‘อดิศร’ ถาม ‘บิ๊กตู่’ กลัวดอกพิกุลร่วงหรือไง แค่พูด เลือกตั้งวันไหน ง่ายกว่ารปห.ตั้งเยอะ

แกนนำเพื่อไทย ยัน “บิ๊กตู่” ประกาศวันเลือกตั้งง่ายกว่าการทำรัฐประหาร จี้ประธาน กกต พิสูจน์ผลงานใช้นามสกุล”บุญประคอง “ แสดงศักยภาพเต็มที่จัดการเลือกตั้ง

วันนี้ (18 ม.ค.) ที่สนามหน้าสถานีรถไฟกุยบุรี อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์  นายอดิศร เพียงเกษ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ กรรมการรณรงค์หาเสียง พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่ว่า การกำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจนของรัฐบาลวันนี้ไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ควรปล่อยให้มีการเคลื่อนไหวของมวลชนเพื่อออกมาเรียกร้อง หากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประสงค์ดี มีเจตนาดีกับการเลือกตั้งก็สามารถส่งสัญญาณได้ตรงไปตรงมาว่า จะเลือกตั้งเมื่อใด อย่าเลื่อน อย่าเล่นลิ้นมากเกินไป การกำหนดวันเลือกตั้งทำง่ายกว่าการยึดอำนาจ แค่พูดว่า จะเลือกตั้งวันไหนกลัวดอกพิกุลจะร่วงหรืออย่างไร หากปล่อยเนิ่นนานไปจะไม่เสียหายเฉพาะรัฐบาล แต่ประเทศชาติจะเสียหายมาก สำหรับระบอบประชาธิปไตยความเห็นต่างของประชาชนเป็นเรื่องธรรมดา แต่สถานการณ์ที่บ้านเมืองอยู่ระหว่างการเลือกตั้งไม่น่าจะทำให้มีความขัดแย้งเกิดขึ้นอีก

“สำหรับนักศึกษาที่ออกมาทำกิจกรรมเป็นการตื่นตัว นักศึกษาไม่มีใครไปปลุกหรือไปลากจูงได้ สำหรับนักศึกษาบางสถาบันที่เห็นต่างเรื่องการเลือกตั้งก็เป็นเรื่องปกติ อย่าพยายามมองนักศึกษามีเบื้องหลัง และ ขอเรียกร้องให้รัฐบาลรีบเลือกตั้ง อย่าตั้งเป้าหมายไปไกลให้ความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้นจากข้อเรียกร้องเป็นช่องทางบานปลายนำไปสู่เรื่องอื่น เช่น การจัดม็อบชนม็อบ ขณะที่ ผบ.ทบ.ก็บอกว่าอย่าล้ำเส้น ขอถามว่าเส้นอยู่ตรงไหน เส้นของ ผบ.ทบ.คืออะไร ใครไปขีดเส้นไว้หรือขีดไว้เอง สำหรับบรรยากาศการเลือกตั้งทุกครั้ง มีข้าราชการบางคนวางตัวไม่เป็นกลางก็เป็นเรื่องปกติ การจัดตั้งหัวคะแนนการสนับสนุนเงินทองเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ในวันหย่อนบัตรประชาขนจะตัดสินใจได้ ผมให้กำลังใจทุกพรรคใครจะทำอะไรก็ทำไป “ นายอดิศร กล่าว

นายอดิศร กล่าวอีกว่า กกต.ชุดปัจจุบันตนให้เครดิต ประธาน กกต.เคยผ่านงานในต่างประเทศ เป็นบุคคลที่ไม่มีใครสั่งการได้ ดังนั้นขอให้แสดงศักยภาพออกมาให้เต็มที่ว่าเป็นนายอิทธิพร บุญประคอง ไม่ใช่นายอิทธิพร จันทร์โอชา หรือวงษ์สุวรรณ ขอให้พิสูจน์ตัวเองจากการกำหนดวันเลือกตั้งหลังรัฐบาลออกพระราชกฤษฎีกาอย่าทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก

///////////////

บทความก่อนหน้านี้‘โค้ชโต่ย’ นำ ‘ช้างศึก’ ลงฝึกซ้อมต่อเนื่องก่อนดวลมังกรจีน
บทความถัดไปผู้อ่านมติชนออนไลน์ส่วนใหญ่ มองว่า ควรให้เสรีภาพนร. เรื่องระเบียบการไว้ผมยาว