อนค. ชู “อีสานคืนถิ่น” เล็งสร้างอุตสาหกรรมรถไฟ-ขนส่งสาธารณะสู่ทุกตำบล

“ปิยบุตร” ลุย “ร้อยเอ็ด” ชูวิสัยทัศน์ “อีสานคืนถิ่น” เล็งสร้างอุตสาหกรรมรถไฟ-ขนส่งสาธารณะสู่ทุกตำบล

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ที่บ้านดงประเสริฐ อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เปิดเวทีปราศรัยแนะนำนโยบายและผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่แบบแบ่งเขตของจังหวัด ได้แก่ นายอัมพร พัสดร เขต 1 , นางสุภาพ ติณรัตน์ เขต 4 หรือหมอลำสุภาพ ดาวดวงเด่น , นายทินกร ปิยะวงษ์ณรัตน์ เขต 5 , และนายชำนาญ โพธิคลัง เขต 6 โดยกล่าวถึงนโยบายของพรรคอนาคตใหม่ในการเปลี่ยนแปลงประเทศ ผ่านแนวทาง “3 ยุติ” คือ 1.ยุติการสืบทอดอำนาจของ คสช. 2. ยุติการรัฐประหาร, และ 3.ยุติการเมืองแบบบเก่า ทั้งนี้ต้องทำ 3 เรื่องนี้เท่านั้น ประเทศไทยจึงจะสามารถหลุดพ้นจากวังวนของการยึดอำนาจและเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยได้

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า สำหรับนโยบายด้านเศรษฐกิจของพรรคอนาคตใหม่ โดยเฉพาะภาคอีสานนั้น เราเห็นว่าภาคอีสานเป็นภาคที่มีศักยภาพ มีทรัพยากรมหาศาลทั้งในดินและในน้ำ มีข้าวที่ดีที่สุดปลูกที่นี่ มีศิลปวัฒนธรรมที่งดงาม คนอีสานเป็นคนที่มีศักยภาพและเป็นกำลังสำคัญในการยืนหยัดต่อต้านอำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรม แต่ที่ผ่านมาการบริหารราชการแผ่นดินแบบรวมศูนย์ได้กดทับศักยภาพของคนอีสานเอาไว้ ทุกวันนี้ คนอีสานต้องมุ่งหน้าเข้าเมืองหางานทำ ไม่ก็ทำเกษตรอยู่บ้านแล้วก็ต้องเผชิญกับวังวนหนี้สิน เหตุเพราะการพัฒนาที่ไม่เท่าเทียมกัน ดังนั้น พรรคอนาคคตใหม่จึงมีนโยบาย และแนวทางชัดเจนที่จะพลิกผืนดินอีสาน พาคนอีสานคืนถิ่น ปลดแอกที่กดทับศักยภาพของชาวอีสาน โดยหนึ่งในนโยบายการพัฒนาที่สำคัญ คือ การสร้างระบบคมนาคมขนส่งที่ไปถึงทุกตำบล และนำอุตสาหกรรมรถไฟมาสร้างที่ภาคอีสาน ซึ่งจะก่อให้เกิดการจ้างงานและเศรษฐกิจในระดับท้องถิ่นขึ้นมา

“อีสานคืนถิ่น หมายถึงว่า คนอีสานต้องมีงานดีๆ เงินดีๆ ทำอยู่ที่นี่ พี่น้องเคยสงสัยไหมว่า ทำไมคนเมืองใหญ่จะเดินทางไปไหนสะดวกสบาย มีรถไฟบนดิน ใต้ดิน แต่พี่น้องที่นี่เวลาจะเดินทางไปไหนมาไหนมันลำบากแท้ ฉะนั้นพรรคอนาคตใหม่มีนโยบายที่จะทำระบบขนส่งมวลชนครบวงจรที่นี่ ต้องมีรถไฟรางคู่ถึงทุกเมือง มีรถเมล์ไฟฟ้าวิ่งถึงทุกตำบล และที่สำคัญเราจะสร้างอุตสาหกรรมรถไฟขึ้นที่นี่ จะสร้างงานขึ้นถึง 500,000 ตำแหน่ง ระบบขนส่งสาธารณะและอุตสาหกรรมที่เราจะสร้างขึ้น จะทำให้พี่น้องชาวอีสานไม่ต้องเข้าเมืองใหญ่ไปหางานทำอีกแล้ว” นายปิยบุตร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับในช่วงเย็นนายปิยบุตร และทีมงานพรรคอนาคตใหม่ จะเดินทางต่อไปที่ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อช่วยผู้สมัคร ส.ส.ในจังหวัดรณรงค์หาเสียงต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ช่อง 7 ขนดารานักแสดงดังร่วมเดิน-วิ่ง การกุศล 7 สีปันรักให้โลก (ภาพชุด)
บทความถัดไป5 พรรคดีเบตปมเยาวชน ชี้การศึกษาไทยฐานง่อนแง่น ชูปฏิรูปข้อสอบ-หนุนคิดนอกกรอบ