‘พีมูฟ’ ปักหลักทำเนียบฯ จี้ เร่งสางปัญหาปชช. ‘สุวพันธุ์’ รับเรื่อง ยันรัฐบาลไม่ละเลย

“พีมูฟ” ยังปักหลักทำเนียบฯ ยื่นข้อเรียกร้อง “บิ๊กตู่” เร่งสางปัญหา ปชช. หวั่นติดเลือกตั้ง ปัญหาโดนดอง ด้าน ‘สุวพันธุ์’ รับเรื่อง ยันรัฐบาลไม่ละเลย เดินหน้าทำงาน แต่ยอมรับติดขัดข้อกฎหมาย

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือพีมูฟ นำโดยนายดิเรก กองเงิน ประธาน ขปส. ที่ปักหลักชุมนุมอยู่ด้านข้างทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ได้เคลื่อนขบวนมายังประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขอให้นายกฯออกมาพบตัวแทน ขปส.โดยตรง เพื่อหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาของ ขปส.ให้สำเร็จลุล่วงโดยเร็ว

ทั้งนี้ จากการติดตามความคืบหน้าพบว่าข้อเรียกร้องทั้ง 3 กรณี คือ 1.การคุ้มครองพื้นที่ชุมชนที่ยื่นเสนอขอใช้สิทธิที่ดินตามนโยบายโฉนดชุมชนทั้ง 486 ชุมชน เพื่อให้ชุมชนสามารถใช้ชีวิตทำมาหากินตามปกติ ในระหว่างการรอหาแนวทางแก้ปัญหาระยะยาว 2.การปรับเกณฑ์การสนับสนุนงบประมาณโครงการบ้านมั่นคง จากเดิม หน่วยละ 80,000 บาท เป็น 100,000 บาท เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน และ 3.การจ่ายค่าชดเชยเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยฝั่งแดง อุบลราชธานี โดยการดำเนินการแก้ไขปัญหาร่วมกันของรัฐบาลและ ขปส.ที่ผ่านมามีความคืบหน้าและมีรูปธรรมอย่างต่อเนื่อง หากแต่ในช่วงรัฐบาลปัจจุบันที่อยู่ระหว่างการเลือกตั้ง ปัญหาต่างๆ กลับไปอยู่ในวังวนแบบเดิมๆ และมีความสุ่มเสี่ยงต่อการถูกละเมิดสิทธิ ยกเลิกข้อตกลง อันเกิดจากกฎหมายและนโยบายของรัฐที่ไม่ธรรม

อย่างไรก็ตาม นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธณะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เป็นตัวแทนนายกฯออกมารับเรื่องพร้อมชี้แจงว่า เราทำงานร่วมกันมาตลอด 1 ปี ซึ่งมีหลายอย่างที่คืบหน้าขึ้น ยืนยันว่านายกฯและรัฐบาลดูแลและเอาใจใส่ ถ้าไม่เช่นนั้นตนคงไม่ออกมาพบกับทุกคนเป็นประจำเพื่อรับข้อเรียกร้อง ซึ่งบางเรื่องขอเรียนตรงๆ ว่าติดขัดในข้อกฎหมาย แม้ยังไม่สามารถหาข้อยุติได้อย่างชัดเจน แต่รัฐบาลไม่ได้ละเลย และจะเร่งรัดให้เร็วที่สุด ตนจะประสานไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้เร่งรัดในข้อติดขัดเหล่านี้ รวมถึงข้อเรียกร้องทั้งหมดก็จะนำไปหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงที่เกี่ยวข้อง แต่จะให้เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีทุกเรื่องในวันนี้เลยคงไม่ทัน แต่จะนำความคืบหน้ามาแจ้งในการหารือร่วมกับ ขปส.ในวันพรุ่งนี้

“ปัญหาทุกเรื่องคืบหน้าอย่างไร ติดขัดอุปสรรคใดบ้างจะทำเป็นรายละเอียดส่งให้รัฐบาลดำเนินการต่อ และในวาระที่ผมยังทำงานอยู่ จะเดินหน้าทำงานอย่างเต็มที่ อย่าคิดว่าอีกสองเดือนจะมีการเลือกตั้ง จะต้องให้รัฐบาลอื่นทำต่อ ผมไม่ได้คิด” นายสุวพันธุ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดอน บินเจรจามกุฎราชกุมารบาห์เรน ก่อนรัฐบาลขอถอนคำร้องส่งตัว ‘ฮาคีม’
บทความถัดไปรวบ 2 หนุ่มอีสาน อ้างเมาแล้วคึก ทึ้งทำลายกรีดเรียบป้ายหาเสียง 4 พรรค ย่านลาดพร้าว