กกต.แจง งบรณรงค์เลือกตั้งมีแน่-จ่ายทัน รอกกต.เคาะระเบียบให้ชัดสัปดาห์หน้า

“กกต.” แจง งบรณรงค์เลือกตั้งมีแน่-จ่ายทัน รอกกต.เคาะระเบียบให้ชัดเจนสัปดาห์หน้า ส่วนองค์กรเอกชน ทำหน้าที่สังเกตการเลือกตั้งได้ตามปกติ แต่ยังต้องลุ้นมีงบอุดหนุนหรือไม่

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายเมธา ศิลาพันธ์ รองเลขาธิการ กกต. กล่าวชี้แจงกรณีมีกระแสข่าวว่ากกต.สั่งระงับการเบิกจ่ายค่าตอบแทนผู้ช่วยเหลือการปฏิบัติงานรณรงค์การเลือกตั้งว่า การสั่งชะลอการเบิกจ่ายเงินจำกัดเฉพาะบุคคลภายนอกซึ่งต้องตั้งเบิกงบประมาณให้ถูกต้องตามระเบียบ ซึ่งขณะนี้ ระเบียบอยู่ระหว่างรอเสนอให้กกต.พิจารณา คาดว่าจะเสนอเข้าที่ประชุมได้ภายในสัปดาห์หน้า แต่ในส่วนของเจ้าหน้าที่สามารถเบิกจ่ายได้ตามปกติ ระหว่างนี้โครงการรณรงค์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงการเผยแพร่ความรู้ รด.จิตอาสา ดีเจประชาธิปไตย ลูกเสืออาสา เป็นต้น สามารถดำเนินการได้ตามปกติ ส่วนเรื่องบประมาณขอยืนยันว่าเบิกจ่ายได้ทันตามระยะเวลาแน่นอน เพราะตามปกติจะเบิกจ่ายให้ใกล้วันเลือกตั้งหรือหลังวันเลือกตั้ง

นายเมธา กล่าวต่อว่า ส่วนองค์กรเอกชนที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการเลือกตั้ง ก็อยู่ในระเบียบเดียวกัน ซึ่งต้องงรอให้กกต.พิจารณาเกี่ยวกับลักษณะและบทบาทการทำงาน เนื่องจากรัฐธรรมนูญปี 60 เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยไม่มีการลงรายละเอียดว่าองค์กรเอกชนไปจัดทำโครงการเพื่อขอสนับสนุนงบประมาณจากกกต. เพื่อสังเกตการเลือกตั้ง กฎหมายใหม่ระบุเพียงว่าองค์กรเอกชนสามารถดำเนินการให้ความรู้ส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางการเมือง และส่งเสริมให้ประชาชนไปตรวจสอบการเลือกตั้ง เมื่อกฎหมายเขียนต่างไปจากเดิม จึงเป็นปัญหาต้องพิจารณา ทั้งนี้ แม้กกต.ไม่สนับสนุนงบประมาณ องค์กรเอกชนก็สามารถตรวจสอบการเลือกตั้งได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามยอมรับว่ามีการตั้งวงเงินงบประมาณไว้จริง แต่ยังไม่ได้แจ้งโอนให้องค์กรใดบ้าง ซึ่งต้องรอระเบียบที่ชัดเจน

บทความก่อนหน้านี้นอภ.หัวหินแจง หลังเพจดังเทียบมาตรฐาน ‘ยึดหาดหัวหิน-ปลูกสิ่งก่อสร้างรุกล้ำทะเล’ สิ่งไหนสาหัสกว่า
บทความถัดไปคอลัมน์ เกรียนเขียนบอล : กำไรของคนดู