กกต.จับมือกองทัพ ใช้รด.แพร่ความรู้เลือกตั้งส.ส. พร้อมส่ง 2.5หมื่นคน ช่วยทุกหน่วยเลือกตั้ง

กกต.จับมือ กองทัพ นำรด.จิตอาสาช่วยอำนวยความสะดวก- สร้างความรับรู้การใช้สิทธิ์ “ปธ.กกต.”ตั้งเป้าบัตรเสียแค่ 2 เปอร์เซ็นต์

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 มกราคม ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และพล.อ.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ได้ร่วมกันเปิดการประชุม ชี้แจงแนวทางการจัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้การเลือกตั้งส.ส. โดยมีผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ผู้บังคับศูนย์ฝึกวิชาหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารที่เกี่ยวข้อง รด.จิตอาสา ผู้อำนวยการสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัด ประมาณ 400 คนเข้าร่วม ทั้งนี้ ภายในงานประธาน กกต.ผู้ช่วยผบ.ทบ.ได้มอบปลอกแขน และคู่มือประชาชนการเลือกตั้งส.ส.ให้กับตัวแทนรด.เพื่อนำไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ จากนั้นได้เยี่ยมชมนิทรรศการ และการสาธิตการปฏิบัติหน้าที่ของรด.ซึ่งจำลองหน่วยเลือกตั้งเพื่อชักซ้อมวิธีปฏิบัติงานอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิลงคะแนนให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันทั่วประเทศ

นายอิทธิพร กล่าวมอบนโยบายให้กับครูฝึกและตัวแทนรด.ตอนหนึ่งว่า การปลูกฝังค่านิยมวิถีประชาธิปไตยสร้างขวัญพลเมืองดี ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพบกอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 และเป็นภารกิจที่กกต.ทำเองโดยลำพังไม่ได้ การฝึกอบรมนักเรียน นักศึกษาวิชาทหารมีเยาวชนจำนวน 3 แสนคนเข้าร่วม คนกลุ่มนี้อยู่ในฐานะที่จะพัฒนาตัวเองให้เป็นพลังของชาติ โดยเริ่มจากการอบรมครูฝึกเป็นวิทยากรเสริมสร้างความรับรู้ และบรรจุให้หลักสูตรพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตยเป็นหลักสูตรของการอบรมนักเรียนวิชาทหาร ที่ผ่านมาก็ประสบความสำเร็จในการไปใช้สิทธิลงประชามติ ในการเลือกตั้งครั้งนี้รด.ถือเป็นพลังแผ่นดินที่สำคัญ นอกจากรด.จะทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในวันเลือกตั้งแล้วยังมีบทบาทสำคัญในการรณรงค์เพื่อให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งให้มากที่สุด ที่สำคัญรด.จิตอาสาต้องไม่ลืมลงทะเบียนไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าเพื่อไม่ให้เสียสิทธิ์เนื่องจากในวันลงคะแนนรด.ทุกคนจะต้องปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยเลือกตั้งต่างๆ

นายอิทธิพร กล่าวอีกว่า กกต.ตั้งเป้าว่าให้มีบัตรเสียน้อยที่สุดไม่เกิน 2 เปอร์เซ็นต์ จึงขอให้รด.จิตอาสา นั้นช่วยรณรงค์และทำความเข้าใจกับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งให้มากที่สุด โดยเฉพาะกับกลุ่มเยาวชนด้วยกัน เนื่องจากกากรเลือกตั้งครั้งนี้ผู้ที่มีอายุ 18 ปีจะมีสิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรก

ด้านพล.อ.วิจักขฐ์ กล่าวว่า นโยบายของคสช. รัฐบาล และกองทัพบกต้องการให้พลเมืองมีคุณภาพ เคารพการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข แม้ขณะนี้วันเลือกตั้งจะยังไม่ถูกกำหนด แต่ก็ขอเปิดตัวในการเตรียมความพร้อมของรด.จิตอาสาให้มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกตั้งได้ถูกต้อง และสามารถเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ให้มากที่สุด โดยรด.ที่เข้ารับการอบรมทั้ง 25,000 คน จะแยกกันปฏิบัติหน้าที่ หน่วยเลือกตั้งละ 2 นาย เพื่อทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในการลงคะแนน(นอกคูหา) เช่น ช่วยค้นหาลำดับรายชื่อผู้มีสิทธิ์ให้กับผู้สูงอายุ และคนพิการ แต่จะไม่เข้าไปภายในคูหาเลือกตั้งและจะไม่ทำหน้าที่อื่นนอกเหนือจากการอำนวยความสะดวก

เมื่อถามว่า จะให้กำลังพลของทหารเข้าไปช่วยดูแลรักษาความเรียบร้อยการเลือกตั้งอย่างไร กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับการร้องขอของกกต. โดยอาจมีความแตกต่างกันของแต่ละพื้นที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Rov by Hello Yo SS4 รางวัลรวม 39999 บาท
บทความถัดไปวาเลนไทน์พท.ระทึก! อัยการนัดฟังคำสั่งคดี 3 บิ๊ก เเถลงผลงาน“4ปีล้มเหลวรัฐบาลคสช.”