ชทพ.ไม่หวั่นวางกฎป้ายหาเสียงเข้ม ชี้พรรคไม่ขึ้นรูป ‘บรรหาร’ อยู่แล้ว

กัญจนา ศิลปอาชา

‘กัญจนา’ หนุนต่างชาติเข้าสังเกตการณ์เลือกตั้ง ชี้ ชทพ.ไม่หวั่นวางกฎป้ายหาเสียงเข้ม ลั่นไม่ขึ้นรูป ‘บรรหาร’ อยู่แล้ว

วันนี้ (17 ธันวาคม) ที่พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้า ชทพ.ให้สัมภาษณ์กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้แผ่นป้ายหาเสียงให้ขึ้นรูปได้แค่ตัวผู้สมัคร ส.ส. หัวหน้าพรรค และว่าที่นายกรัฐมนตรีตามที่พรรคการเมืองเสนอเท่านั้นว่า ตนเข้าใจว่าเป็นระเบียบที่สอดคล้องในทำนองเดียวกับกรณีห้ามไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามามีบทบาทอะไรในพรรคการเมือง แม้แต่อดีตนายกฯที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ ถ้าไม่ใช่เป็นบุคคลที่เป็นหัวหน้าพรรค ผู้สมัคร หรือแม้แต่บัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีก็ไม่มีสิทธิ เชื่อว่ากรณีนี้จะคงไม่กระทบกับพรรค เพราะจริงๆ พรรคชาติไทยก็มีอดีตนายกฯ 2 คน คือ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ กับนายบรรหาร ศิลปอาชา ซึ่งทั้ง 2 ท่านได้ล่วงลับไปแล้ว คงไม่ก้าวล่วงนำรูปท่านมาขึ้นหาเสียงอยู่แล้ว แม้ กกต.จะไม่ออกระเบียบมาห้ามก็ตาม

“กฎระเบียบต่างๆ ที่ออกมาทุกพรรคการเมืองก็มีสิทธิคิดและวิพากษ์วิจารณ์กันได้ว่า มีการจำกัดกันมากเกินไป แต่ดิฉันเชื่อว่าเราก็ถูกกำหนดให้เล่น โดยไม่ได้กำหนดกติกาเอง จึงต้องทำตามสิ่งที่ผู้มีอำนาจกำหนดมา หากกติกานี้เป็นสิ่งที่ถูกบังคับใช้กับทุกพรรคการเมืองเสมอเหมือนกัน เป็นธรรม โดยไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ ก็น่าจะยอมรับได้ระดับหนึ่ง” น.ส.กัญจนากล่าว

เมื่อถามถึงการเข้าหารือกับ กกต.ในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ น.ส.กัญจนากล่าวว่า นายนิกร จำนง ผอ.จะเป็นตัวแทนของพรรคไปร่วม แต่ทั้งนี้ ตนห่วงอยู่อย่างเดียว คืออยากให้ กกต.จัดการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ ยุติธรรม ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบกัน ดังนั้น สิ่งสำคัญอยู่ที่ กกต.ควรรับฟังสิ่งที่พรรคการเมืองสะท้อน โดยเฉพาะเรื่องชื่อกับโลโก้พรรคในบัตรเลือกตั้งที่ กกต.รับปากว่าจะมีการทบทวนให้ ก็เชื่อว่าจะมีความชัดเจน ทั้งนี้ ส่วนตัวคิดว่าการเปิดให้ผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งจากต่างประเทศเข้ามาร่วมสังเกตการณ์ก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร เพราะประเทศไทยก็ไม่ได้ยืนอยู่คนเดียวในสังคมโลก คิดว่าควรมองในแง่ดีว่าเพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจ และยังเป็นการดีที่จะบอกกับสากลโลกว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ จะเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัด “มหกรรมลดทะลุพิกัด” คืนความสุขให้นักช้อปส่งท้ายปี
บทความถัดไป‘หมออุดม’ เชื่อตั้ง ‘กระทรวงอุดม’ ไม่มีปัญหา พร้อมเข้าแจง สนช. 27 ธ.ค.นี้