‘บิ๊กป้อม’ รับ ‘บิ๊กตู่’ เยือนรัสเซียซื้อฮ.ไว้ใช้ขนส่ง-ดับไฟป่า เล็งซ้อมรบร่วมรัสเซีย-จีน

“บิ๊กป้อม” แจง “นายกฯ” เยือนรัสเซีย ไร้แผนซื้อรถถัง เผยเล็งซื้อ”เฮลิคอปเตอร์” “ขนส่ง-ดับไฟป่า”

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง กรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางไปเยือนประเทศรัสเซียมีแผนจะซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ รวมถึงรถถัง ว่า คงจะไปซื้อเฮลิคอปเตอร์ทั้งด้านการขนส่ง และดับไฟป่า เพื่อช่วยเหลือประชาชน แต่ไม่ได้ไปซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ โดยเฉพาะรถถังของประเทศรัสเซีย ซึ่งย้ำว่าไม่เกี่ยวกัน อีกทั้งตนก็ไม่ได้เดินทางร่วมคณะไปด้วย ส่วนกรณีที่กองทัพบกจัดซื้อรถถังจากประเทศจีนนั้น ตนคิดว่าได้ซื้อจากประเทศจีนไปก่อนแล้ว หากจะซื้อจากประเทศรัสเซียคงต้องเป็นหน้าที่ของกองทัพบกเป็นผู้พิจารณา และดำเนินการตามแผนงาน และรายงานให้รัฐบาลทราบตามกรอบยุทธศาสตร์พัฒนากองทัพให้ทันสมัย

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดซื้อรถถัง จากประเทศจีนนั้น ต้องไปถามพล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ถึงราคา ขีดความสามารถเป็นอย่างไร เพราะเรื่องนี้ทุกอย่างต้องผ่านคณะกรรมการกําหนดมาตรฐานยุทโธปกรณ์กองทัพบก (กมย.ทบ.) ผ่านการทดสอบ รวมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ไปศึกษาว่าเป็นอย่างไร เพื่อมารายงานผบ.ทบ.ให้รับทราบ อย่างไรก็ตามโครงการดังกล่าวมีมาก่อนแล้ว ไม่ใช่อยู่ๆก็จะไปซื้อ ขณะเดียวกันเรื่องของการส่งกำลัง รวมทั้งการซ่อมบำรุงเราต้องพิจารณาด้วย เพราะรถถังพวกนี้ต้องใช้ระยะเวลานาน

เมื่อถามว่าทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงผลิตยุทธภัณฑ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์แห่งสาธารณรัฐอิสลามปากีสถานมาเข้าพบจะพูดคุยเรื่องความร่วมมือด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่มี แต่ว่าเป็นการมาพูดคุยด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศว่าจะร่วมมือกันได้อย่างไร ทั้งนี้ตนอยากดูก่อนว่ายุทธปกรณ์จะใช้การร่วมกันได้หรือไม่ พร้อมทั้งผลิตร่วมกันได้หรือไม่ อย่างไรก็ตามตนยังไม่ทราบรายละเอียดเพราะเป็นการพูดคุยกันในครั้งแรก ทั้งนี้ขอย้ำว่าการพูดคุยครั้งนี้ไม่มีความร่วมมือทางด้านทหารเป็นพิเศษไม่ว่าประเทศใดก็ตาม เพราะเราอยู่ในกรอบของอาเซียน แต่ว่าความร่วมมือด้านนี้คงเป็นเพียงการศึกษา การฝึก เป็นต้น

“ขอย้ำว่าในการร่วมมือกันดุลอำนาจต่างๆนั้น โดยที่ไม่ได้ผูกขาดประเทศใด ผมคิดว่าเป็นเรื่องดี แต่เราต้องดูเรื่องการซ่อม และส่งกำลังบำรุงว่าสามารถดำเนินการได้กี่วัน อยากให้ใช้ร่วมกันได้ อาทิ กระสุน หรือลำกล้องต่างๆ ถ้าเราจะซื้อต้องสามารถใช้ร่วมกันได้ อีกทั้งขอย้ำว่าไม่ใช่เป็นเพราะยุครัฐบาลทหารเท่านั้นที่จะจัดซื้ออาวุธได้ เพราะสมัยก่อนตอนผมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สมัยพรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลก็จัดซื้อเหมือนกัน ซึ่งเหมือนกันทุกรัฐบาลที่ดำเนินการตามนโนบายกองทัพ” พล.อ.ประวิตร กล่าว และว่า สำหรับการดำเนินนโยบายระหว่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศรัสเซีย กับจีนนั้น ตนคิดว่าเรายึดนโยบายอิสระ ประกอบกับการเป็นประเทศเล็กก็ต้องร่วมมือทุกประเทศ เพื่อให้ดูแลช่วยเหลือเราได้ ทุกๆเรื่องทั้งยุทโธปกรณ์ การค้าขาย การท่องเที่ยว ฯลฯ

เมื่อถามต่อว่าในอนาคตจะมีการฝึกซ้อมรบกระสุนจริงกับประเทศรัสเซีย หรือไม่ รองนายกฯประวิตร กล่าวว่า ต้องดูก่อน อาจเริ่มต้นในระดับต่ำ และการพูดคุยกันก่อนว่าจะฝึกอะไรกันได้บ้าง ในที่นี้รวมทั้งจีนด้วยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon