‘ภูมิธรรม’ แจง ‘ชัชชาติ’ แค่คำนวณตามกม. 375 เสียง ปิดประตูผู้มีอำนาจตั้งรบ.

แฟ้มภาพ

“ภูมิธรรม” ชี้ “ชัชชาติ” คำนวณตาม กม.เท่านั้น เพราะ 375 เสียงคือการปิดประตูไม่ให้ฝ่ายผู้มีอำนาจตั้ง รบ.ได้

เมื่อวันที่ 22 มกราคม นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และแกนนำพรรค พท. ประกาศฝ่ายประชาธิปไตยจะต้องได้ 375 เสียงขึ้นไปเท่านั้น เป็นการส่งสัญญาณอะไรจากพรรค พท.หรือไม่ ว่า เรื่องนี้ไม่มีอะไร นายชัชชาติพูดตามกฎหมาย ถ้าหากเราได้เสียงเกิน 375 เสียง จะเป็นการปิดประตูไม่ให้ฝ่ายที่ต้องการสืบทอดอำนาจ หรือฝ่ายที่ต้องการเชียร์ผู้มีอำนาจปัจจุบันที่แม้จะมี 250 เสียง ก็ไม่สามารถที่จะตั้งรัฐบาลได้ ดังนั้นหากอยากให้ฝ่ายประชาธิปไตยเข้ามาจัดตั้งรัฐบาลเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนก็ต้องเลือกฝ่ายประชาธิปไตยให้ได้ 350 เสียงขึ้นไป นายชัชชาติจึงเสนอให้เลือกฝ่ายเราให้ได้ 375 เสียงขึ้นไป เพื่อให้ตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยที่มาจากการเลือกตั้งได้ ทั้งนี้ ไม่ใช่การส่งสัญญาณจากทางพรรค พท.เป็นเพียงการคำนวณว่าแบบนี้คือทางออกเท่านั้น

เมื่อถามว่าวันนี้ฝ่ายประชาธิปไตยโดยเฉพาะพรรค พท.มั่นใจหรือไม่ว่าจะได้เกิน 350 เสียง นายภูมิธรรมกล่าวว่า เรามั่นใจว่าประชาชนอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นถึงแม้เราจะไม่มีความได้เปรียบในโครงสร้างอำนาจที่มีเสียงตุนไว้ก็ตาม แต่เราก็ยังเชื่อว่าประชาชนอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงและเขาก็จะเลือกฝ่ายที่ทำให้การเปลี่ยนแปลงนั้นเกิดขึ้น

บทความก่อนหน้านี้จัดสะวิงตีไกล ‘ไทยแลนด์ ลอง ไดร์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2019’ 5 สนามทั่วประเทศ เฟ้นนักกอล์ฟทรงพลังบู๊ศึกเวิลด์ ที่สหรัฐฯ
บทความถัดไป“อสังหาฯไทย” ครองแชมป์อสังหาฯยอดนิยมของชาวจีน แนะแก้ปัญหาฝุ่นก่อนตกอันดับ