“บิ๊กตู่” เบื่อ คนบ่นปัญหา PM 2.5 ย้ำ รัฐบาลคิดรอบคอบ

“บิ๊กตู่” เบื่อ คนบ่นปัญหา PM 2.5 ยัน รบ.คิดรอบคอบ สั่งตรวจสอบฝุ่นจากการเผาไร่อ้อย

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการบูรณาการสร้างการรับรู้สู่ชุมชน โดย กล่าวว่า วันนี้ต้องอธิบายให้เข้าใจว่าอะไรคือฝุ่นละออง PM 2.5 หรือ PM10 รัฐบาลมีมาตรการรระยะสั้นอย่างไร หลายคนตำหนิว่าทำโน้นทำนี่ไม่เห็นได้เรื่อง ทำกันสนุกไป แต่สิ่งที่รัฐบาลทำลดฝุ่นหลายๆตัว ไม่เฉพาะ PM 2.5 รัฐบาลคิดรอบคอบทุกอัน ฉะนั้นทำอะไรก็ตาม ถือเป็นความร่วมมือของพวกเรา ไม่เคยมีที่ไหนทำได้มาก่อน

“แม้แต่การราดน้ำบนผิวถนนยังถูกบ่น ทำให้เลอะรถ ขี้เกียจเช็ด แล้วคนที่บ่นก็เป็นคนที่บ่นเรื่องปัญหาฝุ่น PM2.5 อันตราย ผมก็ไม่รู้จะทำอย่างไร อย่างว่าประชาชนก็คิดได้ทุกอย่าง แต่เราเป็นรัฐต้องสื่อสารขอความร่วมมือ ช่วยกันตรงนี้อาจมีผลกระทบบ้างเล็กน้อย คงไม่มีการแก้ปัญหาอะไรที่ไม่มีความเห็นแย้ง โลกวันนี้เป็นแบบนี้ เราก็ต้องมาคลี่ดูว่าจะสร้างความร่วมมือได้อย่างไร” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อีกปัญหาหนึ่งคือการเผาไร่อ้อย ทราบมาว่าถ้าเผาแล้วค่าของน้ำตาลจะสูงขึ้น โรงน้ำตาลจะรับซื้อกันที่ค่าความหวาน จึงต้องดูว่าจริงหรือไม่ รวมถึงการจ้างคนงานตัดอ้อย หากมีใบอ้อยเยอะทำงานลำบาก แต่ถ้าเผาจะทำให้ตัดอ้อยง่าย ตรงนี้ต้องแก้ที่ต้นต่อว่าจะทำอย่างไรให้เกษตรกรเข้าใจ เขาต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มขึ้นหรือเปล่า ต้องฟังเหตุผลเกษตรกรด้วย แล้วมาช่วยกันพิจารณา แต่ถ้าบอกว่าห้าม ก็ไม่สามารถห้ามได้ทุกที เว้นแต่คนที่ตั้งใจฝืนกฎหมาย ก็ต้องถูกลงโทษ ตรงนี้ต้องดูให้ดี ตนไม่ได้ให้ท้ายใครทั้งสิ้น ต้องร่วมมือทั้งสองฝ่าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon