‘อิทธิพร’ ยัน ไม่ต้องตั้ง คกก.ไต่สวนยุบ ทษช. ชี้ กกต.มีอำนาจยื่นศาลได้ทัน

“อิทธิพร” ยัน กกต. มีอำนาจพิจารณาพรรค “ทษช.” ตามกฎหมายพรรคการเมือง ปัดให้ความเห็นปมผู้สมัครยื่นฟ้องศาล หลัง กกต.ตัดสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่อาคารอิมแพคฟอรั่ม เมืองทองธานี นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่ กกต.ตัดสิทธิผู้สมัคร ส.ส.และผู้สมัครได้ยื่นร้องต่อศาลฎีกาว่า ไม่สามารถพูดในเรื่องนี้ได้ เพราะเมื่อเข้าสู่การพิจารณาของศาลฎีกาแล้ว ไม่สามารถไปคิดอะไรล่วงหน้าหรือให้ความเห็นได้ ต้องเคารพศาล ส่วนกรณีที่ กกต.ไม่ตั้งคณะกรรมการไต่สวนกรณีการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) และส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคนั้น ตนขอให้ไปอ่านคำแถลงข่าวของ กกต. ที่ได้เปิดเผยไปก่อนหน้านี้ ยืนยันว่า กกต.มีอำนาจพิจารณาตามมาตรา 92 ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ระบุว่า เมื่อคณะกรรมการมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า พรรคการเมืองใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อสั่งยุบพรรคการเมืองนั้น ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการไต่สวน

เมื่อถามว่า ถ้าหากศาลตัดสินให้มีการยุบพรรคไทยรักษาชาติ กกต.จะต้องรับผิดชอบด้วยหรือไม่ ในฐานะที่เป็นผู้รับสมัคร นายอิทธิพรกล่าวว่า การมายื่นใบสมัครเป็นการรับเรื่องไว้เฉยๆ เหมือนกับการที่ใครมาส่งจดหมายก็รับเรื่องเอาไว้ แต่ยังไม่ได้เข้าสู่การพิจารณา ถ้าเปรียบก็เหมือนศาลรับเรื่องเอาไว้ แต่ยังไม่ได้รับฟ้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าของบริษัททัวร์เครียด อาศัยทีเผลอแย่งปืนตำรวจจ่อยิงขมับฆ่าตัวตายคาโรงพักคลองวาฬ
บทความถัดไปเลขาฯ กกต.แจงส่งศาลยุบ ‘ทษช.’ เหตุหลักฐานชัดเจน ส่วน พปชร.มีแต่คำร้อง ต้องหาหลักฐานเพิ่ม