คนอยากเลือกตั้ง แถลงการณ์โต้ ‘สามัคคีฯ’ ย้ายไปจัดกิจกรรม มธ. 19 ม.ค.หวั่นเกิดการปะทะ

แถลงการณ์ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ยืนยันการจัดกิจกรรมเรียกร้องการเลือกตั้งโดยยึดหลักสันติวิธี

เมื่อวันที่ 18 มกราคม กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ออกแถลงการณ์ยืนยันจัดกิจกรรมเรียกร้องการเลือกตั้ง ว่า จากกรณีที่เพจ “สามัคคีก่อนเลือกตั้ง” ประกาศระดมคนมาชุมนุมในวันที่ 19 มกราคม 2562 ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งเป็นเวลาและสถานที่เดียวกันกับที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งได้ประกาศจัดกิจกรรมเรียกร้องการเลือกตั้งไปก่อนหน้านี้ โดยเพจดังกล่าวอ้างว่าการจัดกิจกรรมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งเป็นเงื่อนไขที่จะนำไปสู่การเลื่อนเลือกตั้งโดยไม่มีกำหนด เพราะหากเหตุการณ์ไม่สงบก็อาจไม่มีการเลือกตั้ง

นอกจากนี้ยังมีกรณีที่สภานักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง ออกแถลงการณ์กล่าวหาว่ากลุ่มคนอยากเลือกตั้งสร้างความปั่นป่วนให้เกิดขึ้นในบ้านเมือง โดยพยายามนำประเด็นพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเข้ามาเกี่ยวข้อง

กลุ่มคนอยากเลือกตั้งมีความคิดเห็น จุดยืน และข้อเรียกร้องต่อกรณีดังกล่าวดังนี้

Advertisement

1. กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจัดกิจกรรมโดยยึดหลักสันติวิธีมาโดยตลอด ซึ่งรวมถึงกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นนี้ด้วย เราต่อต้านการใช้ความรุนแรงหรือความพยายามนำไปสู่การใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบไม่ว่าจะโดยฝ่ายใดก็ตาม

2. การเลื่อนเลือกตั้งที่ผ่านมาทุกครั้งในยุค คสช. ไม่เคยมีสาเหตุมาจาก “ความไม่สงบเรียบร้อย” อย่างที่เพจ “สามัคคีก่อนเลือกตั้ง” พยายามกล่าวอ้าง หากแต่เกิดจากความจงใจของฝ่าย คสช. เองที่พยายามเลื่อนการเลือกตั้งโดยอาศัยช่องทางต่างๆ เพื่อสืบทอดอำนาจของตัวเอง

3. เพจ “สามัคคีก่อนเลือกตั้ง” เพิ่งตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 อ้างว่าการจัดกิจกรรมของตนเป็นไปเพื่อหยุดความวุ่นวาย แต่กลับเลือกเวลาและสถานที่เดียวกันกับที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งได้ประกาศไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2562 ก่อนที่เพจดังกล่าวจะตั้งขึ้นเสียอีก สร้างความสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดการปะทะและความวุ่นวายเป็นอย่างยิ่ง เราจึงขอตั้งข้อสงสัยต่อการประกาศกิจกรรมของเพจดังกล่าวว่าแท้จริงแล้วมีเจตนาประการใดกันแน่

4. กลุ่มคนอยากเลือกตั้งขอยืนยันที่จะจัดกิจกรรมเรียกร้องการเลือกตั้ง ในวันที่ 19 มกราคม 2562 ต่อไป โดยขอเปลี่ยนสถานที่จัดกิจกรรมเป็นลานด้านข้างหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป เพื่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของผู้ร่วมกิจกรรม และหลีกเหลี่ยงสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด เราจะพยายามอย่างเต็มที่ในการเฝ้าระวังและยับยั้งการกระทำที่จะนำไปสู่การใช้ความรุนแรง และขอวิงวอนให้ผู้ที่จะเข้าร่วมกิจกรรมของเราทุกคนอย่าได้คล้อยตามการยั่วยุให้ใช้ความรุนแรง ไม่ว่าจะมาจากฝ่ายใดก็ตาม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image