได้ภายในวันนี้ จากนั้นในวันที่ 22 ธันวาคม ก็จะมีการเลือกระดับจังหวัด ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เพื่อเลือกตัวแทนของกทม.ก่อนที่จะนำไปรวมกับอีก 76 จังหวัด และเลือกระดับประเทศในวันที่ 27 ธันวาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรุงเทพมหานคร มีผู้สมัครจำนวนทั้งสิ้น 214 คน แบ่งเป็นสมัครด้วยตนเอง จำนวน 153 คน สมัครโดยคำแนะนำจากองค์กร จำนวน 61 คน มีการเลือกกันเอง จำนวน 3 เขต ประกอบด้วย เขตบางพลัด เขตบึงกุ่ม ซึ่งเป็นการเลือกกันเองในกลุ่มสตรี ผู้สูงอายุ คนพิการหรือทุพพลภาพ กลุ่มชาติพันธุ์ กลุ่มอัตลักษณ์อื่น ประชาสังคม องค์กรสาธารณประโยชน์ ส่วนเขตประเวศ มีการเลือกกันเองในกลุ่ม การศึกษา ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ผ่านการเลือกระดับอำเภอของกรุงเทพมหานคร จะไปทำการเลือกระดับจังหวัดในวันที่ 22 ธันวาคม ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง

อย่างไรก็ตาม สำหรับการเลือกส.ว.ระดับอำเภอ ทั้งประเทศมีจำนวน 928 อำเภอ มีการลงคะแนนเลือกกันเองใน 197 อำเภอ ขณะที่ 52 อำเภอ จะไม่มีการเลือกเพราะไม่มีผู้สมัคร ส่วนอำเภอที่มีผู้สมัครไม่ถึงเกณฑ์ 3 คน จำนวน 679 อำเภอนั้น ผู้สมัครจะไปรายงานตัวอย่างเดียว และก็จะผ่านไปคัดเลือกระดับจังหวัดได้เลย

บทความก่อนหน้านี้น้อยใจ! แฟนหนุ่มมารับช้า สาวอุบลฯวิ่งลงรถข้ามถนน ถูกกระบะชนดับ
บทความถัดไปเผารถเก๋ง ตลาดนัดจตุจักร ชลบุรี ตร.มึน ไม่มีเจ้าของ เจอแต่หนุ่มเมาขว้างหินใส่รถ