วิญญัติ ร้องกกต.ยุบ”พปชร.”ผิด 4 ประเด็น พร้อมค้านประกาศชื่อ“ประยุทธ์”แคนดิเดตนายกฯ

“วิญญัติ” ร้องกกต.ยุบ”พปชร.” ผิด 4 ประเด็น พร้อมค้านประกาศชื่อ “ประยุทธ์”เป็นแคนดิเดตนายกฯ จี้ กกต.ใช้มาตรฐานเดียวกับทษช. ระบุ หากประวิงเวลาผิดอาญา 157 ล่า 2 หมื่นชื่อถอดถอน

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ เข้ายื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งและนายทะเบียนพรรคการเมือง ให้พิจารณาและวินิจฉัยส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้าข่ายการกระทำความผิดต่อกฎหมายและขัดรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่าการใช้สิทธิครั้งนี้มาในฐานะประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ไม่ได้มาในนามของใครหรือกลุ่มใด โดยเห็นว่าการกระทำของพรรค พปชร.มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มบุคคลที่มีวัตถุประสงค์จัดตั้งพรรคการเมืองโดยผิดกฎหมาย มีกลุ่มบุคคลครอบงำการจัดตั้งพรรคโดยเรียกรับผลประโยชน์เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง และใช้ตำแหน่งเจ้าพนักงานของรัฐโดยมิชอบ เพื่อเป็นคุณหรือเป็นโทษต่อผู้สมัครหรือพรรคการเมือง โดยอดีตรัฐมนตรีของพรรคดังกล่าว อีกทั้ง พปชร.กระทำการอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระกษัตริย์เป็นประมุข พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ได้อำนาจการปกครองมาจากการปฏิวัติ เป็นบุคคลที่มีที่มาโดยมิชอบ ยึดอำนาจมาบริหารประเทศต่อ ซึ่งไม่เป็นไปตามครรลองระบอบประชาธิปไตย และขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ หากกกต.เห็นสอดคล้องกับคำร้องของตน ขอให้ดำเนินการส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

นายวิญญัติ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนยังขอยื่นคำร้องคัดค้านการประกาศชื่อ พล.อ.ประยุทธ์เป็นแคนดิเดตนายกฯของ พปชร. เนื่องจากก่อนและหลังการประกาศ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ รับเงินเดือนและยังมีตำแหน่งกรรมบริหารในหลายองค์กร ซึ่งมีค่าตอบแทนจากงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งเป็นลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 14 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. การประกาศรายชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ในบัญชีรายชื่อจึงมิชอบ โดยตนได้รวบรวมพยานเอกสารกว่า 100 แผ่น ส่งให้ กกต.เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาความผิดตาม มาตรา 92 (2) ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง โดยขอให้ กกต.ใช้มาตรฐานเดียวกันกับที่ดำเนินการกับพรรคการเมืองอื่นก่อนหน้านี้ หาก กกต.รับคำร้องแล้วประวิงเวลาหรือพยายามหาทางออกที่ไม่เป็นไปตามครรลองให้กับ พปชร. ถือเป็นการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 157 และสามารถล่ารายชื่อประชาชน 20,000 รายชื่อเพื่อถอดถอนกกต.ได้

เมื่อถามว่า การยื่นคำร้องยุบ พปชร. เป็นการสวนกลับเพื่อช่วยพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) หรือไม่ นายวิญญัติ กล่าวว่า จะกล่าวหาสวนกลับก็ได้ ตนยินดีรับฟัง แต่ได้ติดตามพฤติการณ์ของ พปชร.มาหลายเดือนแล้ว ตั้งแต่ก่อนจัดตั้งพรรค ก่อนและหลังมี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง แต่ตนยังไม่เข้ายื่นคำร้องให้ยุบพรรคก่อนหน้านี้ เพราะต้องการรอให้เห็นพฤติการณ์เอารัดเอาเปรียบ อะไรที่เป็นการเอารัดเอาเปรียบทางการเมืองซึ่งเรายอมไม่ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เซเลบ’ เล่าเรื่องจริง ‘มะเร็งเต้านม’ ต้องใส่ใจ
บทความถัดไปนายกฯนำถกอีอีซี ไล่เช็กโครงการขนาดใหญ่