กก.บห.ทษช.งดภารกิจชั่วคราว ใช้เวลาต่อสู้คดี ส่วนผู้สมัครหาเสียงได้ ศาลไม่ได้สั่งระงับ

กก.บห.ทษช.ประกาศงดภารกิจทางการเมืองชั่วคราว ใช้เวลาต่อสู้คดี ส่วนผู้สมัครหาเสียงได้ตามปกติ เหตุศาล รธน.ไม่ได้สั่งระงับ

เมื่อเวลา 11.10 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กรรมการบริหารพรรค ประกอบด้วย น.ส.สุณีย์ เหลืองวิจิตร รองหัวหน้าพรรค นายมิตติ ติยะไพรัช เลขาธิการพรรค นายวิม รุ่งวัฒนจินดา นายคณาพจน์ โจมฤทธิ์ รองเลขาธิการพรรค น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ นายทะเบียนพรรค นายพงศ์เกษม สัตยาประเสริฐ โฆษกพรรค และ น.ส.อรุณี กาสยานนท์ รองโฆษกพรรค ร่วมแถลงข่าวของดภารกิจทางการเมืองชั่วคราวเพื่อต่อสู้คดีหลังศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง กกต.ให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ

โดยนายมิตติ อ่านแถลงการณ์ว่า เนื่องด้วยศาลรัฐธรรมนูญ มีมติรับคำร้องให้พิจารณาวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ยื่นคำร้องแล้วนั้น และทางพรรคก็ได้รับสำเนาคำร้องดังกล่าวเมื่อวันที่ 14 ก.พ.เวลา 16.00 น. ซึ่งกำหนดให้พรรคยื่นชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง เนื่องจากคณะกรรมการบริหารพรรคจะต้องพิจารณารายละเอียดของคดีในเวลาที่เหลือ 7 วัน ในส่วนของคณะกรรมการบริหารพรรค จึงของดภารกิจในการหาเสียงและกิจกรรมทางการเมือง และขอสื่อสารไปยังสมาชิกพรรคทุกท่านทราบว่าคณะกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ จะขอใช้เวลาในช่วงนี้เพื่อปรึกษาหารือในการทำคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลในทางกฎหมาย ตามกระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อป้องกันเหตุแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต และเป็นการยืนยันเจตนาอันบริสุทธิ์ และความปรารถนาดีของคณะกรรมการบริหารพรรค ที่มีต่อประเทศชาติและพี่น้องประชาชนชาวไทยมา ณ ที่นี้ด้วย

นายมิตติ กล่าวว่า ในส่วนของแนวทางการต่อสู้คดี ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายกำลังทำงานกันอยู่ จึงยังไม่ขอพูดอะไรมาก เพราะไม่เป็นผลดีกับใคร

ด้าน น.ส. ชยิกา กล่าวเสริมว่า ฝ่ายกฎหมายพรรคของเวลา 3 วันในการพิจารณาสำนวนคำร้อง จากนั้นจะได้มาหารือกับกรรมการบริหารพรรคอีกครั้งหนึ่งในวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้

ด้านนายพงศ์เกษม กล่าวว่า ในส่วนของกรรมการบริหารพรรคทั้งหมดของดภารกิจทางการเมืองชั่วคราว เพื่อใช้เวลาในการต่อสู้คดี ทั้งนี้ ในส่วนของผู้สมัครของพรรคทั้งระบบเขตและระบบบัญชีรายชื่อที่ กกต.จะประกาศรับรองคุณสมบัติประมาณกว่า 300 คน หากผู้สมัครมีคุณสมบัติครบ ก็สามารถหาเสียงได้ตามปกติ เพราะศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้มีคำสั่งระงับในส่วนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุริยันต์ เยี่ยม 3 แกนนำพันธมิตร เปิดใจ รับได้สภาพที่เป็นไป
บทความถัดไปมาแล้วเลขเด็ด ‘มนต์สิทธิ์’ ให้รัวๆ พร้อมบอกโปรดใช้วิจารณญาณ