กกต.ยังไม่เรียกสื่อสอบผังโต๊ะจีนจัดระดมทุนพปชร. อ้างอยู่ขั้นตอนรวบรวมหลักฐาน

กกต.ยังไม่เรียกสื่อสอบปมผังโต๊ะจีนจัดระดมทุน พปชร. อ้างอยู่ขั้นตอนรวบรวมพยานหลักฐาน เผย ไม่ต้องกลัวพรรคแก้ผังโต๊ะจีน ระบุ กกต.จังหวัดสอบหนุ่มอัดคลิปสมัครสมาชิกและบัตรคนจนแล้ว

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณี กกต.เตรียมเชิญสื่อมาให้ข้อมูลเรื่องการจัดผังโต๊ะจีนของพรรคพลังประชารัฐว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นตอนดังกล่าว ยังอยู่ในกระบวนการของการไต่สวนหาข้อเท็จจริง ซึ่งสื่ออาจจะพบเรื่องของผังการจัดโต๊ะ แต่ในส่วนของ กกต.ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ โดยขั้นตอนจะต้องมีกระบวนการเข้าสู่พยานหลักฐาน อย่างครั้งที่แล้วกรณีสื่อนำเสนอเรื่องคลิปวิดีโอของนายทักษิณ ชินวัตร สำนักงานก็จะตรวจสอบ เมื่อได้ข้อมูลระดับหนึ่งก็จะมีหนังสือเชิญให้สื่อมาให้ข้อมูล แต่ในส่วนเรื่องโต๊ะจีนยังไม่ถึงขั้นตอนดังกล่าว

เมื่อถามว่าให้เวลาพรรค พปชร.30 วัน ในการชี้แจงเรื่องการจัดงานระดมทุน อาจมีการเปลี่ยนแปลงเอกสาร กกต.จะสามารถตรวจสอบได้หรือไม่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า สิ่งใดมีอยู่แล้วมันต้องอยู่อย่างนั้น ซึ่ง กกต.ก็มีกระบวนการไต่สวน และที่สังคมมองว่าไต่สวน 30-60 วันล่าช้าหรือไม่ ขอยืนยันว่าไม่ใช่ บางเรื่อง เช่น ผู้สมัคร ส.ว.ถูกระงับสิทธิก็ใช้เวลาแค่ 5 วัน แต่บางเรื่องการแสวงหาพยานหลักฐานทำได้ยาก ระยะเวลา 30-60 วัน เป็นเพียงกรอบเวลาที่เราตั้งว่าจะสามารถดำเนินการได้ไม่เกินนี้ และแม้เราจะให้เวลากับพรรค พปชร.30 วันตามกรอบของกฎหมาย แต่กระบวนการตรวจสอบหลักฐานของเราได้เริ่มขึ้นก่อนแล้ว

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ยังกล่าวถึงตรวจสอบเรื่องการสมัครสมาชิกพรรคแลกบัตรคนจนว่า ได้ทราบว่า กกต.ประจำจังหวัด ได้เชิญผู้ถ่ายคลิปมาให้ข้อมูลแล้ว แต่ขณะนี้ทางจังหวัดยังไม่ได้รายงานมาที่ส่วนกลาง ส่วนใหญ่เป็นกระบวนการสืบสวนสอบสวน ซึ่งจะต้องมีการตั้งประเด็นว่าผิดกฎหมายอะไร หลังจากนั้นจึงเริ่มกระบวนการ ตอนนี้ก็ต้องรอจากทาง กกต.จังหวัดรายงานการตรวจสอบดังกล่าวมาก่อน ส่วนเรื่องระเบียบการหาเสียง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ยืนยันว่า กกต.จะพิจารณาให้แล้วเสร็จก่อนปีใหม่ ซึ่งทั้งสัปดาห์นี้ กกต.ก็ประชุมเกือบทุกวัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เชฟตู่’ ฉุนแต่เช้า จวกสื่อ-ห่วยชะมัด เขียนไม่คิด ตีข่าวแม่ค้าขายของไม่ดี
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : กำลังใจ