“หญิงหน่อย”ยันหลักประกันสุขภาพ แยกคนจนออกไม่ได้ หวั่นเกิดสองมาตรฐาน

“หญิงหน่อย” ยันหลักประกันสุขภาพ แยกคนจนออกไม่ได้ หวั่นเกิดสองมาตรฐาน เชื่ออนาคตสร้างสุขภาพผ่านมือถือนัดคิวล่วงหน้าได้ เหน็บ”บิ๊กตู่”รับไม่ได้คนบ่นแก้ปัญหาฝุ่น

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน เวิร์คพอยท์ จัดเวที “ผ่าแนวคิดพรรคการเมือง อนาคตสุขภาพคนไทย” โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) และคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย

คุรหญิงสุดารัตน์ กล่าวถึงการให้สิทธิรักษาพยาบาลฟรีเฉพาะผู้มีรายได้น้อยเท่านั้น ว่า ในฐานะอดีตรัฐมนตรีสาธารณสุข ผู้ริเริ่มโครงการสุขภาพถ้วนหน้า ขอยืนยันหลักคิดให้ทุกคนเกิดความเท่าเทียมและทั่วถึง ให้ทุกคนมีสุขภาพยืนยาว เพราะหากไปแยกให้คนจนเท่านั้นที่มีสิทธิจะทำให้เกิดสองมาตรฐานได้ ทั้งนี้ไม่มีความจำเป็นเลยที่จะให้ประชาชนร่วมจ่ายค่ารักษาพยาบาล ณ จุดบริการ เพราะหากเราเข้าใจ หลักประกันสุขภาพไม่ใช่เรื่องการแข่งการรักษาฟรีเป็น Health Care ไม่ใช่ Sick Care ทุกคนในโรงพยาบาลมีหน้าที่ทำให้คนแข็งแรง ลดการเจ็บป่วย ทำให้คนไม่ต้องล้มละลายจากการรักษาพยาบาล และลดงบ แต่เมื่อคนไม่เข้าใจ แข่งกันเป็นประชานิยม ทำให้คนป่วยมากขึ้น เพราะจะได้งบมากขึ้น อย่างไรก็ตามไม่มีความจำเป็นที่จะรวมกองทุนข้าราชการ ประกันสังคม และโครงการ 30 บาท เพื่อให้ได้สิทธิเท่าเทียมกัน เพราะคนรวยก็ล้มละลายได้ เราจึงต้องทำให้ทุกคนเท่าเทียมกันในการรักษา ซึ่งใน 3 กองทุนนั้น มีสิทธิและคุณภาพการรักษาขั้นพื้นฐานเท่ากัน แต่สิทธิพิเศษคือการจ่ายเพิ่มของประกันสังคม และการจ่ายที่มากกว่าของข้าราชการ หากหลักประกันสุขภาพไม่มีข้อดีเราก็คงไม่เริ่มต้นเมื่อ 17 ปีที่ผ่านมา แต่การลดสิทธิคงทำไม่ได้ เราจะต้องมีการปรับปรุงงบประมาณ เพิ่มงบประมาณให้เพียงพอ จัดสรรไปสู่การเสริมสร้างสุขภาพ ได้ก่อนป่วย แข็งแรงก่อนแก่ และหากใครดูแลสุขภาพได้ดีจะต้องได้สิทธิในด้านภาษี ให้ประชาชนสามารถเลือกโรงพยาบาล สามารถแชร์ข้อมูลและนัดคิวแต่ละโรงพยาบาลได้ ซึ่งจะเป็นการสร้างสุขภาพผ่านมือถือ ทั้งนี้ปรากฎการณ์พี่ตูนวิ่งระดมทุน ส่งสัญญาณว่ารัฐต้องแก้ไข ไม่เช่นนั้นพี่ตูนวิ่งรอบโลก 3 รอบ ก็ยังแก้ไม่ได้ หากรัฐไม่เห็นปัญหา แต่การวิ่งของพี่ตูนก็ทำให้คนไทยรวมใจกันเป็นหนึ่งในเรื่องของระบบรักษาพยาบาล

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง ว่า ถึงแม้จะไม่มีได้มีการแก้ไขปัญหา pm 2.5 แต่การเป็นผู้นำต้องยอมรับฟัง ไม่ใช่ใครบ่นขึ้นมาแล้วไม่ยอมรับความจริง มองประชาชนเหมือนพลทหาร ผู้นำต้องเข้าใจ จริงใจและฟัง pm2.5เรามองไม่เห็น เหมือนกับโรคซาร์ส ที่เราขอความร่วมมือประชาชน และในเรื่องของหน้ากาก เราต้องบอกความจริงกับประชาชน ขออย่ามุ่งแจกฟรีอย่างเดียว และรัฐจะต้องมีการดูแลหน้ากากให้ได้มาตรฐาน บังคับใช้กฎหมายควบคุมฝุ่นละออง และการก่อสร้าง ส่วนระยะยาวตนอยากเห็นวิสัยทัศน์ในเรื่องพลังงาน ซึ่งภายในปี 2565 เราจะสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นระบบ

บทความก่อนหน้านี้นายอำเภอบางสะพานน้อย ยันผู้บริหาร – สมาชิกอปท. ทำหน้าที่ได้ปกติ หลังถูกรวบคาบ่อนไพ่
บทความถัดไปรวบคนร้ายมือยิงว่าที่เจ้าบ่าวเสียชีวิตได้แล้ว