พีมูฟ บุกสภา กดดัน จี้สนช.ยุติถก 2 กม.ป่าไม้ ซัด ตรายางไร้การมีส่วนร่วม

พีมูฟ เดินเท้าบุกสภา กดดัน “พรเพชร” จี้สนช.ยุติถก 2 กม.ป่าไม้ ซัด ตรายางไร้การมีส่วนร่วม

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา กลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) พร้อมเครือข่ายภาคประชาสังคม ที่ปักหลักอยู่ข้างทำเนียบรัฐบาล ได้เดินเท้ามายังหน้าอาคารรัฐสภา เพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้สนช.ยุติการพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อุทยานแห่งชาติ พ.ศ….. และร่าง พ.ร.บ.สงวน และคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ…. ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาในชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) พร้อมประณามการทำงานของสนช. ที่เร่งรัดพิจารณา จนทำให้เนื้อหาของร่างกฎหมายส่อขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่คำนึงถึงสิทธิของประชาชนต่อการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ หรือ คนอยู่ร่วมกับป่ามากกว่าการใช้กติกาเพื่อบังคับ พร้อมกับเรียกร้องให้ส่ง 2 ร่างพ.ร.บ.ให้รัฐสภาที่มาจากการเลือกตั้งพิจารณาแทน

ทั้งนี้ ในระหว่างการยื่นข้อเรียกร้อง นายบุญ แซ่จุง ตัวแทนกลุ่มพีมูฟ ที่ถูกแต่งตั้งให้เป็น กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.อุทยาน ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวกับนายพรเพชร เนื่องจากเชื่อว่ากระบวนการพิจารณาในชั้นกมธ.นั้น ขาดการสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมจากภาคประชาชนที่แท้จริง

ด้าน นายพรเพชร ให้สัมภาษณ์ภายหลังโดยยืนยันว่า 2 ร่างพ.ร.บ. ที่เข้าสู่กระบวนการพิจารณา ไม่สามารถยุติตามข้อเรียกร้องได้ เพราะตนมองว่าเนื้อหาของร่างกฎหมายเป็นสิ่งที่ดีและเกิดประโยชน์กับภาคประชาชน ทั้งนี้ในชั้นการพิจารณาของสนช. ยืนยันจะใช้ความรอบคอบในการพิจารณาและเพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศการชุมนุมช่วงหนึ่ง กลุ่มผู้ชุมนุมที่ต้องการยื่นหนังสือต่อประธาน สนช. ประกาศยกระดับการชุมนุมเพื่อกดดันให้นายพรเพชร พักการประชุม กมธ.วิสามัญกิจการสนช. (วิปสนช.) และรับหนังสือ หลังจากที่ใช้เวลารอนายพรเพชร กลางแดดที่ร้อนระอุเกือบ 1 ชั่วโมง แต่เมื่อได้รับคำยืนยันจากเจ้าที่สนช. ว่า นายพรเพชร จะรับหนังสือด้วยตนเองเหตุการณ์ยกระดับจึงไม่เกิดขึ้น ขณะที่การรักษาความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากสน.ดุสิต กว่า 10 นาย เข้าดูแลพื้นที่ร่วมกับ ตำรวจรัฐสภา

บทความก่อนหน้านี้วอยซ์ ทีวี จ่อฟ้องศาลปกครอง กสทช.สั่งจอดำ 15 วัน ชี้เป็นการเลือกปฏิบัติ
บทความถัดไป‘ทิชา’ ตั้งข้อสังเกต หลัง กกต.มีมติยุบ ‘ทษช.’