คนระยอง มาแล้ว! ร่วมยืนชูป้าย “หยุดสืบทอดอำนาจ” หน้าห้างดัง ค้านคสช.เลื่อนเลือกตั้ง

กลุ่มนิรนาม 20 คน ยืนชูป้ายค้านเลื่อนเลือกตั้ง ริมถนนบายพาสกลางเมืองระยองท่ามกลางตำรวจระยองคุมสถานการณ์เพียบ

วันนี้ (11 ม.ค.) เวลา 18.30น. ที่บริเวณริมถนนสายบายพาส 36 หน้าห้างเซ็นทรัลพลาซ่า ระยอง อ.เมืองระยอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชายหญิงนิรนาม จำนวน 20 คน ยืนชูป้าย “ค้านเลื่อนการเลือกตั้ง หยุดการสืบทอดอำนาจ” ที่ห้างเซ็นทรัลพลาซ่า ระยอง อ.เมืองระยอง โดยมี พ.ต.อ.ดำรงค์ อ้วนสูงเนิน ผกก.สภ.เมืองระยอง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในและนอกเครื่องแบบ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองระยองและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เมืองระยอง กระจายกำลังโดยรอบบริเวณ

1 หนึ่งในผู้ร่วมชุมนุมหญิงรายหนึ่ง กล่าวว่า เหตุที่มาค้านการเลื่อนเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะเรารอมานานแล้ว การเลือกตั้งทำให้ประเทศไทยก้าวไปสู่ประชาธิปไตยสู่การแก้ไขปัญหาที่น่าจะดีกว่า ทุกวันนี้เศรษฐกิจแย่มาก เจอทางตันไปต่อไม่ได้ เราคิดว่าการเลือกตั้งประชาชนจะได้มีสิทธิเลือกผู้นำเข้ามาบริหารประเทศให้เดินหน้าต่อไป ถ้ายังอยู่กันแบบนี้ต่อไป น่าจะไม่มีทางออกเศรษฐกิจยิ่งย่ำแย่ลงไปอีก วันนี้เรามาเรียกร้องขอสิทธิของพวกเราคืน เราอยากเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2562 ถ้าเลือกยังไม่ได้ ก็ขอยืนยันว่า ต้องมีการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด

ด้าน 1 ในผู้ร่วมชุมนุมชายรายหนึ่ง กล่าวว่า พวกเราเห็นว่า รัฐบาลไม่มีความชัดเจนในการประกาศวันเลือกตั้ง ถือว่าเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ เพราะที่ผ่านมา มีการเลื่อนการเลือกตั้งมาแล้วหลายรอบ ครั้งนี้มันถูกล็อคด้วยกฎหมาย มีพ.ร.ป.ประกอบรัฐธรรมนูญครบแล้ว จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จตามกรอบของกฎหมาย เริ่มจากรัฐบาลต้องรีบประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งตั้งแต่ต้นเดือนแล้ว เพื่อให้มีการเลือกตั้งทันกรอบกติกาที่กำหนด วันนี้รัฐบาลกับกกต.ต้องคุยกันและกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน และต้องแจ้งประชาชนว่าจะประกาศพระราชกฤษฎีกาออกเมื่อไหร่

“ถ้ารัฐบาลประกาศพระราชกฤษฎีกาตั้งแต่วันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา เราจะเข้าสู่การเลือกตั้งอย่างถูกต้อง โดยไม่มีข้ออ้างใดๆ เพราะกระบวนการการเลือกตั้งสามารถทำให้แล้วเสร็จได้ทันตามข้ออ้างที่เขาอ้างมาอยู่แล้ว ฉะนั้นเราเห็นว่า การเลื่อนการเลือกตั้งครั้งนี้ส่อแววว่าจะเป็นการเลื่อนออกไปเรื่อยๆโดยไม่มีกำหนด ดังนั้นเราเห็นว่าหมดเวลาแล้วที่เราจะรอคอยรัฐบาล เราต้องออกมาเรียกร้องว่าประชาชนต้องกำหนดอนาคตของตัวเอง วันเลือกตั้งต้องวันที่ 24 กุมภาพันธ์เท่านั้น”

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า มีสุภาพสตรีรายหนึงเดินผ่านมาและสนับสนุนกิจกรรมดังกล่าว โดยระบุว่า การเลือกตั้งคือความหวังของประชาชน ตอนนี้ประชาชนรอว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ทุกคนต่างแสดงความไม่พอใจ และไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนเลือกตั้งออกไป เพราะในช่วงปีใหม่ทุกคนร่วมเฉลิมฉลองอย่างมีความหวัง ว่า การเลือกตั้งคือ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ เพื่อเป็นการปลดล็อกทางการเมือง และปัญหาเรื่องเศรษฐกิจปากท้องแต่กลับมีการเลื่อนครั้งแล้วครั้งเล่า ทำให้การเมืองอยู่ในสภาวะชะงักงัน เราเห็นว่า เป็นหน้าที่รัฐบาลและกกต.ต้องรีบดำเนินการประกาศวันเลือกตั้งให้ชัดเจนโดยเร็วที่สุด เพราะถ้าไม่มีความชัดเจนยิ่งทำให้เศรษฐกิจเสียหาย เป็นการทำลายความหวังของคนไทย

บทความก่อนหน้านี้เหลือทน! ชาวบ้านประท้วง เดือดร้อนหนักสะพานข้ามคลองโบราณพัง เป็นปีไม่ยอมซ่อม
บทความถัดไปของแสลงช้างศึก! เปิดสถิติบอลไทยเป็นรอง ‘ยูเออี’ เยอะก่อนชี้ชะตาเอเชี่ยนคัพ 14 ม.ค.