เอ็นจีโอบุกสภา จี้สนช.หยุดผ่านกม.-ลาออก – “พรเพชร”แจงต้องอยู่ ให้ครบความเป็นรัฐ

เอ็นจีโอ บุกสภา จี้สนช.หยุดผ่านกม.-ลาออก – ด้าน “พรเพชร” แจง ต้องอยู่ ให้ครบองค์ประกอบความเป็นรัฐ เน้นพิจารณากม.สำคัญเท่านั้น

เมื่อ‪เวลา 13.00 น.‬ วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) พร้อมตัวแทนองค์กรภาคประชาชน 30 คน นำโดยนายประยงค์ ดอกลำใย ประธานคณะกรรมการประสานงานองค์กรเอกชนพัฒนาชนบท หรือเอ็นจีโอชาติ เข้ายื่นหนังสือต่อนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)เพื่อเรียกร้องให้สนช.ยุติการพิจารณาร่างกฎหมาย และตรากฎหมายใหม่ทุกฉบับ แล้วให้สภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้ง เป็นผู้ดำเนินการแทน นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้สนช.ลาออกภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์เพื่อประหยัดงบประมาณแผ่นดิน โดยมีนายสมชาย แสวงการ เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) และ นายนัฑ ผาสุข เลขานุการวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สนช. รอรับหนังสือด้วย

ด้าน นายพรเพชร กล่าวว่า การให้สนช.ลาออก องค์ประกอบอำนาจนิติบัญญัติ ถ้าขาดไปจะขาดความเป็นรัฐในระบอบประชาธิปไตย อีกทั้งยังมีภารกิจหลายเรื่อง เช่น ข้อตกลงระหว่างประเทศ และเรามีหน้าที่ดูแลฝ่ายบริหารให้ปฏิบัติตามกฏหมายหลายอย่าง ทั้งนี้ ต้องเข้าใจว่ากฎหมายที่สนช.กำลังพิจารณาอยู่เป็นกฎหมายที่ผ่านวาระที่ 1 แล้ว และมีกฎหมายหลายฉบับที่หากปล่อยไว้จะกระทบต่อรัฐ เช่น กฎหมายที่เกี่ยวกับการเดินอากาศ การประมง กฎหมายเกี่ยวกับการดูแลบุคคลสูญหาย การทรมานบุคคล ขณะเดียวกันเรามีพันธสัญญากับต่างประเทศที่ต้องดูแล จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำ เพราะก่อนมีรัฐบาลใหม่ ก่อนมีสภาใหม่ เป็นเวลาที่ยาวนาน ดังนั้น การที่เราทำจึงเป็นการพิจารณากฎหมายที่มีความสำคัญ

“ที่ผ่านมามีกฎหมายหลายฉบับที่รัฐบาลประสานมาทางสนช.ก็ได้ปฏิเสธ ซึ่งเรารับเฉพาะกฏหมายสำคัญ เพราะคิดว่าหากทำด้วยเจตนาดี และมีความรอบคอบก็น่าจะเป็นประโยชน์ “นายพรเพชร กล่าว

เมื่อถามถึง ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ข้อมูลส่วนบุคคล นายพรเพชร กล่าวว่า ร่างกฎหมายดังกล่าว เป็นสิ่งที่จะคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ตนเรียกร้องมาเป็น 10 ปีแล้ว ว่าให้ออกกฏหมายนี้ในสมัยตน ที่เรียกร้องว่าให้ยุติการพิจารณาร่างกฎหมายนี้ ตนถามกลับว่าะจยุติทำไมในเมื่อกฎหมายอยู่ดีๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สกสค.เล็งเปิดประกวดราคาหาบริษัทประกันชีวิตใหม่ มี.ค.นี้
บทความถัดไป‘พิษสุนัขบ้า’ ฆ่าไม่ตาย กรุงเทพฯ พบหมาติดเชื้อแล้ว 5 ตัว ‘อัศวิน’ สั่ง 50 เขตเร่งฉีดวัคซีนสัตว์