กกต.กทม เคาะแล้ว! ที่ปิดป้ายหาเสียงแล้ว ห้ามติดเกาะกลางถนน-ป้ายรถเมล์-ต้นไม้

กกต.กทม เคาะ สถานที่ปิดป้ายหาเสียงแล้ว เตือนผู้สมัครอย่าทำผิดกฎหมาย เหตุมีข้อห้ามเยอะ ทั้งห้ามติดเกาะกลางถนน-ส้วมสาธารณะ-ป้ายรถเมล์-ถนนราชดำเนินทั้งเส้น เน้นหลักความสะอาด ไม่บดบังผู้ใช้ถนน ขณะที่รับสมัครส.ส. 4-8 ก.พ.นี้ เตรียมโต๊ะจับสลาก 30 โต๊ะ ครบทุกเขต เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 31 มกราคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) น.ส.วิชชุดา เมฆานุวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการกำหนดพื้นที่ปิดประกาศแผ่นป้ายหาเสียงในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า กกต.ได้หารือร่วมกับปลัดกทม. เพื่อกำหนดสถานที่ติดแผ่นป้ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในวันนี้จะลงประกาศใน www.ect.go.th/bangkok และที่สำนักงานเขตทุกเขต โดยขอให้ผู้สมัครระมัดระวังเกี่ยวกับการจัดทำแผ่นป้ายหาเสียง ซึ่งกฎหมายกำหนดห้ามเกินกว่า 2 เท่าของจำนวนหน่วยเลือกตั้ง มีขนาดความกว้างไม่เกิน 130 ซม. ความยาวไม่เกิน 245 ซม. ส่วนป้ายหาเสียงขนาดใหญ่ของพรรคการเมือง ให้มีได้ไม่เกิน 1 เท่า โดยกกต.กทม.จะมีคณะทำงาน และผู้ตรวจการเลือกตั้ง คอยตระเวนตรวจสอบจำนวนป้าย ขนาดป้าย รวมถึงสถานที่ปิดประกาศ หากพบความผิด จะแจ้งให้ปลัดกทม.หรือผอ.เขต สั่งให้ผู้สมัครแก้ไขภายในกำหนดเวลา หากพ้นกำหนดเวลา กกต. จะเข้ารื้อถอนและคิดค่าใช้จ่ายกับผู้สมัคร รวมทั้งส่งเรื่องให้วินิจฉัยไต่สวนชี้ขาดความผิดตามกฎหมายต่อไป

น.ส.วิชชุดา กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่ปิดแผ่นป้ายหาเสียงขอให้คำนึงถึงความเหมาะสม ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความสะอาด ปลอดภัย มั่นคงแข็งแรง มีทัศนียภาพ และทัศนวิสัยที่ดีไม่เป็นอันตรายต่อประชาชน และยานพาหนะ ไม่กีดขวางทางสัญจร การจราจร ไม่ติดทับซ้อนแผ่นป้ายหาเสียงผู้สมัครรายอื่น โดยให้ติดเฉพาะพื้นที่ที่กำหนด คือถนน และซอยที่เชื่อมต่อถนน แต่ห้ามติดหน้าปากซอย ห้ามติดบนผิวการจราจร บนเกาะกลางถนน สะพานลอย รั้วหรือกำแพง ผนังอาคารของทางราชการ ต้นไม้และเสาไฟฟ้าบริเวณเกาะกลางถนน ศาลาที่พักผู้โดยสาร และบริเวณโดยรอบในระยะ 10 เมตร ตู้โทรศัพท์ ตู้ไปรษณีย์ อนุสาวรีย์ ป้อมตำรวจ สุขาสาธารณะ สวนหย่อม สวนสาธารณะ วงเวียนทุกวงเวียน ถนนโดยรอบพระบรมมหาราชวัง ถนนโดยรอบพระราชวังสวนจิตรลดา ลานพระบรมรูปทรงม้า ถนนราชดำเนินทั้งสาย

“สถานที่ที่ปิดประกาศได้ คือถนนในซอย เสาไฟฟ้า และต้นไม้ริมถนน โดยป้าหาเสียงต้องติดยึดอย่างมั่นคงแข็งแรง ห้ามนำมายึดติดกับพื้นที่สาธารณะประโยชน์ กกต.ขอเน้นย้ำให้คำนึงถึงความสะอาด และไม่บดบังสายตาของผู้ใช้ถนน” น.ส.วิชชุดา กล่าว

น.ส.วิชชุดา ยังกล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการเปิดรับสมัครส.ส.วันที่ 4-8 กุมภาพันธ์ ว่าได้จัดเตรียมอาคารกีฬาเวสน์ 2 ภายในสนามกีฬาไทยญี่ปุ่น-ดินแดง เป็นที่รับสมัครส.ส. ทั้ง 30 เขตในกทม. โดยอาคารกีฬาเวสน์ สามารถรองรับได้ 1,500 คน โดยกกต.อนุญาตให้ผู้สมัครและผู้ติดตาม 1 คน เข้าไปภายในสถานที่รับสมัคร เบื้องต้นได้ประสาน สน.ดินแดง ให้อำนวยความสะดวก เรื่องการรักษาความปลอดภัย ผู้ที่จะผ่านเข้าไปภายในสถานที่รับสมัคร ต้องผ่านเครื่องตรวจอาวุธ และวัตถุระเบิด รวมทั้งมีการติดตามหาข่าว เพื่อรักษาความปลอดภัยเต็มที่ ในส่วนของการจับสลาก กกต.ได้เตรียมตั้งโต๊ะ 30 โต๊ะ ครบตามจำนวนเขต ให้จับสลากพร้อมกันในเวลาเดียว เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม หลักการยังเหมือนการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา คือใครมาถึงก่อนเวลา 08.30 น. ถือว่ามาพร้อมกัน จะต้องจับสลากลำดับที่และจึงจะจับสลากหมายเลขสมัคร เพื่อนำไปใช้ในการหาเสียง สำหรับหัวหน้าพรรคที่จะตามมาให้กำลังใจผู้สมัครในการจับสลาก ก็จะอยู่ในโควตาของผู้ติดตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.สงขลาสร้างกลไกแก้ปัญหาความขัดแย้งเลือกตั้ง ส.ส.
บทความถัดไปชาวบ้านราไวย์ร้องตร.ถูกออกหมายจับเปิดบัญชีแบงก์แก๊งโรแมนซ์สแกม ที่แท้ฝีมือคนกันเอง!!