ทนาย ทษช.ชี้ พรรคไม่มีพยาน-หลักฐานยื่นเพิ่มแล้ว ยินดีเคารพศาลเมื่อมีคำตัดสินถึงที่สุด

“ทนาย ทษช.” ชี้ พรรคไม่มีพยาน-หลักฐานอะไรยื่นเพิ่มเติมแล้ว เชื่อ ไม่มีพยานหลักฐานอะไรที่จะเปลี่ยนแปลงเรื่องได้ และเมื่อศาลมีคำตัดสินถือว่าสิ้นสุด ซึ่งพรรค ทษช.ก็เคารพคำตัดสินศาล

เมื่อเวลา 16.20 น. วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) นายสุรชัย ชินชัย ทนายความในคดียุบพรรคทษช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากศาลรัฐธรรมนูญเข้ายื่นหนังสือแจ้งนัดฟังคำวินิจฉัยกรณียุบพรรค ทษช. ในวันที่ 7 มีนาคมนี้ ว่า ศาลฯใช้มาตรา 58 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 ว่าข้อเท็จจริงเพียงพอต่อการวินิจฉัยคดีได้เลย ทั้งนี้ ถือว่าสิ้นสุดแล้ว เพราะพยานเอกสารชัดเจนแล้ว เมื่อท่านใช้ดุลพินิจตามมาตรา 58 ฟังข้อเท็จจริง และกฎหมายเพียงพอแล้ว ก็วินิจฉัยได้เลย คดีนี้ก็ถือว่าไม่มีการนำพยานบุคคลใดๆ เข้าไต่สวนอีกแล้ว ส่วนจะยื่นเอกสารหลักฐานใดๆ เพิ่มเติมอีกหรือไม่นั้น โดยวิธีพิจารณา เมื่อศาลฯท่านนัดวินิจฉัยแล้ว แม้เราจะยื่นเอกสาร หรือพยานใดๆ เพิ่มเติมไปก็คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงได้ แม้ตามกฎหมายจะให้ยื่นได้อย่างน้อย 3 วัน ก่อนวันวินิจฉัย แต่เราเชื่อว่า เราไม่มีพยานหลักฐานอะไรที่จะเปลี่ยนแปลงเรื่องได้ อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 7 มีนาคม คาดว่าจะมีคำตัดสิน 2 แนวทาง คือ ยกคำร้อง หรือยุบพรรคทษช. ก็เป็นได้ และเมื่อคำวินิจฉัยสิ้นสุดแล้วก็ถือเป็นที่สิ้นสุด ไม่สามารถยื่นคำร้อง หรืออุทธรณ์ใดๆ ได้อีก ซึ่งเราก็เคารพศาล

เมื่อถามว่า มีความกังวลหรือไม่ที่ศาลนัดฟังคำวินิจฉัยโดยที่ไม่ไต่สวนพยาน นายสุรชัยกล่าวว่า เรายืนยันว่า เราไม่มีเจตนากระทำเป็นทางลบต่อประเพณีการปกครอง และได้ชี้แจงข้อกล่าวหากรณีที่อาจเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบการปกครองไปแล้ว และข้อกฎหมายที่เรามาโต้แย้ง คือ ประเด็นที่ กกต. มีมติข้ามขั้นตอนกฎหมาย เราคิดว่า การชี้แจงของเราครบถ้วน ส่วนจะหักล้างข้อกล่าวหาของ กกต.ได้หรือไม่นั้น เมื่อเราได้ชี้แจงไปหมดแล้ว ศาลจะวินิจฉัยอย่างไร พรรคก็ยอมรับ

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงบ่ายตลอดจนถึงช่วงเย็น บรรยากาศของพรรค ทษช. เป็นไปอย่างเงียบเหงา ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค และกรรมการบริการพรรคจำนวนมาก ไม่ได้เข้ามาที่พรรคเลย มีเพียงคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ผู้สมัคร ส.ส. เขต และ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อบางคนเดินทางเข้ามาประชุม และพูดคุยกันที่พรรค บรรดากรรมการบริหารพรรค และแกนนำพรรค ได้เดินทางออกไปประชุมที่เซฟเฮาส์นอกพรรค จากนั้น หลังจากที่เจ้าหน้าที่ศาลนำหนังสือนัดฟังคำวินิจฉัยมายื่นต่อพรรค สมาชิกพรรค รวมถึงทีมทนายได้ทยอยเดินทางออกจากพรรคไปเรื่อยๆ

บทความก่อนหน้านี้‘แม่ทัพน้อยที่ 3’ หารือผู้ว่าฯลำพูน เร่งแก้ไฟป่า สกัดหมอกควันภาคเหนือ สวนสัตว์เชียงใหม่ทำแนวกันไฟ
บทความถัดไปวอลเลย์บอล ร่วมมือ ม.รามคำแหง พัฒนาลูกยางครบทุกด้าน(คลิป)